Thử nghiệm thành công máy bay thương mại bằng điện hoàn toàn 'đầu tiên trên thế giới'

13-12-2019

Một chiếc máy bay thương mại hoàn toàn bằng điện đầu tiên đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm ở Canada, mở ra một chương mới cho ngành hàng không. Chuyến bay thử nghiệm kéo dài 15 phút của hãng hàng không thủy phi cơ Habour Air và nhà sản xuất động cơ điện MagniX của Úc đã được thực hiện với một máy bay DHC-2 de Havilland Beaver sáu hành khách, được cung cấp bởi hệ thống động cơ magni500 công suất 750 mã lực.

 

 

Một thủy phi cơ Habour Air được cung cấp bởi hệ thống động cơ chạy bằng điện magniX hạ cánh sau chuyến bay thử nghiệm vào ngày 10 tháng 12 năm 2019. -Copyright Habour Air Seaplanes / Twitter

Máy bay sáu chỗ ngồi - một thủy phi cơ 62 năm tuổi được trang bị lại động cơ 750 mã lực hoàn toàn bằng điện - đã cất cánh từ Vancouver hôm thứ ba và bay trên không ít nhất 15 phút, theo hãng tin AFP.

Greg McDougall, CEO và người sáng lập của Harbor Air, đã điều khiển chuyến bay khai trương trên một trong những chiếc máy bay của công ty ông.

'Hôm nay, chúng tôi đã làm nên lịch sử', McDougall, người ca ngợi 'sự đổi mới' của công ty ông trong việc đạt được 'cột mốc đầu tiên trên thế giới'.

Chuyến bay đánh dấu sự khởi đầu của thời đại hàng không thứ ba - 'thời đại điện' - theo một tuyên bố của Harbor Air trên trang web của hãng.

 

 

Harbor Air Pilot và Giám đốc điều hành Greg McDougall lái máy bay thương mại hoàn toàn bằng điện, không khí thải đầu tiên trên thế giới trong chuyến bay thử nghiệm ở Beaverand DHC-2 Beaver từ Vancouver International Airports South Terminal trên Fraser River ở Richmond, British Columbia, Canada, ngày 10 tháng 12 năm 2019.

Roei Ganzarski, CEO của magniX, nhà sản xuất động cơ điện của Úc, người đã làm việc với Harbor Air trong dự án, cho biết trong một tuyên bố rằng toàn bộ ngành vận tải - và đặc biệt là ngành hàng không - đã 'chín muồi cho một sự gián đoạn lớn'.

Ganzarski nói thêm rằng chuyến bay này chứng minh rằng 'chi phí thấp, thân thiện với môi trường, du lịch bằng điện thương mại' có thể khả thi trong 'tương lai rất gần'.

Các tuyến vận hành giữa các trung tâm như Seattle và Vancouver, Harbor Air vận chuyển khoảng 500.000 hành khách trên 30.000 chuyến bay thương mại mỗi năm.

Sức mạnh pin lithium được sử dụng trên các chuyến bay thử nghiệm có thể lái máy bay đó kích thước khoảng 100 dặm (160 km), the AFP đưa tin.

Harbor Air và magniX hiện sẽ bắt đầu quá trình chứng nhận, hy vọng làm cho phần còn lại của đội bay của Harbor Air chạy bằng điện.

 

 

Máy bay thương mại điện đầu tiên trên thế giới trong chuyến bay đầu tiên của nó ở Richmond, British Columbia. Ảnh: Jonathan Hayward / AP

Được thành lập vào năm 1982, Harbor Air hiện có tới 300 chuyến bay hàng ngày, cung cấp các tuyến giao thông dọc bờ biển British Columbia.

Máy bay chạy hoàn toàn bằng điện cũng đang được phát triển ở những nơi khác trên thế giới, bao gồm cả ở Anh.

Cranfield Aerospace Solutions (CAeS) ở Anh tuyên bố vào tháng 11 rằng họ đang làm việc trên các máy bay điện, ước tính rằng các chuyến bay thương mại có thể bắt đầu sớm nhất là vào năm 2023.

 

Duy Khang - CEOBANK.VN / Vietkings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2