[WorldKings – Niên lịch Thế Giới 2020] Kỷ niệm 47 năm phóng thành công Skylab, trạm không gian đầu tiên của Hoa Kỳ vào vũ trụ (14/05/1973 – 14/05/2020)

14-05-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Skylab là trạm không gian đầu tiên của Hoa Kỳ được phóng thành công vào vũ trụ ngày 14/05/1973, được phát triển bởi cơ quan hàng không NASA.

 

Skylab là trạm vũ trụ đầu tiên của Hoa Kỳ, được phát triển bởi cơ quan hàng không NASA. Vào ngày 14 tháng 5 năm 1973, NASA đã phóng thành công Skylab lên quỹ đạo của Trái đất và mở ra một bước ngoặt trong lĩnh vực khám phá vũ trụ và đưa con người vào không gian.

 

 

 

 

Khi Apollo bắt đầu xuống dốc vào đầu những năm 1970, NASA đã khởi động Chương trình Ứng dụng Apollo để tái ứng dụng phần cứng của Apollo từ chương trình mặt trăng. Một ý tưởng, được đề xuất bởi kỹ sư tên lửa nổi tiếng Apollo, Wernher von Braun, là xây dựng một trạm không gian ngoài vũ trụ.

 

 

 

 

Skylab bao gồm bốn thành phần chính: Xưởng quỹ đạo (OWS), Mô-đun Airlock (AM), Bộ chuyển đổi đa năng (MDA) và Gắn kính thiên văn Apollo (ATM). Skylab được vận hành bởi ba phi hành đoàn, mỗi phi hành đoàn gồm ba thành viên.

Ba phi hành đoàn có số hiệu lần lượt là SL-2, SL-3 và SL-4. Các hoạt động chính bao gồm quan sát mặt trời, quan sát trái đất và thực hiện hàng trăm thí nghiệm khác.

 

 

 

 

Trạm vũ trụ Skylab được phóng lên quỹ đạo Trái đất bằng tên lửa Saturn V, đây là tên lửa từng được sử dụng trong thời phát triển các tàu vũ trụ Apollo vào ngày 14/05/1947.

Mặc dù quá trình phóng lên vũ trụ thành công nhưng sau đó Skylab gần như gặp vấn đề về kỹ thuật do một cơn mưa sao băng xảy ra đúng thời điểm nó gần vào quỹ đạo, làm hỏng một trong hai tấm năng lượng mặt trời chính của trạm vũ trụ.

 

 

 

 

Trạm vũ trụ Skylab được thiết kế để các tấm năng lượng mặt trời hướng tối đa về phía Mặt trời nhằm cung cấp càng nhiều năng lượng càng tốt. Nhưng vì thiếu một tấm chắn, nhiệt độ trong khoang đã tăng lên tới 52 độ C. Vụ phóng Skylab 2 do đó được hoãn lại để các kỹ sư NASA tiến hành 10 ngày làm việc cật lực nhằm phát triển tấm chắn làm giảm năng lượng trong khoang, tạo ra môi trường làm việc thích hợp hơn cho các phi hành gia.

 

 

 

Những phi hành gia thuộc Skylab 2

 

 

 

 

Nhiệm vụ có người lái đầu tiên (được chỉ định là Skylab 2, hoặc SL-2) diễn ra vào ngày 25 tháng 5 năm 1973, trên đỉnh Saturn IB và liên quan đến việc sửa chữa rộng rãi cho nhà ga. Nhiệm vụ này kéo dài bốn tuần và các phi hành gia Charles Conrad, Jr., Paul J. Weitz, Joseph P. Kerwin là thành viên phi hành đoàn.

 

 

 

Những phi hành gia thuộc Skylab 3

 

 

 

 

Nhiệm vụ có người lái thứ hai, còn được gọi là Skylab 3 (SL-3), được đưa ra vào ngày 28 tháng 7 năm 1973. Phi hành đoàn bao gồm Alan L. Bean, Jack R. Lousma và Owen K. Garriott. Nhiệm vụ kéo dài 59 ngày và 11 giờ, trong thời gian đó, phi hành đoàn đã tiến hành sửa chữa bổ sung cũng như thực hiện các thí nghiệm khoa học và y tế

 

 

 

Ba phi hành gia thuộc Skylab 4

 

Nhiệm vụ thứ ba và cuối cùng đối với Skylab (Skylab 4, SL-4) là nhiệm vụ dài nhất, kéo dài 84 ngày và một giờ. Gerald P. Carr, William R. Pogue, Edward G. Gibson là phi hành đoàn và ngoài việc thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau, họ còn quan sát Comet Kohoutek.

Skylab đã họat động tổng cộng 171 ngày và quay quanh Trái đất hơn 2.476 lần trong suốt quá trình phục vụ. Skylab phân rã và quay trở lại bầu khí quyển vào tháng 02 năm 1974.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 

 

Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2