[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 11.06.2022 - Kỷ niệm 127 năm Charles Duryea phát minh chiếc xe hơi chạy bằng xăng đầu tiên, năm 1895

11-06-2022

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Hai anh em Charles Duryea và Frank Duryea được biết đến với vai trò những người tiên phong trong lĩnh vực xe sử dụng động cơ xăng tại Mỹ.

Charles E. Duryea và J. Frank Duryea là hai nhà phát minh ra một trong những chiếc ô tô đầu tiên và chiếc ô tô đầu tiên được chế tạo và vận hành tại Hoa Kỳ.

Charles Duryea bước vào kinh doanh xe đạp đang phát triển nhanh chóng và thể hiện một tài năng sáng tạo rõ rệt. Năm 1886 tại hội chợ bang Ohio, ông nhìn thấy một động cơ xăng cố định dường như đủ nhỏ gọn để cấp nguồn cho một toa xe hoặc một toa xe. Năm 1891, ông đã hoàn thành một thiết kế, và, với anh trai Frank, ông sau đó đã chế tạo một chiếc xe hơi và động cơ trong một căn gác cho thuê ở Springfield, Massachusetts.

 

 

 

Trong những năm sau đó, một mối quan hệ gây tranh cãi giữa hai anh em: Charles tuyên bố rằng mô hình đã hoàn thành một trạng thái có thể hoạt động dưới sự hướng dẫn của ông, trong khi Frank khẳng định rằng ông đã hoàn thiện động cơ và hộp số trong khi Charles ở Illinois. Trong mọi trường hợp, chiếc xe đã chạy thành công trên các đường phố của Springfield vào ngày 22 tháng 9 năm 1893.

Đầu năm 1896, Duryea Motor Wagon Co. thành lập cửa hàng ở Springfield, Mass cùng với anh trai của mình, Frank chế tạo nhiều chiếc xe chạy bằng xăng. Việc lắp ráp 13 máy giống hệt nhau của công ty năm đó được coi là trường hợp đầu tiên sản xuất hàng loạt xe ô tô Mỹ. Chiếc Duryea duy nhất còn lại vào năm 1896 được trưng bày tại Bảo tàng Henry Ford.

 

 

Vì đây là công ty ô tô đầu tiên của Hoa Kỳ và là công ty đầu tiên sản xuất bất kỳ số lượng nào, anh em nhà Duryea được coi là “Người cha của ngành công nghiệp ô tô Mỹ”. Charles đã thực hiện một số phương tiện, một số xe ba bánh, và Frank đã phát triển Stevens-Duryea, một trong những chiếc xe limousine giá cao nhất được sản xuất vào những năm 1920.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo: Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2