[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.11 - Zhang Yiming – Người sáng tạo ra nền tảng video ngắn hàng đầu – TikTok

09-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trương Nhất Minh sinh tháng 4 năm 1983 là một doanh nhân Internet Trung Quốc. Tài sản cá nhân của Zhang ước tính khoảng 13 tỷ USD, khiến anh trở thành người giàu thứ 9 ở Trung Quốc.

Zhang Yiming sinh năm 1983 tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, trong một gia đình có cha mẹ đều làm công chức, theo Bloomberg. Zhang tốt nghiệp Đại học Nankai năm 2005. Ban đầu Zhang theo học ngành vi điện tử nhưng sau đó lại chuyển ngành học sang công nghệ phần mềm. Sau này Zhang cưới người yêu từ thời đại học và cả hai hiện vẫn chưa có con.

Công việc đầu tiên của Zhang sau khi ra trường là làm kỹ sư tại một công ty khởi nghiệp chuyên về đặt phòng du lịch quan mạng có tên Kuxun. Zhang tin rằng công việc này đã dạy cho anh những kỹ năng bán hàng mà sau này anh đã áp dụng để phát triển ByteDance.

 

 

Ngoài ra, Zhang cũng có một thời gian làm việc tại Microsoft trước khi thành lập ByteDance, công ty mẹ của TikTok vào năm 2012. Theo Pitchbook, ByteDance hiện được định giá khoảng 75 tỷ USD và là startup có giá trị nhất thế giới.

Sản phẩm đầu tiên của Zhang và ByteDance là một ứng dụng tổng hợp tin tức mang tên Toutiao. Zhang muốn tạo ra một nền tảng tin tức dựa trên xu hướng tìm kiếm của người dùng được tổng hợp bởi trí tuệ nhân tạo và hoàn toàn khác biệt với công cụ tìm kiếm gần như độc quyền tại Trung Quốc - Baidu.

 

 

Zhang chính thức ra mắt TikTok (được gọi là Douyin ở Trung Quốc) - ứng dụng thành công nhất của ByteDance vào tháng 9/2016.

TikTok là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc được ra mắt vào năm 2017, dành cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc.

Ứng dụng di động TikTok cho phép người dùng xem các clip nhạc, quay các clip ngắn và chỉnh sửa chúng, đồng thời thêm các hiệu ứng đặc biệt vào các clip. Để tạo video nhạc của riêng mình, trước tiên người dùng chọn từ danh sách nhạc nền. Sau đó, ứng dụng ghi lại chúng trong khi chúng làm bất cứ điều gì chúng muốn trong sáu mươi giây. 

 

 

Danh sách nhạc TikTok chứa nhiều phong cách âm nhạc, bao gồm hip-hop và điện tử. Do sự phổ biến rộng lớn và ảnh hưởng xã hội của nó, ứng dụng đã sinh ra rất nhiều xu hướng lan truyền và những người nổi tiếng trên khắp thế giới, đẩy các bài hát lên danh tiếng, và nổi tiếng trong số những người nổi tiếng.

Chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt TikTok đã giúp Bytedance trở thành một trong những startup công nghệ lớn thành công nhất tại Trung Quốc trong việc xây dựng nền tảng ở nước ngoài.

 

 

TikTok hiện là ứng dụng iOS không chơi game số 1 tại Mỹ và cũng là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất với thanh thiếu niên Mỹ. Ứng dụng này đã được tải xuống hơn 1 tỷ lần. Chỉ riêng năm 2018, vị tỷ phú trẻ tuổi này đã kiếm được hơn 12 tỷ USD nhờ nắm giữ 24% cổ phần tại ByteDance.

Tháng 3/2018, Forbes lần đầu tiên ghi danh Zhang vào danh sách tỷ phú thế giới với tài sản ước tính 4 tỷ USD. Còn hiện nay, Forbes ước tính giá trị ròng của Zhang là 16,2 tỷ USD. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: bizlive.vn)

http://nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn/nhan-vat/duong-lap-nghiep-cua-zhang-yiming-ty-phu-36-tuoi-dung-sau-tiktok-3526993.html

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2
content3
content4
content5
content6
content7
content8
content9
content10
content11
content12