[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.12 - Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim – Sáng tạo ra trang web chia sẻ video nổi tiếng Youtube

11-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Trong khi làm việc tại PayPal, Jawed Karim gặp Chad Hurley và Steve Chen. Đây là cơ duyên để cả ba hợp tác và thành lập trang web chia sẻ video Youtube vào năm 2005.

Chad Hurley sinh vào ngày 24 tháng 1 năm 1977 ở thị trấn Birdsboro, tiểu bang Pennsylvania. Ông nổi tiếng khi là nhà đồng sáng lập của Youtube. Hurley đã từng theo học trường đại học Pennsylvania, nơi ông nhận bằng cử nhân trong môn mỹ thuật. Sau tốt nghiệp ông gia nhập bộ phận PayPal của công ty eBay – chuyên môn về giao diện người dùng. 

 

 

Steve Chen, nhà đồng sáng lập của Youtube, sinh vào tháng 8/1978 ở Đài Loan. Khi lên 15 tuổi, gia đình ông di cư tới Hoa Kỳ. Sau khi tốt nghiệp trường đại học Illinois tại thành phố Urbana-quận Champaign, Chen cũng gia nhập làm việc tại PayPal.

 

 

Jawed Karim sinh ra tại đô thị Merseburg ở cộng hòa Dân chủ Đức vào năm 1979. Gia đình ông vượt biên giới sang Tây Đức vào năm 1981 và lớn lên tại thành phố Neuss, Tây Đức. Sau đó gia đình ông lại di cư sang thành phố Saint Paul, tiểu bang Minnesota vào năm 1992. Trong khi theo học tại trường đại học Illinois, bộ phận khoa học máy tính, ông đột nhiên bỏ học trước khi tốt nghiệp để trở thành nhân viên tại PayPal.

 

 

Trong khi làm việc tại PayPal, ông cũng gặp Chad Hurley và Steve Chen. Đây là cơ duyên để cả ba hợp tác và thành lập trang web chia sẻ video Youtube vào năm 2005.

 

 

YouTube là một trang web chia sẻ video, là nơi người dùng có thể tải lên hoặc tải về máy tính hay điện thoại và chia sẻ các video clip. Sở dĩ cũng có thể coi YouTube là một nền tảng truyền thông xã hội là bởi nó cho phép người dùng thực hiện rất nhiều thao tác khác nhau thông qua tài khoản của mình, ví dụ như tải lên, xem, xếp hạng, chia sẻ, thêm vào mục yêu thích, báo cáo và nhận xét về mọi video được đăng tải, cũng như đăng ký theo dõi người dùng khác.

 

 

Theo Karim thì nguồn cảm hứng cho YouTube trước tiên đến từ “sự cố” tai hại của Janet Jackson - một ca sĩ, vũ công kiêm diễn viên nổi tiếng người Mỹ trong sự kiện Super Bowl năm 2004, khi bộ ngực của cô này chẳng may bị lộ trong khi biểu diễn và không ít góc máy quay đã chộp được cảnh tượng đó. Tất nhiên do là người nổi tiếng nên sự cố của Janet Jackson đã nhận được sự quan tâm của không ít người, và Jawed Karim cũng là một trong số đó.

 

 

Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ ông này tốn rất nhiều công sức mà vẫn không thể tìm thấy các video clip rõ nét quay lại sự kiện đó trên internet, và chính điều này đã dẫn dắt Karim đến với ý tưởng về một trang web chia sẻ video rộng lớn, có thể chia sẻ và lưu trữ video từ bất kỳ ai có nhu cầu đăng tải video của họ.

Dù ý tưởng sâu xa là gì đi chăng nữa thì có một điều mà chúng ta có thể chắc chắn được, đó là tên miền "YouTube.com" đã được kích hoạt vào đúng ngày 14 tháng 2 năm 2005, và giao diện trang web được phát triển cũng như hoàn thiện trong những tháng tiếp theo. 

 

 

Video đầu tiên được đăng tải trên YouTube khá ngắn, chỉ dài 18 giây và có tựa đề “Me at the zoo”, với nội dung cho thấy nhà đồng sáng lập Jawed Karim đang đi tham quan tại sở thú San Diego. Video được tải lên vào ngày 23 tháng 4 năm 2005 và hiện vẫn còn được lưu giữ và có thể xem lại trên nền tảng này.

 

 

YouTube đã chính thức cung cấp cho công chúng bản thử nghiệm beta của trang web vào tháng 5 năm 2005, tức chỉ là 6 tháng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 11 năm 2005.

 

 

Trang web YouTube sau đó đã đạt được tốc độ phát triển rất nhanh chóng và cho đến tháng 7 năm 2006 - chưa đầy 1 năm kể từ khi ra mắt chính thức, công ty tự hào thông báo rằng đã có hơn 65.000 video mới đang được tải lên YouTube mỗi ngày, và đồng thời trang web này cũng đã “bỏ túi” hơn 100 triệu lượt xem video sau mỗi 24 tiếng - đây thực sự là thành tích cực kỳ ấn tượng đối với một nền tảng trực tuyến non trẻ như YouTube vào thời điểm bấy giờ. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: quantrimang.com)

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2