[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.15 - John Shepherd-Barron – Nhà sáng tạo ra máy rút tiền tự động

17-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) John Shepherd-Barron là nhà sáng tạo ra máy rút tiền tự động. Ông nghĩ ra ý tưởng thiết kế một máy rút tiền tự phục vụ trong khi đang nằm tắm bồn. Lúc đấy, ông suy tính về vấn đề giờ mở cửa của ngân hàng, ông nhận ra sự bất tiện khi ông hay đến ngân hàng vào lúc thời gian đóng cửa, dẫn đến việc ông không thể rút được tiền.

John Adrian Shepherd-Barron (sinh ngày 23 tháng 6 năm 1925 – mất ngày 15 tháng 5 năm 2010) là một nhà phát minh người Anh, ông là người tiên phong trong việc lắp đặt máy ATM đầu tiên.

Shepherd-Barron được giáo dục tại trường Stowe, trường đại học Edinburgh và cao đẳng Trinity, Cambridge.

 

 

Ông nghĩ ra ý tưởng thiết kế một máy rút tiền tự phục vụ trong khi đang nằm tắm bồn. Lúc đấy, ông suy tính về vấn đề giờ mở cửa của ngân hàng, ông nhận ra sự bất tiện khi ông hay đến ngân hàng vào lúc thời gian đóng cửa, dẫn đến việc ông không thể rút được tiền.

 

 

Chính ý tưởng này đã thôi thúc ông phát triển một loại máy có khả năng tự động rút tiền (Tên tiếng anh: De La Rue Automatic Cash System. Viết tắt: DACS). Hệ thống máy rút tiền tự động đầu tiên có tên Barclaycash, được lắp đặt bên ngoài chi nhánh Enfield của ngân hàng Barclays nằm phía bắc London vào tháng 6 năm 1967.

 

 

Người đầu tiên rút tiền là diễn viên Reg Varney, một người nổi tiếng sinh sống trong khu vực dân cư Enfield, được biết đến với vai trong chuỗi các chương trình tivi nổi tiếng. Vào tháng 11/1967, thiết bị này được đem đặt ngoài nước Anh tại thành phố Zurich, Thụy Sĩ và được đặt tên là "Geldautomat".

 

 

Các máy DACS sử dụng các mã thông báo dạng séc (chứng từ) (được cắt xén cho đúng kích cỡ của một tờ séc thông thường nằm bên trong máy, được ngâm tẩm với một hợp chất phóng xạ carbon-14. Tín hiệu phóng xạ được kiểm duyệt kỹ càng bởi máy và ăn khớp với số chứng minh thư cá nhân (PIN) được nhập trên bàn phím.

 

 

Lượng beta phóng ra từ carbon-14 ở cự li ngắn có thể dễ dàng được phát hiện, John Shepherd-Barron khẳng định rằng nguy cơ phóng xạ là chấp nhận được bởi vì “bạn phải ăn ít nhất 136,000 tờ séc như vậy mới gây ảnh hưởng lên cơ thể”.

Ban đầu, độ dài PIN là 6 con số; tuy nhiên khi Shepherd-Barron đã thử nghiệm cho vợ mình dùng hệ thống này, nhưng bà chỉ nhớ được tối đa 4 con số. Kết quả là, dòng PIN 4 chữ số được sử dụng và các máy ATM được đặt khắp toàn cầu, trở thành tiêu chuẩn cho các máy ATM của thế giới.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2