[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.16 - Joseph Aspdin – Người sáng tạo ra xi măng Portland

19-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Aspdin gọi là sản phẩm xi măng Portland vì vữa đặt làm từ nó giống như 'đá Portland tốt nhất'. Đá Portland là loại đá xây dựng uy tín nhất được sử dụng ở Anh vào thời điểm đó.

Joseph Aspdin là một nhà sản xuất xi măng người Anh được cấp bằng sáng chế cho xi măng Portland vào ngày 21 tháng 10 năm 1824.

Joseph Aspdin (hay Aspden) là người con cả trong gia đình gồm 6 con của Thomas Aspdin, một thợ nề sinh sống ở quận Hunslet của thành phố Leeds, hạt Yorkshire. 

Vào năm 1817, ông tự bắt đầu việc kinh doanh tại trung tâm thành phố Leeds. Trong suốt những năm tiếp theo, ông đã thử nghiệm với việc sản xuất xi măng bởi vì vào ngày 21 tháng 10 năm 1824, ông được cấp bằng sáng chế Anh 5022 vì “cải tiến trong việc sản xuất đá nhân tạo, thông qua đó ông đặt cho cái tên “Portland cement” (xi măng Portland) bởi sự tương đồng với đá Portland, một loại đá vôi ngư noãn thạch được khai thác ở bờ biển kênh nước Anh, nằm ở đảo Portland của hạt Dorset.

 

Aspdin gọi là sản phẩm xi măng Portland vì vữa đặt làm từ nó giống như 'đá Portland tốt nhất'. Đá Portland là loại đá xây dựng uy tín nhất được sử dụng ở Anh vào thời điểm đó. Sản phẩm này nhắm vào thị trường vữa và kiến trúc khuôn đúc sẵn , cần có xi măng cường độ thấp, có độ bền thấp (xem xi măng), được nung ở nhiệt độ thấp (dưới 1250 ° C) và không chứa alite.

Quá trình sản xuất xi măng Portland là quá trình ‘đốt cháy đôi’ trong đó đá vôi được đốt cháy lần đầut iên, sau đó nó được mài ra và trộn với đất sét rồi đốt cháy một lần nữa.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2