[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.20 - David Hanson - Người sáng tạo ra robot công dân đầu tiên trên thế giới – Sophia

27-09-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Sự nghiệp của Hanson tập trung vào việc tạo ra các con robot giống người. Sáng tạo nổi tiếng nhất của Hanson là Sophia, công dân robot đầu tiên trên thế giới.

David Hanson Jr là một nhà chế tạo robot người Mỹ, đồng thời là người sáng lập và giám đốc điều hành (CEO) của Hanson Robotics, một công ty robot có trụ sở tại Hồng Kông được thành lập vào năm 2013. Ông chính là nhà thiết kế và nhà nghiên cứu tạo ra những robot giống người có nét mặt giống thật.

Ông chủ yếu được biết đến thông qua làm việc cho Hanson Robotics, công ty tạo ra robot nổi tiếng Sophia và các robot khác được thiết kế để bắt chước hành vi của con người. Sophia đã nhận được sự chú ý rộng rãi của giới truyền thông và là người máy đầu tiên được cấp quyền công dân.

Hanson sinh ngày 20 tháng 12 năm 1969 tại thành phố Dallas, bang Texas, Hoa Kỳ. Anh học tại trường trung học Highland Park cho năm cuối cấp để tập trung vào lĩnh vực toán và khoa học. Khi còn là một thiếu niên, Hanson đã có sở thích vẽ và đọc các tác phẩm khoa học viễn tưởng của các nhà văn như Isaac Asimov và Philip K. Dick — những người mà sau này anh sẽ tái tạo dưới dạng android.

Hanson nhận bằng cử nhân Mỹ thuật tại Trường Rhode Island, chuyên thiết kế về phim / hoạt hình / video. Ngoài ra, Hanson cũng nhận được bằng tiến sĩ từ trường Đại học Texas tại thành phố Dallas về nghệ thuật và kỹ thuật tương tác. Năm 1995, khi ông là một phần của dự án nghiên cứu độc lập về trải nghiệm ngoài cơ thể, ông đã chế tạo một chiếc đầu hình người theo hình dáng của chính mình, được vận hành bởi một máy điều khiển từ xa.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Hanson tiếp tục làm việc cho Disney, nơi anh là nhà điêu khắc và nhà nghiên cứu vật liệu trong Disney Imagineering Lab. Anh đã làm việc với tư cách là nhà thiết kế, nhà điêu khắc và nhà phát triển người máy cho Universal Studios và MTV. Năm 2004, Hanson đã chế tạo robot hình người Hertz, một nữ người máy đầu robot hoạt hình mất khoảng chín tháng để chế tạo.

Sau này, Hanson trở thành nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Hanson Robotics được thành lập vào năm 2013.

Sự nghiệp của Hanson tập trung vào việc tạo ra các con robot giống người. Sáng tạo nổi tiếng nhất của Hanson là Sophia, công dân robot đầu tiên trên thế giới.

Sophia là một robot hình người được phát triển bởi công ty Hanson Robotics có trụ sở tại Hồng Kông. Sophia được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 14 tháng 2 năm 2016 và xuất hiện lần đầu trước công chúng tại Lễ hội South by Southwest (SXSW) vào giữa tháng 3 năm 2016 ở thành phố Austin, bang Texas, Hoa Kỳ.

Sophia đã được truyền thông trên toàn cầu đưa tin và đã tham gia nhiều cuộc phỏng vấn cấp cao. Tháng 10/2017, Sophia "trở thành" công dân Ả Rập Xê Út, là người máy đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân. Vào tháng 11 năm 2017, Sophia được vinh danh là Nhà vô địch Đổi mới đầu tiên của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc và là cũng là robot đầu tiên được trao danh hiệu Liên hợp quốc.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2