[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.22 - Roger L. Easton, Ivan A. Getting, Bradford Parkinson: Sáng tạo ra công nghệ định vị toàn cầu GPS

01-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Lúc đầu GPS được phát triển để quân đội Hoa Kỳ sử dụng và đi vào chính thức đi vào hoạt động vào năm 1995. Sau từ những năm 1980 được đưa vào sử dụng rộng rãi. Roger L. Easton, Ivan A. Getting và Bradford Parkinson chính là 3 người được công nhận là đã phát minh ra GPS

Roger Lee Easton, Sr. (sinh ngày 30 tháng 4 năm 1921 -  mất ngày 8 tháng 5 năm 2014) là một nhà khoa học / nhà vật lý người Mỹ, đồng thời là nhà phát minh và thiết kế chính của Hệ thống Định vị Toàn cầu, cùng với Ivan A. Getting và Bradford Parkinson. Ông sinh ra ở thị trấn Craftsbury, bang Vermont.

Ivan Alexander Getting (Sinh ngày 18 tháng 1 năm 1912 – mất ngày 11 tháng 10 năm 2003) là một nhà vật lý và kỹ sư điện người Mỹ, được công nhận (cùng với Roger L. Easton và Bradford Parkinson) cho công trình phát triển Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS). Ông là đồng trưởng nhóm (người còn lại là Louis Ridenour) của nhóm nghiên cứu đã phát triển SCR-584, một hệ thống điều khiển hỏa lực theo dõi vi sóng tự động.

Bradford Parkinson (16 tháng 2 năm 1935) là một kỹ sư và nhà phát minh người Mỹ, Đại tá Không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu và được gọi là Giáo sư danh dự tại Đại học Stanford. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là kiến trúc sư chính, người ủng hộ và phát triển, với những đóng góp ban đầu cùng Ivan Getting và Roger Easton trong chương trình NAVSTAR của chương trình NAVSTAR thuộc  Lực lượng Không quân, hay còn được gọi là Hệ thống Định vị Toàn cầu.

Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS), ban đầu là NAVSTAR GPS, là một hệ thống định vị vô tuyến dựa trên vệ tinh thuộc sở hữu của chính phủ Hoa Kỳ và được điều hành bởi Lực lượng Không gian Hoa Kỳ.

Nó là một trong những hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS) cung cấp thông tin vị trí địa lý và thời gian cho bộ thu GPS ở bất kỳ đâu trên hoặc gần Trái đất, nơi có đường ngắm không bị cản trở tới bốn hoặc nhiều vệ tinh GPS. 

Lịch sử: 

Dự án GPS được khởi động tại Hoa Kỳ vào năm 1973 nhằm khắc phục những hạn chế của các hệ thống định vị trước đó, tích hợp ý tưởng từ một số hệ thống đi trước, bao gồm các nghiên cứu thiết kế kỹ thuật được phân loại từ những năm 1960. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã phát triển hệ thống này, ban đầu sử dụng 24 vệ tinh. Lúc đầu GPS được phát triển để quân đội Hoa Kỳ sử dụng và đi vào chính thức đi vào hoạt động vào năm 1995.

 

Sau từ những năm 1980 được đưa vào sử dụng rộng rãi. Roger L. Easton, Ivan A. Getting và Bradford Parkinson chính là 3 người được công nhận là đã phát minh ra GPS. Sau này, nhà toán học người Mỹ Gladys West cũng được công nhận với công trình được cho là công cụ trong việc phát triển các kỹ thuật tính toán để phát hiện các vị trí vệ tinh với độ chính xác cần thiết cho GPS.

Thiết kế của GPS một phần dựa trên các hệ thống định vị vô tuyến trên mặt đất tương tự.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2