[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.23 - Ray Tomlinson – Người sáng tạo ra thư điện tử email

05-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Ray Tomlinson là người sáng tạo ra thư điện tử email. Đây là hệ thống đầu tiên có thể gửi thư giữa những người dùng trên các máy chủ khác nhau được kết nối với ARPANET.

Raymond Samuel Tomlinson (23 tháng 4 năm 1941 - 5 tháng 3 năm 2016) là một lập trình viên máy tính tiên phong người Mỹ đã triển khai chương trình email đầu tiên trên hệ thống ARPANET - tiền thân của Internet vào năm 1971; ông được quốc tế biết đến và ghi nhận là người phát minh ra email. Đây là hệ thống đầu tiên có thể gửi thư giữa những người dùng trên các máy chủ khác nhau được kết nối với ARPANET.

Trước đây, thư chỉ có thể được gửi cho những người khác sử dụng cùng một máy tính. Để làm được điều này, ông đã sử dụng dấu @ để tách tên người dùng khỏi tên máy của họ, một lược đồ đã được sử dụng trong các địa chỉ email kể từ đó. 

Email đầu tiên Tomlinson gửi là một bài kiểm tra. 

Lúc đầu, hệ thống nhắn tin email của ông không được coi trọng. Sự phát triển của nó không phải là chỉ thị của sếp ông, Tomlinson chỉ đơn thuần theo đuổi nó "bởi vì đây có vẻ là một ý tưởng hay". 

Một câu nói đùa trong một cuộc phỏng vấn năm 2010 của Tomlinson đã chỉ ra rằng ông thích "email" hơn "e-mail", bởi vì ông thấy rằng "Tôi chỉ đơn giản là cố gắng bảo tồn nguồn cung cấp dấu gạch ngang của thế giới" và rằng "thuật ngữ này đã được sử dụng đủ lâu để bỏ dấu gạch nối" .

Email được cho là một trong những phát minh quan trọng nhất của kỷ nguyên Internet. Tuy nhiên, khi Ray Tomlinson bắt đầu tạo ra khái niệm email, máy tính khi đó còn đắt đỏ và phải mất nhiều thập kỷ sau, sự phổ biến của máy tính cá nhân cùng với Internet mới khiến email trở thành một thứ không thể thiếu với mỗi cá nhân.

Theo số liệu trích dẫn trên tờ CNN, hiện có hơn một tỷ người trên thế giới gõ ký tự @ mỗi ngày. Riêng lĩnh vực kinh doanh có đến 100 tỷ email được gửi và nhận trong ngày. Theo Radicati, tính đến 2013, cả thế giới có đến 3,9 tỷ tài khoản thư điện tử. 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn bài viết: zingnews.vn & wikipedia)


 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2