[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.25 - Bill Moggridge – Người sáng tạo ra máy tích xách tay laptop đầu tiên

09-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Bill Moggridge là người sáng tạo ra máy tích xách tay laptop đầu tiên. Chiếc máy tính xách tay đầu tiên có tên Grid Compass do ông thiết kế vào 1979.

Moggridge (sinh ngày 25 tháng 6 năm 1943 – mất ngày 8 tháng 9 năm 2012) là một người Anh, ông đã thảo ra thiết kế PC công nghiệp dạng vỏ sò (clamshell) với màn hình có thể nằm gập bên trên bàn phím, tạo tiền đề cho những chiếc laptop về sau này. Chiếc máy tính xách tay đầu tiên có tên Grid Compass do ông thiết kế vào 1979.

Chiếc máy tính này sau đó đã được bán vào năm 1982 với mức giá 8.150 USD cho quân đội Mỹ và NASA để các phi hành gia của mình trên tàu con thoi Discovery hồi 1985. Lớp vỏ máy được làm từ hợp kim magie rất bền chắc, sử dụng chip xử lý Intel 8086, một màn hình điện quang (electroluminescent) có độ phân giải 320 x 240 pixel và một modem mạng 1.200 bps. Và Compass chủ yếu được dùng cho các ứng dụng quân sự.

Mặc dù chiếc máy tính xách tay có hình dạng vỏ sò được Bill Moggridge phát minh ra, nhưng bản quyền của nó thuộc về hãng Grid nơi ông làm việc. Về sau hãng này bị Tandy mua lại. Sau thời gian làm việc cho Grid, Moggridge cùng một số người bạn thành lập ra công ty tư vấn thiết kế khác có tên Ideo vào 1991.

Ông cũng đồng thời đi dạy môn thiết kế sản phẩm tại ĐH Stanford cho đến tận 2010. Trong khoảng chục năm cuối đời, Moggridge là một thành viên quan trọng trong nhiều công ty, học viện liên quan đến thiết kế và hội hoạ.

Ở thời điểm đó, Grid Compass có trọng lượng lên đến 9,07 kg. Tuy nhiên, không lâu sau ông đã nghiên cứu và cắt giảm trọng lượng của nó xuống chỉ còn một nửa biến nó trở thành chiếc máy tính xách tay thực thụ. Kể từ đó, chiếc máy tính xách tay có thiết kế dạng vỏ sò này tiếp tục được phát triển và cải tiến thành những mẫu máy tính xách tay Ultrabooks như ngày hôm nay.  

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: 24h.com.vn (Theo Nguyễn Thanh) & wikipedia)

Nguồn bài viết: https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/cha-de-chiec-laptop-qua-doi-tuoi-69-c407a482825.html

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2