[WORLDKINGS|NIENLICH.VN] Sự Kiện Kỷ Niệm – 15.11.2019 - Kỷ niệm 133 năm Carl Gassner phát minh ra pin, năm 1886

15-11-2019

(WORLDKINGS.ORG - NIENLICH.VN) Carl Gassner sản xuất pin khô đầu tiên vào năm 1886 với vỏ kẽm bên ngoài có chức năng chứa hỗn hợp mangan dioxit/ cacbon đen và các điện cực.

Pin khô được nhà khoa học người Đức Carl Gassner phát triển vào năm 1886, sau khi phát triển kế thừa pin nước kẽm-carbon của Georges Leclanché năm 1866. Ngày 15 tháng 11 năm 1886, Carl Gassner đã cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình.

Nhà khoa học người Đức Carl Gassner 

Pin khô là một kiểu pin, thường được sử dụng cho các thiết bị điện xách tay. Pin khô sử dụng một tấm chất điện ly, với độ ẩm vừa đủ cho phép dòng điện chạy qua. Không giống như pin ướt, một pin khô có thể hoạt động ở bất kỳ hướng nào mà không tràn ra ngoài vì nó không chứa chất lỏng dao động, điều này làm cho nó phù hợp với thiết bị di động. Để so sánh, các pin ướt đầu tiên thường là các hộp thủy tinh mỏng manh với các thanh chì treo trên đỉnh và cần phải xử lý cẩn thận để tránh bị đổ. Pin chì-axit đã không có được độ an toàn và tính di động của pin khô cho đến khi sự phát triển của pin gel. Pin ướt vẫn tiếp tục được sử dụng cho các ứng dụng có mức tiêu thụ cao như khởi động động cơ đốt trong, vì việc ức chế dòng điện phân có xu hướng làm giảm cường độ dòng điện có thể cung cấp.

 

 

 

Một pin khô phổ biến là pin kẽm-cacbon, đôi khi được gọi là pin Leclanché khô, có điện áp quy định 1.5 vôn, tương đương pin kiềm (vì cả hai đều dùng kết hợp kẽm–mangan dioxit).

 

 

 

Một pin khô tiêu chuẩn bao gồm một anode kẽm, thường ở dạng hình trụ, với một cathode carbon ở dạng một cột ở giữa pin. Chất điện li là amoni clorua dưới dạng một hỗn hợp bên cạnh anode bằng kẽm. Khoảng trống còn lại giữa chất điện phân và cathode carbon được lấp bằng một hỗn hợp thứ hai gồm amoni clorua và mangan dioxit, chất này dùng làm chất phân cực. Trong một số mẫu thiết kế, amoni clorua được thay thế bằng kẽm clorua.

 

 

 

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2