[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2022] Những đổi mới quan trọng làm nên 102 năm phát triển của AIA Group Limited (1919)

15-12-2022

(kyluc.vn – worldkings) AIA Group Limited, thường được gọi là AIA, là một tập đoàn tài chính và bảo hiểm đa quốc gia của Hoa Kỳ có trụ sở tại Hồng Kông.

 

Đây là tập đoàn bảo hiểm nhân thọ và chứng khoán niêm yết công khai lớn nhất ở châu Á-Thái Bình Dương. Công ty ung cấp các dịch vụ tài chính và bảo hiểm, viết bảo hiểm nhân thọ cho các cá nhân và doanh nghiệp, cũng như bảo hiểm tai nạn và sức khỏe, đồng thời cung cấp các dịch vụ lập kế hoạch hưu trí và quản lý tài sản, hợp đồng thay đổi, đầu tư và chứng khoán.

 

 

AIA có trụ sở chính tại Central, Hồng Kông , hiện diện tại 18 thị trường ở Châu Á - Thái Bình Dương, với các chi nhánh và công ty con thuộc sở hữu 100% tại Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan, Ma Cao, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia, Việt Nam, Brunei, Campuchia, Myanmar, Australia, New Zealand, Sri Lanka và một liên doanh 49% tại Ấn Độ.

 

(WOWTIMES) Những cột mốc của công ty:

- Năm 1919: Cornelius Vander Starr thành lập công ty được gọi là American Asiatic Underwriters tại Thượng Hải, Trung Quốc (sau này là American International Underwriters).

- Năm 1931: Cornelius Vander Starr thành lập International Assurance Company Limited (INTASCO) tại Thượng Hải. INTASCO thành lập chi nhánh chi nhánh đầu tiên tại Hồng Kông và Singapore.

- Năm 1938: INTASCO thâm nhập thị trường Thái Lan.

- Năm 1947: Thành lập The Philippine American Life and General Insurance Company (Philam Life). INTASCO chuyển trụ sở chính sang Hồng Kông và đổi tent hành America International Assurance Company Limited (AIA Co.).

- Năm 1948: Gia nhập thị trường Malaysia.

- Năm 1957: Thâm nhập thị trường Brunei.

 

 

- Năm 1972: Thành lập công ty con ở Australia.

- Năm 1981: Gia nhập thị trường New Zealand với tư cách là một chi nhánh của Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Hoa Kỳ (ALICO).

- Năm 1984: Thâm nhập thị trường Indonesia.

- Năm 1987: Bắt đầu kinh doanh tại Hàn Quốc.

- Năm 1990: Bắt đầu kinh doanh tại Đài Loan với tư cách là chi nhanh của ALICO.

- Năm 1992: Công ty trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên nhận được giấy phép tại Trung Quốc.

 

 

- Năm 2000: Thành lập công ty con ở Việt Nam.

- Năm 2001: Mở công ty liên doanh ở Ấn Độ.

- Năm 2009: Tập đoàn Quốc tế Hoa Kỳ (AIG) gặp khó khăn về tài chính và thông báo tách AIA và Investment Securities (AIA) ra.

- Năm 2010: AIA niêm yết tại Hồng Kông để IPO và AIA Holdings Limited đã niêm yết thành công trên bảng chính của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

- Năm 2011: AIA thành lập Chương trình Biên lai ký gửi cấp 1 của Mỹ được bảo hiểm và thành lập AIA Premier Academy, tập trung đào tạo các tài năng trẻ trong ngành bảo hiểm và chứng khoán đầu tư.

- Năm 2013: AIA bắt đầu kinh doanh tại Sri Lanka thông qua việc mua lại Bảo hiểm Aviva NDB và mở văn phòng đại diện tại Myanmar.

 

 

- Năm 2014: AIA và Citibank đã đạt được thỏa thuận hợp tác bancassurance dài hạn, bao gồm 11 thị trường ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

- Năm 2016: Trung tâm Lãnh đạo AIA được khai trương tại Bangkok. Cùng năm đó, AIA và Investment Securities đứng đầu trong Bàn tròn triệu đô toàn cầu, đồng thời tăng tỷ lệ sở hữu trong liên doanh Ấn Độ Tata AIA Life Insurance Company Limited từ 26% lên 49%.

- Năm 2017: AIA bắt đầu đầu tư vào Campuchia, đồng thời mua lại mảng kinh doanh bảo hiểm nhân thọ của Ngân hàng Commonwealth của Úc.

- Năm 2020: Công ty được Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc chấp thuận tái cấu trúc thành "Công ty TNHH Chứng khoán Đầu tư và Bảo hiểm Nhân thọ AIA", trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên được nước ngoài sở hữu hoàn toàn tại đất nước này.

- Năm 2021: AIA đã mua lại Bảo hiểm Nhân thọ Đông Á từ Ngân hàng Đông Á.

- Năm 2022: AIA đã mua lại 80% cổ phần của Blue Care, một công ty bảo hiểm và chăm sóc sức khỏe của Blue Cross, từ Ngân hàng Đông Á.

 

Theo WOWTIMES

 

Uyên Nguyễn - Vietkings - (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2