[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] TRAPHACO: 51 năm theo đuổi "con đường sức khỏe Xanh"

17-02-2023

(KYLUC-WOWTIMES) Từ một xưởng dược bé nhỏ, nhưng luôn được hun đúc tinh thần tự cường để vươn lên, Công ty CP Traphaco đã trở thành một trong những cái tên hàng đầu của ngành dược Việt Nam. Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động, dấu ấn của Traphaco không chỉ nằm ở những “lời có cánh” mà còn ở chữ “tâm”, chữ “tín” của một doanh nghiệp lớn với nhiều sáng kiến độc đáo.

 

Nhắc đến ngành dược, người tiêu dùng hẳn không còn xa lạ với cái tên Traphaco, thương hiệu có tuổi đời trên 50 năm. Từ khi mới thành lập, hoạt động kinh doanh của công ty đã gắn liền với với những sứ mệnh mang tính cộng đồng, với sản phẩm đầu tiên là viên sáng mắt cho cán bộ lái tàu thức đêm phục vụ chiến trường. Đến nay, Traphaco đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ để thích nghi tốt hơn với sự thay đổi của ngành dược và đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu chăm sóc sức khỏe khắt khe của người dân.

Tiền thân là một tổ sản xuất thuốc của Ty Y tế đường sắt, thành lập ngày 28/11/1972, những ngày đầu hoạt động của đơn vị chủ yếu là pha huyết thanh, chế thuốc bổ mắt cho công nhân ngành đường sắt. Chủ động nâng mình lên bằng cách thành lập xí nghiệp, rồi tiên phong triển khai cổ phần hóa sau đó, đã giúp Traphaco thay đổi số phận của chính mình: từ làm theo chỉ đạo, đến tự chủ, làm những gì thị trường cần, những sản phẩm người tiêu dùng có nhu cầu thực sự.

Hiện nay, Traphaco đã xây dựng và vận hành 2 nhà máy sản xuất thuốc Tân dược và Đông dược được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP - WHO cùng 01 nhà máy chiết xuất hiện đại. Nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc của công ty được lấy từ các địa phương trên toàn quốc, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Nhờ áp dụng hệ thống quản trị chất lượng và cách thức quản lý tiên tiến, Traphaco đã tạo ra những sản phẩm chất lượng cao góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe mọi người. Các sản phẩm quen thuộc của công ty quen thuộc với tủ thuốc gia đình phải kể đến như Hoạt huyết dưỡng não, thuốc hỗ trợ gan mật, thuốc Cebraton, viên uống Hà Thủ Ô Traphaco, Boganic forte.... 

Một số sản phẩm của Traphaco

 

Trải qua nửa thế kỷ hình phát và phát triển, Traphaco vươn lên trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong mảng đông dược nói riêng và dược phẩm nói chung. Công ty đã xây dựng được hệ thống phân phối trải rộng khắp cả nước với 28 chi nhánh và bán hàng trực tiếp tới gần 30.000 nhà thuốc bán lẻ trên toàn quốc. 

Sự khác biệt khiến Traphaco gặp không ít khó khăn, thách thức trong quá trình hoạt động nhưng cũng mở ra cơ hội lớn để chiếm lĩnh thị phần ở các dòng sản phẩm mà Việt Nam có lợi thế sản xuất. Bởi thực tế, nguyên liệu để làm Đông dược chủ yếu là các loài cây cỏ trong tự nhiên và nước ta lại được thiên nhiên ưu ái với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp cho sự phát triển của nhiều loại dược liệu quý.

 

ĐÔNG DƯỢC – HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT, HIỆU QUẢ BẤT NGỜ

Để đạt được thành công ngày hôm nay, Traphaco đã để lại nhiều dấu ấn trên chặng đường suốt hơn 50 năm qua. Bước ngoặt quan trọng đến vào năm 2009 khi Traphaco thực hiện dự án Nghiên cứu, phát triển bền vững nguồn dược liệu Traphaco (Dự án Green Plan), trong đó đã đưa ra mục tiêu phát triển một số dược liệu chủ lực theo Hướng dẫn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO). Thay vì nhập dược liệu với chất lượng khó kiểm soát, công ty đã đi đầu trong việc hợp tác với người nông dân tại nhiều vùng sâu, vùng xa để phát triển mô hình trồng dược liệu bền vững.

 

Nhà máy sản xuất ngoài đông dược với dây chuyền hiện đại và quy mô tầm cỡ được Traphaco đầu tư.
 

Sứ mệnh Traphaco hướng đến là sáng tạo dược phẩm xanh – dược phẩm sản xuất trên nền tảng chuỗi cung ứng xanh từ nguồn nguyên liệu đến công nghệ sản xuất sạch, hệ thống phân phối, dịch vụ thân thiện với môi trường và mang lại giá trị cho cộng đồng.

Traphaco đã ký hợp đồng với người nông dân từ cung cấp hạt giống, hỗ trợ kỹ thuật theo hướng dẫn của GACP-WHO, UEBT, Organic đến thu mua thành phẩm cho bà con. Qua nhiều năm triển khai, đến nay Traphaco đã xây dựng được vùng trồng actiso ở Sapa, rau đắng đất ở Phú Yên, bìm bìm biếc ở Phú Thọ (đều là nguyên liệu sản xuất thuốc bổ gan Boganic); vùng trồng đinh lăng ở Nam Định (nguyên liệu sản xuất hoạt huyết dưỡng não Traphaco dẫn đầu thị trường hiện nay); hay các vùng trồngđương quy (Bắc Hà, Lào Cai), chè dây ở huyện Bát Xát và thị xã Sapa (Lào Cai) đạt chuẩn trồng và thu hái dược liệu GACP của Tổ chức Y tế thế giới. Bên cạnh đó, các vùng trồng Hà thủ ô (huyện Hòa Lạc, tỉnh Cao Bằng), đại hồi ở Lạng Sơn, gừng ở Thái Nguyên, Bắc Kạn, cúc hoa vàng ở Văn Lâm (Hưng Yên), đậu đen ở Thái Bình, Hưng Yên, giảo cổ lam ở TP Hòa Bình và huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, Trạch tả ở Ninh Bình được kiểm soát theo chuẩn GACP-WHO.  Nhờ đó, công ty đã tự chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo chất lượng, đáp ứng cho nhu cầu sản xuất.

 

Vượt lên trên lợi ích thuần của một doanh nghiệp, Traphaco còn giúp hàng ngàn hộ nông dân vốn có cuộc sống bấp bênh, nghèo khó “đổi đời” nhờ vườn dược liệu, đem lại việc làm bền vững và nguồn thu nhập cao. Với mô hình trồng/thu hái dược liệu này, doanh nghiệp đã tạo thu nhập cho các hộ dân có thu nhập 8,6 triệu đồng đến 16,6 triệu đồng/hecta/tháng.

 

BƯỚC CHUYỂN MÌNH TRONG LĨNH VỰC TÂN DƯỢC

Nhằm vươn lên vị trí số 1 ngành dược Việt Nam, lãnh đạo Traphaco hiểu rằng không thể chỉ dừng lại ở các sản phẩm Đông dược. Trên thực tế, thị phần Đông dược chỉ chiếm khoảng 20% trên thị trường, còn lại chủ yếu là Tân dược. Điều này đã thúc đẩy Traphaco quyết tâm mở rộng sản xuất các sản phẩm Tân dược bên cạnh mục tiêu duy trì vị thế vững chắc trong mảng Đông dược.

 

Dây chuyền sản xuất thuốc tân dược tại nhà máy sản xuất dược thông minh Traphaco Hưng Yên

 

Từ năm 2017, Traphaco đã vận hành nhà máy sản xuất tân dược thông minh, công nghệ hiện đại bậc nhất, thân thiện môi trường. Những cánh tay robot thay thế sức người; dây chuyền thuốc nước công suất lớn được đồng bộ và tự động hóa từ pha chế tới đóng gói ra thành phẩm… Dù mới đẩy mạnh phát triển nhưng doanh thu Tân dược hiện đang chiếm khoảng 30-35% tổng doanh thu của Traphaco và công ty đặt mục tiêu nâng tỷ trọng doanh thu mảng này lên 60-65% trong tương lai. Đây không phải nhiệm vụ dễ dàng nhưng với sự hỗ trợ của đối tác chiến lược Daewoong đến từ Hàn Quốc, ban lãnh đạo Traphaco tự tin sẽ đạt được trong tương lai không xa. Ngoài đối tác Hàn Quốc, Traphaco cũng tiếp tục tìm kiếm, mở rộng các đối tác chiến lược để nhận chuyển giao, đa dạng dòng sản phẩm, phục vụ chiến lược phát triển sản phẩm tân dược. Theo kế hoạch, trong vòng 5 năm tới, Traphaco sẽ nhận chuyển giao công nghệ, sản xuất gia công hàng trăm sản phẩm mới, đem lại doanh thu ước tính 25 triệu USD (doanh thu tích lũy của các sản phẩm sau 5 năm triển khai thị trường).

 

HÀNH TRÌNH NỬA THẾ KỶ TIÊN PHONG KIẾN TẠO KỶ NGUYÊN XANH

Ngày 28/11/1972: Tổ sản xuất thuốc thuộc Ty y tế Đường Sắt được thành lập với 15 cán bộ công nhân viên nhiệm vụ chủ yếu pha chế thuốc theo đơn. Sản xuất huyết thanh, dịch truyền, nước cất phục vụ cho Bệnh viện ngành Đường sắt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trụ sở tại 75 Yên Ninh - Hà Nội cùng với Ty Y tế Đường sắt.

Ngày 31/8/1977: Trong một thời gian, do yêu cầu của tình hình, tổ sản xuất chuyển hoạt động chỉ làm công tác lưu thông phân phối thuốc. Đến 31/8/1977 tổ sản xuất được tái khôi phục với chức năng nhiệm vụ sản xuất thuốc và thực hiện cung ứng thuốc trang thiết bị cho toàn ngành đường sắt, lúc này có 37 CBCNV.

Ngày 28/5/1981: Xưởng sản xuất thuốc Đường Sắt được thành lập, nâng cấp từ Tổ sản xuất thuốc Đường sắt, quy mô sản xuất được mở rộng

Ngày 1/6/1993: Xí nghiệp dược Đường Sắt (tên giao dịch là RAPHACO) được thành lập, có tư cách pháp nhân, có con dấu, có tài khoản riêng, lĩnh vực hoạt động sản xuất cung ứng thuốc. Lúc này có 80 CBCNV, vốn pháp nhân 150 triệu đồng, trang thiết bị thô sơ, lạc hậu, mặt bằng chật hẹp (cả xí nghiệp 340 m2), khó khăn nhiều hơn thuận lợi, song với lòng dũng cảm, tinh thần quyết tâm vượt khó để tạo dựng cơ nghiệp từng bước tiến lên.

Ngày 16/5/1994: Công ty Dược và Thiết bị vật tư y tế giao thông vận tải (TRAPHACO) được thành lập với chức năng bao gồm cả sản xuất và mua bán dược phẩm, vật tư, thiết bị y tế. Công ty thuê cửa hàng kinh doanh tại 18A Lê Duẩn, Số 9 Láng Hạ, Số 31 Láng Hạ, 108 Thành Công để làm kho trung chuyển. Việc trực tiếp tham gia lưu thông phân phối thuốc, vật tư, thiết bị y tế đã giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được nhu cầu của thị trường. Do mong muốn đáp ứng tốt chất lượng và quy mô sản xuất, Công ty xây dựng  6000 m2 xưởng bằng việc đi thuê mặt bằng tại Bãi Phúc Xá, Xuân La 1, Xuân La 2 và Phú Thượng.

Ngày 27/9/1999: Quyết định cổ phần hóa thành Công ty cổ phần Dược và Thiết bị vật tư y tế giao thông vận tải với 45% vốn nhà nước, theo chủ trương đổi mới, cải cách doanh nghiệp của Nhà nước để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ngày 15/11/1999: Tổ chức Đại hội đồng cổ đông sáng lập 

Tháng 1/2000: Công ty cổ phần Dược và Thiết bị vật tư y tế Giao thông Vận tải chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần. 

Ngày 5/7/2001: Công ty cổ phần Dược và Thiết bị vật tư y tế Giao thông Vận tải đổi tên thành Công ty cổ phần TRAPHACO, với mục đích kinh doanh đa ngành nghề phù hợp với xu hướng nền kinh tế mới. Lĩnh vực kinh doanh chính: Dược phẩm, Dược liệu, Hoá chất, Vật tư và thiết bị y tế, Thực phẩm, rượu, bia, nước giải khát, Mỹ phẩm, Tư vấn, Dịch vụ khoa học kỹ thuật, Chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực y, dược và Kinh doanh xuất nhập khẩu.

Năm 2002: Khánh thành nhà máy chiết xuất dược liệu Traphaco Sapa

 

 

Năm 2004: Khánh thành nhà máy GMP-WHO Hoàng Liệt

Ngày 27/11/2007: Công ty cổ phần TRAPHACO Kỷ niệm 35 năm thành lập. Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, Công ty cổ phần TRAPHACO đã thực sự lớn mạnh và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cũng như sự phát triển của ngành dược phẩm Việt Nam.

Ngày 26/11/2008: Mã cổ phiếu TRA của Công ty chính thức giao dịch trên sàn HoSE

 

Năm 2018, Traphaco trở thành công ty đại chúng niêm yết trên sàn HoSE.

 

Năm 2009: Ra mắt công ty TNHH MTV Traphaco Sapa tại Lào Cai, Traphaco chính thức sở hữu 100% vốn

Tháng 06/2011: Đề án “Xây dựng bộ nhận diện cây thuốc Củ mài và vị thuốc Hoài Sơn” nằm trong dự án GreenPlan (Dự án nghiên cứu phát triển bền vững nguồn dược liệu TRAPHACO) nhận được tài trợ của Ngân hàng Thế giới thông qua Chương trình “Ngày sáng tạo Việt Nam năm 2011”.

Tháng 11/2011: TRAPHACO chào mua thành công Công ty cổ phần công nghệ cao TRAPHACO, tăng tỷ lệ sở hữu tại TRAPHACO CNC từ 12,83% lên 50,96%.

Năm 2011: Thành lập thêm 5 chi nhánh tại Bình Thuận, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Khánh Hòa.

Năm 2012: Thành lập thêm 2 chi nhánh tại: Quảng Ninh, Gia Lai nâng tổng số chi nhánh tại công ty lên 14 chi nhánh (2 chi nhánh cấp 1, 12 chi nhánh cấp 2)

Ngày 11/05/2012: TRAPHACO đã chính thức trở thành cổ đông lớn của Công ty cổ phần Dược - Vật tư y tế Đắk Lắk với tỷ lệ sở hữu là 24,5%.

Ngày 10/10/2012: TRAPHACO đã chào mua thành công cổ phần Công ty cổ phần Dược - Vật tư y tế Đắk Lắk tăng tỷ lệ sở hữu từ 24,5% lên 51%.

Năm 2015: Khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất Dược Việt Nam với tổng giá trị ước tính 500 tỷ đồng

Năm 2017: TRAPHACO khánh thành Nhà máy tân dược hiện đại nhất Việt Nam.

 

 

Năm 2021: Traphaco tổ chức Đại hội cổ đông nhiệm kỳ 2021-2025, triển khai dự án tái cấu trúc và ban hành Mô hình tổ chức công ty mới

"QUẢ NGỌT" TRÊN CON ĐƯỜNG SÓNG ĐÔI ĐÔNG DƯỢC - TÂN DƯỢC CỦA TRAPHACO

Ngày 27/11/2007: Công ty cổ phần TRAPHACO tự hào đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước CHXHCNVN trao tặng cho Công ty & hạng Ba cho Công đoàn Công ty. 

Năm 2008: Cúp Vàng nhân ái Việt Nam

Năm 2009: Thương hiệu nổi tiếng nhất Ngành Dược Việt Nam

Năm 2010: TRAPHACO là đơn vị duy nhất của Việt Nam được nhận Giải thưởng WIPO do Tổ chức SHTT thế giới trao tặng. Đạt giải III về Trách nhiệm xã hội về lĩnh vực Môi trường (CSR), TOP 100 Sao Vàng đất Việt. 

 

 

Ngày 10/12/2010 TRAPHACO đã vinh dự tổ chức Lễ đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động cho thành tích của quá trình phát triển giai đoạn (2000 - 2009).

Năm 2011:

- TOP 100 Sao Vàng đất Việt

- TOP 10 Doanh nghiệp tiêu biểu trách nhiệm xã hội

Năm 2012:

-  Giải thưởng chất lượng Quốc tế”  tại CHLB Đức. 

 

 

- TOP 10 doanh nghiệp tiêu biểu Vì cộng đồng.  

- TOP 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

- Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước.

 

 

Năm 2013:

- Giải Doanh nghiệp quốc tế tốt nhất và Nhà quản lý xuất sắc do Hiệp hội kinh doanh Châu Âu trao tặng

- Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2013

 

 

- Thương hiệu nổi tiếng Asean.

- TOP 10 Doanh nghiệp tiêu biểu trách nhiệm xã hội (Giải thưởng Sao vàng Đất Việt)

- TOP 10 Thương hiệu nổi tiếng nhất Việt Nam.

Năm 2014:

- Tổng Giám đốc Traphaco được vinh danh Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc nhất 2013

- Bằng khen Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2014

- TOP 15 Thương hiệu mạnh 2013

Năm 2015:

- Top 15 Thương hiệu mạnh Việt Nam 2014

- Ngôi sao thuốc Việt

- Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

- Top 10 Nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam

- Sao vàng đất Việt

 

 

Năm 2016:

- Giải vàng chất lượng Quốc gia

- Top 40 Thương hiệu giá trị nhất và Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

- Công ty Dược phẩm uy tín nhất Việt Nam 2016

- Thương hiệu Quốc gia - Vietnam Value

 

 

Năm 2017:

- Lần thứ 2 liên tiếp đạt Top 10 công ty uy tín nhất ngành Dược Việt Nam.

- Top 50 doanh nghiệp có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất Việt Nam.

- Thuốc bổ gan Boganic lần thứ 2 liên tiếp lọt “Top 10 Sản phẩm thương hiệu Việt xuất sắc”.

 

Ông Nguyễn Văn Bùi, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Traphaco nhận giải TOP 10 sản phẩm thương hiệu tiêu biểu

 

Năm 2018:

- Công ty uy tín nhất ngành dược

- Top 50 công ty niêm yết tốt nhất và kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2018

- Lần thứ 2 liên tiếp lập “Hattrick” tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2018

- Lần thứ 2 được vinh danh Top 10 Sao Vàng Đất Việt

 

 

- Lần thứ 4 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia - Vietnam Value

- Top 10 Doanh nghiệp bền vững CSI trong 03 năm liên tiếp

Năm 2019: 

- Huân chương lao động hạng Nhất cho Công đoàn Traphaco

 

 

- Giải Vàng chất lượng Quốc gia năm 2018.

- Nhà máy Hoàng Liệt đạt chứng nhận GMP-WHO 

- Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE

- Traphaco Hưng Yên được trao chứng nhận ''Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ

Ngày 29/03/2021,  Traphaco xác lập Kỷ lục Việt Nam  Công ty Dược đầu tiên về hiện đại hóa thuốc Đông dược và có ba dòng sản phẩm thuốc Đông dược bán chạy nhất Việt Nam (Boganic, Hoạt huyết dưỡng não và Tottri)"

 

 

Ngày 29/4/2022, Traphaco nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em Việt Nam

 

 

Ngày 02/11/2022, Traphaco lần thứ 6 liên tiếp là Thương hiệu Quốc gia 2022

 

 

Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Traphaco được tôn vinh là Doanh nghiệp xuất sắc và bền vững châu Á năm 2022 - giải thưởng dành cho các doanh nghiệp bền vững và tiên phong tại Châu Á, hạng mục Sáng kiến vì cộng đồng.

 

 

Ngày 30/11/2022, Công ty cổ phần Traphaco long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. 

 

Traphaco đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất 

 

Lấy cộng đồng làm giá trị cốt lõi trong kinh doanh, Traphaco luôn hướng mọi hoạt động vì mục đích phụng sự xã hội, chú trọng tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng đời sống người dân, trong đó bao gồm cả nhóm yếu thế, những người thu nhập thấp trong các chuỗi giá trị do công ty cung ứng. Công ty dành 1 - 3% doanh thu/năm cho việc đền ơn đáp nghĩa và các chương trình vì cộng đồng. Bên cạnh đó, Traphaco còn là một trong những doanh nghiệp dược luôn chú trọng đến hoạt động phát triển cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến sức khoẻ con người. Hằng năm công ty đều tổ chức tư vấn, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi và hỗ trợ các câu lạc bộ người cao tuổi, hội chữ thập đỏ tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Mỗi năm, công ty dành hàng tỉ đồng bằng giá trị sản phẩm cho chương trình tư vấn sức khoẻ miễn phí và quà tặng cho người cao tuổi….

 

“Lấy lợi ích cộng đồng làm khởi sự cho mọi hoạt động” là một phần trong chiến lược phát triển bền vững của Traphaco

 

Trong chặng đường tiếp theo, Traphaco đang nỗ lực hết mình để đạt mục tiêu “Giữ vững vị thế số 1 Đông dược – Đầu tư phát triển Ngoài đông dược”. Cùng với đó, tạo nên di sản thương hiệu về vùng dược liệu quý, hệ thống phân phối, thương hiệu với giá trị cao, các sản phẩm hiệu quả và an toàn cho người tiêu dùng, như lời khẳng định của TGĐ Traphaco, ông Trần Túc Mã: “Là một doanh nghiệp dược, nếu suy nghĩ kinh doanh kiểu “chộp giật”, không quan tâm tới xã hội chắc hẳn Traphaco cũng không có ngày hôm nay. Sau 50 năm phát triển, công ty cũng đã vượt qua những khó khăn vất vả và đang có cơ hội phát triển rất tốt thời gian tới”.

 

 

 

Phi Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2