Boeing nhận thêm hợp đồng 'khủng" hơn 10 tỷ USD từ Trung Quốc

07-11-2016

China Southern Airlines - hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc về kích thước đội bay, đã đồng ý mua 50 chiếc máy bay B737MAX và 30 chiếc B737 thế hệ mới từ Boeing.

 
Mẫu máy bay Boeing 737 MAX (Ảnh: Bloomberg)

 

Hai hãng hàng không Trung Quốc là China Southern Airlines và Xiamen Airlines - nhánh hàng không nội địa do China Southern Airlines sở hữu một phần, vừa mới ký một hợp đồng trị giá 10,4 tỷ USD mua hơn 100 chiếc máy bay của Tập đoàn Boeing, Reuters trích dẫn thông báo của China Southern Airlines đăng trên website của sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải hôm qua (17/12), cho biết.

Theo bản thông báo, China Southern Airlines - hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc về kích thước đội bay, đã đồng ý mua 50 chiếc máy bay B737MAX và 30 chiếc B737 thế hệ mới từ Boeing, trong khi nhánh hàng không Xiamen Airlines thì ký thỏa thuận mua 30 chiếc B737 MAX. Tổng giá trị giao dịch lên đến 65,07 tỷ nhân dân tệ (tương đương 10,04 tỷ USD).

Trong một tuyên bố riêng, Boeing cho biết nhà sản xuất máy bay Mỹ đã nhận được một đơn hàng gồm 80 máy bay từ hãng hàng không China Southern có giá trị 8,38 tỷ USD.
Thỏa thuận được ký kết chưa đầy 3 tháng sau chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm nhà máy lắp ráp dòng máy bay thương mại thân rộng của Boeing ở thành phố Everett, bang Washington nhân chuyến thăm chính thức của ông Tập tới Mỹ.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ hồi cuối tháng 9 của ông Tập, Boeing đã ký thỏa thuận bán 300 máy bay cho 3 công ty Trung Quốc đổi lại Boeing sẽ mở nhà máy sản xuất máy bay đầu tiên ở đại lục. Nhà máy này sẽ là một trung tâm hoàn thiện và chuyển giao mẫu máy bay Boeing 737 tại Trung Quốc nằm trong văn kiện hợp tác giữa Tổng công ty Máy bay thương mại Trung Quốc (Comac) với hãng Boeing.

Trong một diễn biến khác, hãng hàng không China Southern Airlines cũng cho biết hãng này đã đồng ý bán cho Boeing 13 chiếc máy bay B757 và 3 chiếc B733 cùng với các động cơ phụ tùng.


Theo ANTT - Giadinhphapluat.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2