Chiêm ngưỡng bức tranh cuộn Phật giáo lớn nhất Việt Nam

19-03-2017

(Nienlic.vn) Lần đầu tiên, bức tranh cuộn Phật Quan Âm theo hình thức Thongdrol với kích cỡ lớn kỷ lục đã được khai mở cho người dân chiêm bái tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, Vĩnh Phúc vào ngày 16/3/2017.

Lần đầu tiên và duy nhất, bức tranh cuộn Phật Quan Âm kích cỡ 11,8x16 mét đã được khai mở cho người dân chiêm bái tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, Vĩnh Phúc vào ngày 16/3/2017. Đây là kiệt tác nghệ thuật Phật giáo Vương quốc Bhutan do Đức Gyalwang Drukpa ban tặng Đại Bảo Tháp Tây Thiên để kỷ niệm mối Pháp duyên vừa tròn 10 năm của Ngài với đất nước Việt Nam, và đặc biệt với Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên, bảo tháp tâm linh do đích thân Ngài thiết kế, gia trì yểm tâm và hướng dẫn hoàn thiện.

 

Tiến sĩ Ngô Quang Xuân, Nguyên đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Thành viên Hội đồng Tư vấn Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam gặp gỡ Đức Gyalwang Drukpa

 

Người dân và cộng đồng Phật giáo tại các quốc gia trưng bày Tranh cuộn thờ Phật - Thongdrol tin rằng trong những dịp thiêng liêng và đặc biệt, khi khai mở tranh để đại chúng chiêm bái cùng với các nghi lễ tâm linh được cử hành đúng truyền thống sẽ mang lại năng lượng và từ trường an lành, giúp người dân và đất nước thịnh vượng, hòa bình. Truyền thống này đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc trong hàng trăm năm qua ở các vùng miền trên dãy Himalaya và vẫn sống động trong văn hóa, du lịch nhiều nơi trên thế giới.

 

Khai mo buc tranh phat lon nhat Viet Nam - Anh 3

Bức tranh Phật lớn nhất Việt Nam được khai mở để thập phương chiêm bái

 

Bức tranh thêu thuộc dòng tranh Thongdrol, có kích cỡ 11,8mx16m, trọng lượng trên 100kg được làm bằng gấm và thêu các loại chỉ cao cấp.

 


Bức tranh cuộn thể hiện hình ảnh Đức Đại Bi Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn (nghìn tay nghìn mắt) ở chính giữa.  Đức Phật Văn Thù Sư Lợi nhỏ hơn phía tay phải, Đức Phật Kim Cương Thủ phía tay trái, phía trên là Ngũ Trí Phật.

 

Khai mo buc tranh phat lon nhat Viet Nam - Anh 2

 

Cận cảnh khuôn mặt Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn trên bức tranh

 

Hơn 40 nghệ nhân cao cấp của Hoàng gia Bhutan đã thực hiện chế tác bức tranh trong thời gian nhanh kỷ lục - 6 tháng. Quá trình hoàn thành bức tranh thêu được các bậc Thượng sư và chư Tăng cao cấp giám sát nghiêm ngặt. Mỗi nét vẽ, mũi kim, đường chỉ đều là sự cúng dàng lên Đức Phật Quan Âm và lời ước nguyện thành kính để tình yêu thương của Đức Quan Âm nơi bức tranh cuộn được ban trải tới mọi hữu tình chúng sinh.

 

Hàng vạn người đến Tây Thiên xem tranh thêu khổng lồ

Bức thêu được xem là bảo vật quý - Ảnh: KIỀU THU - Tuổi trẻ

 

Bức tranh đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục là Bức tranh cuộn Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn thêu trên gấm (Thongdrol) lớn nhất.

 

 

 

 

Tiến sĩ Ngô Quang Xuân, Nguyên đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Thành viên Hội đồng Tư vấn Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập và biểu tượng đặc biệt của Kỷ lục đến Tỳ Kheo Ni Thích Minh Giác - Trụ trì Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên

 

  • Đức Gyalwang Drukpa là bậc lãnh đạo tâm linh đứng đầu Truyền thừa Drukpa thuộc Phật giáo Đại thừa - Kim Cương thừa, có lịch sử khởi nguồn cách đây nghìn năm từ Ấn Độ. Ngài được người dân vùng Himalaya tôn kính là hiện thân của Đức Phật Quan Âm và hóa thân chuyển thế của nhiều Đại Thành tựu giả trứ danh trong quá khứ như Đức Naropa, Đức Gampopa… liên tục trở lại nhân gian để lợi ích chúng sinh.
  • Thongdrol là loại tranh cuộn thờ Phật bằng gấm thêu khổng lồ, được sử dụng trong các ngày Đại lễ tại các vùng Ấn Độ và Himalaya. Thongdrol chỉ được trưng bày trong các dịp lễ trang trọng.

 


Theo Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2