Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi

29-09-2017

Sáng 28/9, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô diễn ra Lễ kỉ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10, triển khai tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam.

Tham dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện đông đảo người cao tuổi.

 

chu tich quoc hoi du le ky niem ngay quoc te nguoi cao tuoi hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm Ngày quốc tế người cao tuổi
Hội Người cao tuổi có tiền thân là Hội Phụ lão Cứu quốc do Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi xướng, thành lập. Hội có vai trò hết sức quan trọng trong lịch sử giữ nước và dựng nước. Trong sự nghiệp đổi mới, người cao tuổi ở mọi miền của tổ quốc đã dành mọi tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm của mình, giữ vai trò không thể thiếu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Phát huy truyền thống của dân tộc, thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã rất quan tâm và dành nhiều nguồn lực chăm sóc cho người cao tuổi, để người cao tuổi được tôn vinh; đồng thời phát huy uy tín, kinh nghiệm trí tuệ cho người cao tuổi vì công cuộc phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Vì thế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, từ Hiến pháp đến Luật Người cao tuổi và các văn bản hướng dẫn ngày càng được hoàn thiện để phục vụ công tác chăm sóc và phát huy người cao tuổi. Chính phủ có chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi và tháng 10 hàng năm đã trở thành tháng hành động về người cao tuổi.

Qua 22 năm phát triển với gần 9 triệu hội viên, chiếm tỷ lệ trên 90% tổng số người cao tuổi cả nước. Hội người cao tuổi đã luôn phối hợp tốt với các cơ quan nhà nước, các tổ chức tham gia xây dựng pháp luật, chế độ, nhất là vấn đề liên quan đến chăm sóc, quyền và lợi ích cũng như phát huy vai trò của người cao tuổi và động viên toàn xã hội thực hiện đúng theo đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Các phong trào như “Xóa nhà dột nát cho người cao tuổi”, “1 triệu tấm áo ấm tặng cho người cao tuổi nghèo”, “Mắt sáng cho người cao tuổi”… đã kết nối vòng tay nhân ái, chia sẻ, giúp đỡ hàng trăm ngàn người cao tuổi trong cả nước. Các phong trào này đã thúc đẩy người cao tuổi tích cực tham gia sản xuất, phát triển kinh tế, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền góp phần ổn định chính trị và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những thành tích mà Hội người cao tuổi đã đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, công tác người cao tuổi cần phải được quan tâm hơn nữa.

 

chu tich quoc hoi du le ky niem ngay quoc te nguoi cao tuoi hinh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội Người cao tuổi Phạm Thị Hải Chuyền tặng quà cho người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, trước hết cần tiếp tục thực hiện thật tốt các chính sách an sinh xã hội cho người cao tuổi, từng bước mở rộng diện phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, đồng thời mở rộng hơn nữa loại hình dịch vụ công đối với người cao tuổi nhằm tạo điều kiện ngày càng tốt hơn cho người cao tuổi tiếp cận với các loại dịch vụ. Cần ưu tiên đầu tư hơn nữa cho chuyên ngành lão khoa trong tất cả các cơ sở y tế. Khuyến khích phát triển các loại hình dịch vụ, cung cấp các loại hình sinh hoạt văn hóa, giải trí của người cao tuổi.

 

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cần phát huy mạnh mẽ vai trò của người cao tuổi trong xây dựng Đảng, chính quyền và coi việc phát huy người cao tuổi cũng như giải pháp hữu hiệu chăm sóc người cao tuổi; coi già hóa dân số không chỉ là thách thức mà là động lực, điều kiện để phát triển một xã hội ấm no, nhân ái./.


Theo Lê Tuyết / VOV


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2