Khai mạc Triển lãm Hội chợ sách quốc tế lần thứ 6

23-08-2017

Sáng 23/8 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm – Hội chợ sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI năm 2017.

Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam là hoạt động do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức 2 năm/lần. Sự kiện năm nay là hoạt động thiết thực để chào mừng Năm APEC Việt Nam 2017, kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc, 10 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), chào mừng 65 năm Ngày truyền thống của ngành xuất bản - in và phát hành (1952-2017).

Hội chợ sách

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tại lễ khai mạc Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam lần thứ 6

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn khẳng định, công tác quản lý, điều hành và cơ chế hoạt động của các đơn vị trong ngành Xuất bản đã từng bước đổi mới. Ngành Xuất bản Việt Nam đã chủ động hơn trong việc trao đổi, hợp tác bản quyền với nước ngoài, từng bước tiếp cận với công nghệ xuất bản hiện đại của các nước. 

Hội chợ sách

Các đại biểu cắt băng khai mạc 

Sách điện tử của Việt Nam đang bắt đầu hình thành và phát triển mạnh, giới thiệu tới bạn đọc ngày càng nhiều xuất bản phẩm với phương án xuất bản linh hoạt và cập nhật hơn. Trong quan hệ quốc tế, Việt Nam đã ký biên bản hợp tác với một số nước trong khu vực và trên thế giới về lĩnh vực xuất bản. Đồng thời, Việt Nam là thành viên của nhiều tổ chức như: Hiệp hội xuất bản Châu Á - Thái Bình Dương, Hiệp hội Xuất bản Asean và Tổ chức mã số sách tiêu chuẩn quốc tế ISBN. Điều đó cho thấy ngành Xuất bản Việt Nam đang từng bước hội nhập vững chắc trong quá trình phát triển.

“Qua 5 lần tổ chức, Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế, xuất bản Việt Nam đã từng bước tham gia vào thị trường xuất bản phẩm khu vực và quốc tế. Mỗi lần tổ chức sự kiện này, những người làm công tác xuất bản Việt Nam lại được đón bạn bè quốc tế đến tham gia ngày một nhiều, cho thấy thị trường xuất bản phẩm của Việt Nam có một tiềm năng, sự thu hút ngày một tăng đối với các nhà xuất bản, tổ chức phát hành nước ngoài. Tham dự Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI năm 2017, bạn đọc trong nước và bạn bè quốc tế sẽ cảm nhận được một không gian văn hóa đọc hết sức ý nghĩa tại thủ đô ngàn năm văn hiến, với các khu vực được bố trí hài hòa”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong rằng, với sự đổi mới ngày một hoàn thiện của công tác tổ chức, Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ VI năm 2017 sẽ dần khẳng định thương hiệu của mình, là địa chỉ tin cậy để đón được nhiều bạn bè quốc tế đến tham gia, tạo cơ hội tốt để mở rộng mối quan hệ hợp tác trong hoạt động xuất bản giữa Việt Nam với các nước.

 

 

Hội chợ sách

 

Hội chợ sách

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thăm các gian trưng bày sách

Khu vực Triển lãm với khoảng 750 xuất bản phẩm có giá trị được trưng bày theo các chủ đề: Sách về biển đảo và chủ quyền lãnh thổ đất nước; Sách giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng sách Việt Nam; Sách về Asean và các nước; Sách dịch; Sách điện tử; Sách được xuất bản bằng các chất liệu, hình thức mới…

Khu vực Hội chợ sẽ được 94 đơn vị là các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành của Việt Nam và các nhà xuất bản, tổ chức phát hành nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc ủy nhiệm cho các đơn vị xuất nhập khẩu của Việt Nam thực hiện trưng bày, quảng bá, giới thiệu khoảng 40.000 tên sách với hàng vạn bản sách các loại, trong đó có khoảng trên 7.500 tên sách với khoảng trên 20.000 bản sách ngoại văn của các nhà xuất bản nước ngoài có thương hiệu.

Hội chợ sách

 

Hội chợ sách

Hội chợ sách

 

Cùng với các hoạt động tại khu vực triển lãm, hội chợ, trong thời gian diễn ra Triển lãm - Hội chợ sách, sẽ có các chuỗi sự kiện được tổ chức gắn với từng chủ đề cụ thể như: Giới thiệu, trao đổi về bản quyền; giới thiệu, quảng bá xuất bản phẩm; hội thảo, giao lưu, tọa đàm về sách giữa các tác giả, diễn giả với bạn đọc…

Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam 2017 sẽ có hơn 90 đơn vị trong và ngoài nước tham gia, trong đó có các nhà xuất bản lớn, uy tín của nước ngoài như Oxford, Macmillan, Express, John Wiley & Sons, Cengage, Pearson... Gần 40.000 tên sách với hàng vạn bản. Trong đó, có trên 7.500 tên sách ngoại văn với trên 20.000 bản.

Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI được chia làm nhiều khu vực: Khu vực triển lãm sẽ trưng bày tác phẩm theo chủ đề: Sách về biển đảo và chủ quyền lãnh thổ đất nước, sách về ASEAN và các nước; sách dịch; sách điện tử; sách được Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Sách Việt Nam…; Khu vực hội chợ sẽ được bố trí theo hai khu vực: Sách trong nước và sách nước ngoài.

Bên cạnh đó sẽ có nhiều sự kiện được tổ chức theo các nhóm chủ đề: Tọa đàm, trao đổi về bản quyền và kinh nghiệm xuất bản, giới thiệu sách mới, sách hay, giao lưu tác giả - độc giả, ký tặng sách, giáo dục kỹ năng sống, rèn luyện thói quen đọc sách, các trò chơi phát triển trí tuệ, rèn luyện tư duy thông qua xuất bản phẩm…

Triển lãm - Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27/8 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội).


Theo Tình Lê - Vietnamnet


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2