Ngày 17/8, trao Giải Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần 10 - 2017

17-08-2017

9h30 sáng nay, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, sẽ diễn ra Lễ trao Giải Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội lần 10 - 2017 do báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và Quỹ Bùi Xuân Phái tổ chức.

Ra đời từ tháng 8/2008, nhân kỷ niệm 85 năm ngày sinh của danh họa Bùi Xuân Phái, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội là sáng kiến của báo Thể thao & văn hóa và gia đình cố họa sĩ; nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm một tình yêu Hà Nội”. 
Hệ thống giải thưởng gồm1 Giải thưởng Lớn - Vì Tình yêu Hà Nội (dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp của mình); 3 giải đồng hạng là giải Tác phẩm- Vì Tình yêu Hà Nội, giải Ý tưởng - Vì Tình yêu Hà Nội và giải Việc làm - Vì Tình yêu Hà Nội.
Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao “Giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội” năm 2016 cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện cho TP Hà Nội với chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh... Ảnh: Hòa Nguyễn
Trải qua 9 mùa giải, đã có 8 Giải thưởng Lớn – Vì Tình yêu Hà Nội được trao cho: Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc (2009), nhà văn Tô Hoài (2010), Giáo sư Phan Huy Lê (2011), nghệ sĩ guitar Văn Vượng (2012) và nhiếp ảnh gia Quang Phùng (2013); nhà nghiên cứu Vũ Tuân Sán (2014); nhà nghiên cứu Giang Quân (2015), nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng (2016) cùng gần 40 giải thuộc các mạng mục giải Tác phẩm, Ý tưởng, Việc làm. 
Năm nay cũng là tròn một thập kỷ giải thưởng, bởi thế, cùng với Lễ trao giải lần thứ 10 – 2017 còn có các hoạt động như: Triển lãm 10 năm – Vì Tình yêu Hà Nội tại Phố đi bộ Hồ Gươm (từ 11 – 13/8), và tại sảnh của Trung tâm Thông tấn Quốc gia, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội (từ 17/8 đến 20/8). Đêm nhạc Tình yêu Hà Nội phố do báo Thể thao & Văn hóa phối hợp với Công ty Hữu Nghị Á Châu tổ chức sẽ diễn ra vào 20h ngày 26/8/2017 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội với sự tham gia của các nghệ sĩ: Thanh Lam, Tùng Dương, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Tấn Minh, saxophone Hồng Kiên, ban nhạc Anh Em...
Trên cơ sở theo dõi chặt chẽ các hoạt động "vì tình yêu Hà Nội" trong thời gian gần 1 năm, từ 8/2016 đến 8/2017, Ban sơ khảo đã chọn ra gần 50 tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm thỏa mãn các tiêu chí chung của Giải thưởng Bùi Xuân Phái –Vì tình yêu Hà Nội, tiến hành thu thập tư liệu, lập hồ sơ bước đầu để trình lên Hội đồng giám khảo.
Hội đồng giám khảo năm nay gồm: Nhà thơ Bằng Việt, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội (Chủ tịch HĐGK), Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nhà báo Ngô Hà Thái, nguyên Phó Tổng Giám đốc TTXVN, và GSTS.KTS Hoàng Đạo Kính.
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung (trái) và Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi (phải) trao Giải thưởng Lớn cho Nhà văn hóa Hữu Ngọc. Ảnh: Hòa Nguyễn

 

Sau 2 vòng chấm, Hội đồng giám khảo đã có sự đồng thuận cao trong việc xây dựng 11 đề cử chính thức của Giải thưởng. Trong đó có 1 đề cử Giải thưởng Lớn là Nhà văn hóa Hữu Ngọc.
4 đề cử giải Tác phẩm: Các tập tùy bút của Nhà văn Băng Sơn gồm: Thú lang thang người Hà Nội, Thú ăn chơi người Hà Nội (2 tập); Cuốn sách ảnh Hà Nội dấu yêu (2016) của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo; Bộ ảnh hàng rong Hà Nội chụp từ trên cao của nữ nhiếp ảnh gia Hà Lan Loes Heerink; Tiểu thuyết tự sự: Ba áng mây trôi dạt xứ bèo của nữ tác giả người Pháp gốc Việt Nuage Rose.
3 đề cử giải Ý tưởng: Đề án quản lý phương tiện giao thông của Hà Nội với chỉ tiêu đến năm 2030, người dân “đi bộ dưới 500m là gặp xe công cộng" của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội; Ý tưởng Đục thông 127 vòm cầu cổ để kiến tạo không gian văn hóa cho Hà Nội của Thành phố Hà Nội; Ý tưởng chỉnh trang không gian Nhà hát Lớn để hình thành "công viên mở" của Bộ VH,TT&DL.
3 đề cử giải Việc làm: Việc xây dựng Phố đi bộ khu vực Hồ Gươm của Thành phố Hà Nội; Ông Paul George Harding miệt mài xóa rác rao vặt và làm sạch các con ngõ Hà Nội; Việc tổ chức tour tham quan, khám phá phố cổ Hà Nội miễn phí cho khách du lịch của Công ty cổ phần Du lịch Việt Nam – Hà Nội (Vietnamtourism-hanoi).
“Tình yêu” nào cũng được ghi nhận, nhưng giải thưởng thì hữu hạn, vậy ngoài Giải thưởng Lớn đề cử duy nhất Nhà văn hóa Hữu Ngọc, các ý tưởng, việc làm, tác phẩm nào sẽ được vinh danh? Mời quý độc giả tiếp tục theo dõi trên thethaovanhoa.vn.
Bảng vàng Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình Yêu Hà Nội
* Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2008: được trao cho 5 tác phẩm và công trình:
- Bộ tiểu thuyết lịch sử 4 tập về triều Trần: Bão táp cung đình, Thăng Long nổi giận, Huyền Trân công chúa và Vương triều sụp đổ của nhà văn Hoàng Quốc Hải.
- Dự án chỉnh trị lòng sông Hồng đoạn qua Hà Nội và Thành phố Sông Hồng, của họa sĩ Văn Thơ
- Dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy và cộng sự.
- Vở cải lương Cung phi Điểm Bích của Nhà hát Cải lương Việt Nam.
- Phác thảo bức tranh khổng lồ “Hà Nội chiến lũy và hoa “ của họa sĩ Doãn Sơn
* Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2009
- Giải thưởng Lớn được trao cho nhà nghiên cứu về Hà Nội Nguyễn Vinh Phúc.
- Giải Việc làm được trao cho đại diện UBND Thành phố Hà Nội về việc đã chuyển khu đất ở số 2 - Hai Bà Trưng thành Vườn hoa 19/8.
- Giải Ý tưởng được trao cho nhóm 3D Hà Nội và ASHUI.COM cùng phối hợp thực hiện hai Dự án: Phục dựng phố cổ Hà Nội bằng kỹ thuật 3D và Tái hiện Di sản kiến trúc Pháp tại Hà Nội bằng công nghệ 3D.
- Giải Tác phẩm được trao cho tác giả Phạm Văn Quý với 10 kịch bản về Thăng Long thuộc nhiều thể loại: tuồng, chèo, cải lương…
* Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2010
- Giải thưởng Lớn được trao cho nhà văn Tô Hoài.
- Giải Tác phẩm được trao cho Hợp xướng Trống đồng mang tên Ngàn năm Thăng Long 
- Nổi trống Lạc Hồng của nhạc sĩ Nguyễn Cường.
- Giải Ý tưởng: Đồ án Cung đường Hòa bình có ý nghĩa “đánh thức” một đoạn tường bao Thành Thăng Long xưa của nhóm KTS Hoàng Thúc Hào.
- Giải Việc làm: Nhóm chuyên gia đã minh chứng được những giá trị lớn của Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.
* Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2011
- Giải thưởng Lớn được trao cho GS Phan Huy Lê.
- Giải Tác phẩm: Các tác phẩm trong dự án Hóa thạch sống của họa sĩ Vương Văn Thạo.
- Giải Ý tưởng: Ý tưởng tổ chức và các đồ án xuất sắc trong Cuộc thi thiết kế "Công viên Thống Nhất cho tất cả mọi người”.
- Giải Việc làm: Tập thể các nhà khoa học và quản lý đã chăm sóc, cứu chữa rùa Hồ Gươm.
* Giải Bùi Xuân Phái – Vì Tình yêu Hà Nội năm 2012
- Giải thưởng Lớn trao cho nghệ sĩ guitar Văn Vượng.
- Giải Tác phẩm được trao cho hai cuốn: Đi ngang Hà Nội và Đi dọc Hà Nội của tác giả Nguyễn Ngọc Tiến.
- Giải Việc làm được trao cho TS Olivier Tessier (Viện Viễn Đông Bác Cổ) vì đã có công sưu tập các ảnh tư liệu quý giá về Thành cổ Hà Nội.
- Giải Ý tưởng được trao cho Ý tưởng Phục dựng Lễ hội đèn Quảng Chiếu ở Hoàng thành Thăng Long.
* Giải Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội năm 2013
-  Giải thưởng Lớn trao cho Nhà nhiếp ảnh Quang Phùng
- Giải Tác phẩm: Bộ ảnh Hà Nội những năm 80 của thế kỷ XX của nhà ngoại giao Anh John Ramsden với hơn 1.700 bức ảnh.
- Giải Việc làm: Công trình tìm kiếm các bằng chứng lịch sử, tổ chức vinh danh các liệt sĩ Hà Nội hy sinh tại Chư Tan Kra (Kon Tum) và Công trình sưu tầm các cổ vật và xây bảo tàng gốm cổ cho làng Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội).
- Giải Ý tưởng: Nhóm soạn thảo Đề án Xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử nhằm xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
* Giải  Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2014
- Giải thưởng Lớn được trao cho Nhà nghiên cứu Tảo Trang Vũ Tuân Sán.
- Giải Tác phẩm: Tác phẩm Song xưa phố cũ của nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế và Tác phẩm Hà Nội một chốn rong chơi của Martin Rama người Uruguay.
- Giải Việc làm: Nhóm tác giả đã sưu tầm và tổ chức triển lãm Sắc màu Hà Nội 1914 – 1917 và sau đó in thành sách.
- Giải Ý tưởng được trao cho: Dự án Hanoi Fly - Hà Nội, những góc nhìn từ không trung của nhóm Ashui.com + + Hanoi Lovers.
* Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” năm 2015
- Giải thưởng Lớn: Nhà nghiên cứu về Hà Nội Giang Quân
- Giải Tác phẩm (Gồm 2 tác giả đồng hạng): Tác phẩm “Hà Nội Capital” do TS Michael Waibel (Viện Địa lý - Đại học tổng hợp Hamburg làm Chủ biên), và chùm 2 tác phẩm về Hà Nội gồm A đây rồi Hà Nội 7 món và Cậu ấm của nhà văn Trần Chiến.
- Giải Việc làm: Việc Thành lập Trung tâm Hà Nội học và Phát triển thủ đô (Đại học Quốc gia Hà Nội và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội).
- Giải Ý tưởng: Đề án nghiên cứu phục dựng không gian Điện Kính Thiên tại Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội.
* Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” năm 2016
- Giải thưởng Lớn: Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng: Người "gom" vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá 
- Giải Ý tưởng được trao cho: Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế... 
- Giải Việc làm được trao cho ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội, được dư luận hưởng ứng và hoan nghênh. 
- Giải tác phẩm được trao cho: Bài hát "Hà Nội" (tác giả: ca sĩ, nhạc sĩ người Pháp La Grande Sophie) và Cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội của Họa sĩ Phan Ngọc Khuê (Chủ biên)

Theo Thảo Vy - Thể thao và Văn hóa


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2