[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.13) Bệnh viện Mắt Trung ương- 105 năm đi đầu ngành Nhãn khoa Việt Nam (1917- 2022).

19-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bệnh viện Mắt Trung ương, thành lập năm 1917, là đơn vị đi đầu trong ngành nhãn khoa của Việt Nam.

Năm 1917, bệnh viện Mắt Trung ương được thành lập tại Hà Nộivới qui mô 50 giường bệnh, lớn nhất Đông Dương thời bấy giờ, người dân quen gọi là “Nhà thương chữa mắt dốc Hàng Gà”, chỉ có vài bác sỹ, được trang bị thô sơ, khám và điều trị các bệnh mắt thông thường. Sau 105 năm phát triển, bệnh viện đã có nhiều sự thay đổi lớn. Là đơn vị đầu ngành Nhãn khoa tại Việt Nam, Bệnh viện Mắt Trung ương ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu ngang tầm thế giới, như: Phẫu thuật đục thể thuỷ tinh (Phaco), ghép giác mạc lớp sâu, lác, sụp mi, glôcôm, tạo hình thẩm mỹ, cắt dịch kính, bong võng mạc, laser điều trị tật khúc xạ..

 

 

 

 

Ngày nay, Bệnh viện Mắt Trung ương đã có qui mô 450 giường bệnh, với 10 khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng và 9 phòng chức năng với tổng số 538 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. Bệnh viện thường xuyên đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, hợp tác quốc tế với nhiều nước: Nhật Bản, Pháp, Mỹ, Australia, Ấn Độ... Các tổ chức quốc tế như: WHO, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF), FHF, HKW, Sight First, CBM, Orbis, VESI, Quỹ Lion Clubs, ITI, Atlantic philanthropies (AP)...

 

 

 

 

Bệnh viện Mắt Trung ương có nhiệm vụ khám chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng về Mắt cho bệnh nhân trong cả nước ở tuyến cao nhất. Ngoài công tác khám chữa bệnh, bệnh viện còn tham gia các nghiên cứu khoa học về mắt trong nước và quốc tế, đào tạo cán bộ chuyên ngành, là cơ sở thức hành của trường Đại học Y Hà Nội. Tổ chức các hội nghị, hội thảo các lớp học quốc tế về các lĩnh vực thuộc phạm vi của bệnh viện quản lý theo quy định về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại VN của thủ tướng Chính phủ.

 

 

 

 

Trước xu thế hội nhập và phát triển, trước cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật như vũ bão trên thế giới, và đặc biệt đáp ứng yêu cầu tiếp tục công cuộc đổi mới, đẩy mạnh tiến trình Công nghiệp hóa- Hiện đại hóa đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, cán bộ công chức Bệnh viện Mắt TW không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, chung sức xây dựng Bệnh viện Mắt TW phát triển theo hướng “Khoa học – Dân tộc – Hiện đại và Nhân văn”.

 

(WOWTIMES)  Những cột mốc đáng nhớ và thành tích trong hành trình 105 năm của Bệnh viện Mắt Trung ương.

 

 

 

 

Năm 1917: Viện Mắt được thành lập tại Hà nội với qui mô 50 giường bệnh, lớn nhất Đông Dương thời bấy giờ nhưng kỳ thực là một nhà thương chữa mắt nhỏ bé mà nhân dân quen gọi là “Nhà thương chữa mắt dốc Hàng Gà”, chỉ có vài bác sỹ, được trang bị thô sơ, khám và điều trị các bệnh mắt thông thường, chủ yếu phục vụ thực dân Pháp và do người Pháp trực tiếp điều hành.

Năm 1946- 1954: Đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Mắt TW đã tham gia kháng chiến, phục vụ chăm sóc sức khoẻ cho quân và dân ta trên khắp các mặt trận, các chiến dịch, góp phần không nhỏ cho cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi cuối cùng.

Năm 1954: Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà thương chữa mắt dốc Hàng Gà đã được Đảng và Chính phủ giao nhiệm vụ khám chữa các bệnh về mắt cho nhân dân lao động.

Tháng 8/1956: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Viện Mắt. Bác đã quan tâm đến Viện Mắt và xem đây sẽ là hạt nhân để phát triển ngành mắt Việt Nam, phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ mắt cho nhân dân.

 

 

 

 

Năm 1957: Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng đến thăm, làm việc và có ý kiến chỉ đạo đối với công tác phòng chống bệnh về mắt, đặc biệt là tình hình bệnh mắt hột thời bấy giờ diễn biến rất phức tạp.

Ngày 1/7/1957: Viện Mắt hột chính thức được thành lập theo quyết định số 278/TTg ngày 1/7/1957 của Thủ tướng Chính Phủ với nhiệm vụ: Nghiên cứu bệnh mắt hột, phương pháp phòng và chữa bệnh mắt hột, tham mưu và giúp Bộ Y tế tổ chức công tác phòng chống bệnh mắt hột và phòng chống mù loà trên toàn quốc.

Năm 1954- 1975:Bệnh viện Mắt TW  cũng trong bối cảnh ấy: vừa cùng với các địa phương xây dựng mạng lưới chuyên khoa mắt, đào tạo cán bộ, điều tra nghiên cứu tình hình các bệnh về mắt, phòng chống dịch bệnh, thực hiện các phong trào vệ sinh phòng bệnh...vừa ứng phó với những cuộc leo thang phá hoại miền Bắc của giặc Mỹ, kéo theo là những khó khăn, ác liệt: cơ sở bị tàn phá, di chuyển liên tục, trang thiết bị, thuốc men, vật liệu thiếu thốn, cán bộ nhãn khoa kiêm luôn những chuyên khoa khác phục vụ cứu thương, phục vụ chiến đấu,... Nhiều thầy thuốc nhãn khoa đã anh dũng ngã xuống, xương máu và chiến công của họ cũng thầm lặng, nhẹ nhàng thấm vào niềm vui chung của dân tộc...

Sau năm 1975: Bệnh viện Mắt TW cùng với toàn ngành Mắt tiếp tục củng cố và xây dựng hệ thống phòng chống mù loà trên toàn quốc, tập trung vào giải quyết các vấn đề bức xúc trong lĩnh vực bệnh mắt, khám chữa bệnh mắt cho quân và dân, công tác vệ sinh phòng bệnh, tập trung nghiên cứu khoa học, tranh thủ sự giúp đỡ của quốc tế ... khắc phục những thiếu khó thời hậu chiến.

 

 

 

 

Năm 2005: Bệnh viện vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao Động.

Năm 2007: Bệnh viện vinh dự được trao tặng Huân chương Lao Động hạng Nhất.

Năm 2017: Bệnh viện vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Ba.

 

 

 

 

 Nguồn: Trang web BỆNH VIỆN MẮT TRUNG ƯƠNG, tổng hợp tin tức, (Hình ảnh: internet)

 


Nguyễn Quyên- Wowtimes- Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2