Tiếc thương Hoạ sĩ, Kỷ lục gia Trương Hán Minh - Bậc thầy của làng tranh thủy mặc Việt Nam vừa qua đời ở tuổi 71

21-09-2021

(Kỷ lục - VietKings) Theo nguồn tin từ gia đình, Hoạ sĩ, Kỷ lục gia Trương Hán Minh vừa qua đời vào lúc 08h30 sáng ngày 21/9/2021 vì bạo bệnh. Sau tin buồn về Nhà giáo Ưu tú, Chuyên gia Văn hoá Ẩm thực Triệu Thị Chơi mất vì Covid-19 vào tháng 8, sự ra đi đột ngột của Hoạ sĩ Trương Hán Minh là một mất mát to lớn cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam nói riêng và nền Hội hoạ Mỹ thuật Việt Nam nói chung.

 

 

Họa sĩ - Kỷ lục gia Trương Hán Minh (1951- 2021)

 

Họa sĩ – Kỷ lục gia, Nghệ nhân Nhân dân Trương Hán Minh sinh năm 1951 tại TP.Hồ Chí Minh. Ông được xem là một cây đại thụ của làng tranh thủy mặc Việt Nam và cả thế giới.

Từ nhỏ, ông đã bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê hội họa qua bút cọ. Dù đã từng phải rời xa việc vẽ tranh trong một thời gian dài để mưu sinh cho gia đình lớn của mình, từng thử vẽ tranh sơn dầu và màu nước, nhưng cuối cùng hoạ sĩ Trương Hán Minhvẫn đến và thực sựthăng hoa với nghệ thuật tranh thủy mặc.

Tranh của hoạ sĩ Trương Hán Minh phóng khoáng, khi bay bổng nhẹ nhàng, khi mạnh mẽ hào khí. Những mảng màu tươi vui pha lẫn gam màu thâm trầm sâu lắng khiến cho các bức tranh đạt đỉnh cao thẩm mỹ và rung động lòng người.

Tranh của ông được trưng bày tại nhiều bảo tàng trong nước và tại các quốc gia khác như Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc...

Nhờ tài năng và sự dày công khổ luyện, ông trở thành một họa sĩ thành danh, đứng đầu trong làng tranh thủy mặc với hàng trăm giải thưởng danh giá trong và ngoài nước ghi nhận tài năng và đóng góp của ông vào nghệ thuật hội họa. Tên tuổi của ông quen thuộc với đông đảo giới họa sĩ và công chúng yêu mỹ thuật, được người trong và ngoài giới mỹ thuật quý mến không chỉ về tài năng phóng họa mà còn vì tinh thần vượt khó và tấm lòng của ông dành cho người nghèo, trẻ em khuyết tật. Ông là một người tích cực tham gia mọi hoạt động từ thiện, sẵn sàng mang tranh đấu giá gây quỹ vì mục đích từ thiện xã hội.

Năm 2010, Họa sĩ Trương Hán Minh được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam với Bức tranh thủy mặc về hoa dài nhất Việt Nam. Bức tranh sau đó được bán đấu giá với số tiền gần 2 tỷ đồng để giúp trẻ em nghèo khuyết tật trên cả nước.

 

 

 

Kiệt tác thủy mặc “Phú quý trường xuân” đạt Kỷ lục Việt Nam 

 

Năm 2013, ông được công nhận Kỷ lục Việt Nam và Châu Á là Họa sĩ vẽ tranh thủy mặc có số lượng tranh được bán đấu giá để làm từ thiện nhiều nhất” với hơn 200 bức vẽ.

Đầu năm 2021, Ông vinh dự đón nhận Đĩa vàng Cống hiến vì các giá trị nội dung Kỷ lục trao tặng bởi Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới(WRCA) trực thuộc Liên Minh Kỷ lục Thế giới - WorldKings.

Với những cống hiến to lớn cho nền hội hoạ, mỹ thuật Việt Nam, sự ra đi đột ngột của Kỷ lục gia- Hoạ sĩ Trương Hán Minh là một mất mát to lớn cho nền Hội hoạ Mỹ thuật Việt Nam nói chung và cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam nói riêng.

Từ nay, cộng đồng Kỷ lục gia mất đi một người anh, một người bạn với tài năng lớn có lối sống giản dị, chân tình, một tấm lòng cao cả dành cho những mảnh đời không may. Tiếc rằng trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, chưa thể đến để tiễn đưa Ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thay mặt Ban lãnh đạo Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cùng Cộng đồng Kỷ lục gia và các Đơn vị sở hữu kỷ lục trên toàn quốc, xin thành kính phân ưu cùng gia quyến gia đình Hoạ sĩ Trương Hán Minh vì sự mất mát to lớn này. Nguyện cầu cho linh hồn Ông được thảnh thơi nơi miền cực lạc. 

Vô cùng tiếc thương Ông!

 

Lê Trần Trường An - Tổng GĐ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings)


Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2