[WORLDKINGS - NIÊN LỊCH & THÀNH TỰU 2022] Dấu ấn 114 năm phát triển của Shell, tập đoàn năng lượng hàng đầu Châu Âu (1907)

10-03-2022

(kyluc.vn – worldkings.org) Shell plc là một công ty dầu khí đa quốc gia được giao dịch công khai của Anh có trụ sở chính tại Trung tâm Shell ở London, Vương quốc Anh.

Shell được tích hợp theo chiều dọc và hoạt động tích cực trong mọi lĩnh vực của ngành dầu khí, bao gồm thăm dò, sản xuất, lọc dầu, vận tải, phân phối và tiếp thị, hóa dầu, sản xuất điện và kinh doanh. Shell có hoạt động tại hơn 99 quốc gia, sản xuất khoảng 3,7 triệu thùng dầu tương đương mỗi ngày và có khoảng 44.000 trạm dịch vụ trên toàn thế giới. Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, Shell có tổng trữ lượng đã được chứng minh là 11,1 tỷ dầu quy đổi.

 

 

Tập đoàn Royal Dutch Shell được thành lập vào tháng 4 năm 1907 thông qua sự hợp nhất của hai công ty đối thủ: Royal Dutch Petroleum Company của Hà Lan và Shell Transport and Trading Company Limited của Vương quốc Anh.

Dòng thời gian và lịch sử của Shell

 

 

Năm 1912, Royal Dutch Shell mua tài sản dầu mỏ ở Nga của Rothschilds trong một thương vụ mua bán cổ phiếu.

Năm 1919, Shell nắm quyền kiểm soát Công ty Dầu mỏ Đại bàng Mexico

Năm 1929, Shell Chemicals được thành lập.

Shell Mex House được hoàn thành vào năm 1931 và là trụ sở chính cho hoạt động tiếp thị của Shell trên toàn thế giới.

Năm 1947, giếng khơi thương mại đầu tiên được khoan ở Vịnh Mexico và trong vòng 8 năm, công ty đã có hơn 300 giếng như vậy. Những khám phá mới cũng được thực hiện ở Borneo và đồng bằng sông Niger, và việc sản xuất thương mại dầu ở Nigeria bắt đầu vào năm 1958.

Khoảng năm 1952, Shell là công ty đầu tiên mua và sử dụng máy tính ở Hà Lan.

Năm 1964 Shell là đối tác vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) bằng đường biển thương mại đầu tiên trên thế giới.

Năm 1970 Shell mua lại công ty khai thác Billiton

Năm 2010 Shell và Cosan thành lập liên doanh 50:50, Raízen, bao gồm tất cả các hoạt động sản xuất ethanol, năng lượng, phân phối nhiên liệu và đường của Cosan, và tất cả các doanh nghiệp phân phối hàng không và nhiên liệu bán lẻ Brazil của Shell.

Năm 2016, Shell hoàn tất việc mua lại BG Group.

Nhìn lại hơn 185 năm lịch sử của Shell, đó là một hành trình đáng kinh ngạc. Nhân loại đã xoay sở để thích nghi, hết lần này đến lần khác, qua một thế kỷ thay đổi nhanh chóng và biến động theo chu kỳ; và Shell cũng vậy.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org)

 

 


Theo Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2