Thần đồng 16 tuổi tuyên bố tìm ra cách chữa ung thư vú

14-09-2016

Thần đồng 16 tuổi người Anh vừa tuyên bố tìm ra cách chữa một trong những loại ung thư vú nguy hiểm nhất và hy vọng cộng đồng khoa học sẽ hợp tác để nghiên cứu sâu hơn.

 

Krtin Nithiyanandam ở Epsom, Surrey, Anh, là người giành chiến thắng của cuộc thi Google Science Fair năm 2015 nhờ phương pháp phát hiện sớm bệnh Alzheimer.

 

Sau thành công đó, thần đồng 16 tuổi tiếp tục sử dụng phòng thí nghiệm của trường để nghiên cứu liệu pháp chữa căn bệnh này. Bên cạnh đó, Krtin còn tìm hiểu thêm về cách chữa bệnh ung thư vú.

 

Than dong 16 tuoi tuyen bo tim ra cach chua ung thu vu hinh anh 1

 

Krtin giành chiến thắng trong cuộc thi Google Science Fair khi mới 15 tuổi. Ảnh: Independent 

 

 .

"Phần lớn các loại ung thư đều có thụ thể trên bề mặt liên kết với các loại thuốc điều trị như Tamoxifen. Tuy nhiên, ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết không có thụ thể, dẫn đến tình trạng thuốc không có tác dụng.

 

Tiên lượng đối với những phụ nữ mắc ung thư không biệt hóa (các tế bào mắc kẹt trong dạng tăng triển nguy hiểm) thường không khả quan. Vì thế, tôi muốn phát triển phương pháp dựa trên nguyên tắc đưa ung thư về giai đoạn có thể điều trị được", nhà khoa học trẻ giải thích.

 

Krtin Nithiyanandam cho biết thêm, protein ID4 thực sự có khả năng ngăn chặn sự phân hoá của các tế bào gốc ung thư không biệt hóa (một hình thức giúp làm chậm quá trình tăng trưởng và nhân lên của các tế bào ác tính). Vì vậy, cần phải khoá ID4 để biệt hoá khối u.

 

Cậu cũng tìm ra phương pháp vô hiệu hóa các gen sản xuất protein ID4 nhằm đưa bệnh ung thư về giai đoạn ít nguy hiểm hơn.

 

Thần đồng hy vọng những phát hiện này sẽ thu hút sự quan tâm của giới khoa học để dự án tiến xa hơn. Nếu thành công, đây sẽ là bước ngoặt quan trọng, đóng góp lớn cho y học, đặc biệt khi thế giới có đến 75.000 phụ nữ mắc ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết mỗi năm.

 

Trước mắt, nam sinh gốc Ấn vừa nghiên cứu y học vừa tăng cường học tập. Cậu hy vọng có thể theo học ngành Y tại Đại học Harvard hoặc Cambridge. 


Theo Zing.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2