Độc đáo Lễ hội Văn hóa tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam - Thế giới năm 2017

14-06-2017

Ngày 12/6, tại Làng lụa Hội An đã diễn ra “Festival văn hóa tơ lụa thổ cẩm Việt Nam - Thế giới năm 2017”.

Đây là lần thứ 3 Làng lụa Hội An, tỉnh Quảng Nam được chọn làm địa điểm tổ chức Lễ hội, tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ, dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu, mở rộng thị trường tơ lụa Việt Nam với các nước trên thế giới.

 “Festival văn hóa tơ lụa Việt Nam - Thế giới năm 2017” thu hút sự tham gia của 50 đơn vị ở 9 nước gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Pháp, Italia, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Lào và 12 làng nghề tơ lụa, thổ cẩm của Việt Nam.

 

doc dao le hoi van hoa to lua tho cam viet nam the gioi nam 2017 hinh 1
Tiết mục hát múa "bài thơ tơ quê lụa" tái hiện "con đường tơ lụa Việt Nam".

 

Tại Lễ hội lần này, các đoàn mang đến nhiều sản phẩm mới, tinh xảo góp phần quảng bá, kết nối giao lưu, hợp tác phát triển thị trường chung với các nước trên thế giới cho ngành thời trang tơ lụa.

Ông Lê Thái Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần tơ lụa Quảng Nam, Phó trưởng Ban tổ chức Festival văn hóa tơ lụa thổ cẩm Việt Nam- Thế giới năm 2017 cho biết: "Các năm trước chỉ tổ chức festival tơ lụa thôi, còn năm nay có cả thổ cẩm Việt Nam và thế giới. Năm nay có nhiều làng nghề tham gia, nhiều nước tham gia hơn, kết nối được với nhà thiết kế Minh Hạnh và ê kíp 15 nhà thiết kế trong nước và quốc tế, có đêm diễn lụa phương Đông, trình diễn của các nghệ nhân. Không chỉ về trưng bày sản phẩm mà trình diễn kỹ thuật dệt nhuộm truyền thống mà đã thất truyền được phục hưng lại đem về trình diễn tại đây".

 

doc dao le hoi van hoa to lua tho cam viet nam the gioi nam 2017 hinh 2

Thổ cẩm của người Cơ tu, Quảng Nam trưng bài tại festival

 

Điểm mới của Festival lần này là các đoàn mang theo dụng cụ dệt truyền thống, trình diễn cho du khách xem, giới thiệu mô hình làng nghề truyền thống gắn với du lịch. Sự xuất hiện của đội ngũ doanh nhân trẻ và những công ty hàng đầu trên thế giới về tơ lụa, thổ cẩm đã giao lưu, giới thiệu nhiều sản phẩm cao cấp đang được ưa chuộng trên thị trường thế giới.

 

doc dao le hoi van hoa to lua tho cam viet nam the gioi nam 2017 hinh 3

Các nghệ  sỹ biểu diễn tiết mục hát múa "bài thơ tơ lụa" tái hiện con đường tơ lụa Việt Nam.

 

Trong khuôn khổ “Festival văn hóa tơ lụa,thổ cẩm Việt Nam- Thế giới năm 2017 diễn ra cuộc gặp mặt đối tác nghệ nhân làng nghề, nhà thiết kế trong và ngoài nước; Khai mạc các khu trưng bày sản phẩm lụa và giao lưu trao đổi kinh nghiệm của các nghệ nhân tơ lụa. Hội thảo tơ lụa trong đời sống hiện đại và giải pháp để phát triển ngành tơ lụa Việt Nam, Hội thảo con đường tơ lụa Việt Nam.

 

doc dao le hoi van hoa to lua tho cam viet nam the gioi nam 2017 hinh 4
Khánh du lịch nước ngoài tham quan.

Ông FeiJiangmin, Tổng Thư ký Hiệp hội tơ lụa Thế giới cho rằng: "Đây là cơ hội rất tốt để chung ta cùng nhau tôn vinh những giá trị của tơ lụa Hội An, của Việt Nam cũng như tơ lụa của các nước trên thế giới. Chúng ta đến đây với những con người mang tấm lòng yêu mến tơ lụa, thổ cẩm và mong muốn ngành tơ lụa phát triển. Đây là cơ hội để chúng ta giao giao lưu, học hỏi và cùng nhau kết nối, hợp tác phát triển về ngành tơ lụa thế giới. Tôi tin Hội An, Quảng Nam có sự cống hiến rất lớn trong việc giữ gìn và phát triển ngành tơ lụa của Việt Nam, kết nối với các nước trong khu vực và thế giới"./.


Theo Đình Thiệu/VOV


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2