[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh - 25 năm xây dựng thương hiệu Vĩnh Hoàn và đưa hình ảnh cá Tra Việt Nam vươn ra thế giới

26-12-2022

(kyluc.vn) - Doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh được biết đến là một nữ tướng trên thương trường ngành thủy sản. Bà được mệnh danh là “nữ hoàng cá tra” khi nắm giữ Công ty CP Vĩnh Hoàn với khối tài sản hàng ngàn tỷ đồng. Bà Trương Thị Lệ Khanh hiện được đánh giá là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á và nhiều lần được Forbes vinh danh.

 

Doanh nhân Trương Thị Lệ Khanh hiện đang giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Thủy sản Vĩnh Hoàn - công ty chuyên về xuất khẩu cá tra.

 

Đôi nét về tiểu sử bà Trương Thị Lệ Khanh

 

Chân dung bà Trương Thị Lệ Khanh 

 

Bà Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961 tại An Giang. Bà là con út trong một gia đình có bốn anh chị em.

Năm 1979, bà học đại học Tài Chính Kế Toán thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp, bà Khanh làm việc tại công ty xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp thương mại. Bà còn đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt khác nhau từ kế toán đến trợ lý và phó giám đốc…

Năm 1992 lần đầu tiên bà Khanh được đi Úc, và nơi đây đã mở ra chân trời mới về ước mơ và khát vọng cho bà khi bà được đi thăm nhà máy sản xuất bột cung cấp cho toàn thế giới, được hướng dẫn chế biến các món cá tẩm bột theo khẩu vị của từng thị trường, được đi chợ cá, hiểu về cách đấu giá ở các chợ cá, đi các siêu thị để biết đến loại hình chợ hiện đại…. Khát vọng khám phá và chinh phục thế giới càng được nung nấu trong người phụ nữ với ý chí tự lập cao. Và khi cơ hội đến bà đã mạnh dạng khởi nghiệp và khởi nghiệp rất thành công.

Đến năm 1997, bà chính thức mở doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Hoàn.

Sau 25 năm xây dựng của mình, đến này Công ty TNHH Vĩnh Hoàn đã trở thành một trong những doanh nghiệp lớn mạnh trong ngành thủy sản và từng bước đưa cá Tra Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

 

Vị nữ tướng lèo lái con thuyền Vĩnh Hoàn và đưa “cá Tra” Việt Nam vươn mình ra thế giới

Công ty CP Vĩnh Hoàn

 

Với kinh nghiệm và sự am hiểu sẵn có về ngành thủy sản xuất khẩu, bà Trương Thị Lệ Khanh đã nhìn thấy được tiềm năng của ngành nuôi cá tra, ba sa -  nguồn nguyên liệu của tỉnh Đồng Tháp. Ngày 27/12/1997, bà Trương Thị Lệ Khanh chính thức thành lập Công ty TNHH Vĩnh Hoàn tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Công ty với nhiệm vụ chính là ưu tiên xuất nhập khẩu các mặt hàng như cá tra, basa fillet và hàng giá trị gia tăng từ cá tra và cá basa với phương thức kinh doanh là gia công xuất khẩu.

Ban đầu Vĩnh Hoàn chưa có cở sở sản xuất, bà mạnh dạn thuê lại một nhà máy của Công ty Sa Giang để bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh với số vốn chỉ có 70 triệu đồng (thời điểm 1997) và 70 công nhân. Sau hai năm, Công ty Vĩnh Hoàn thành lập cơ sở chế biến riêng bằng cách thuê lại một xưởng sản xuất tại Cao Lãnh (Đồng Tháp). Nhờ việc am hiểu các hoạt động ngoại thương và có nhiều mối quan hệ, bà Khanh nhanh chóng xây dựng được vị thế cho sản phẩm của Vĩnh Hoàn tại thị trường nước ngoài.

 

Công ty với nhiệm vụ chính là ưu tiên xuất nhập khẩu các mặt hàng như cá tra, basa fillet và hàng giá trị gia tăng từ cá tra và cá basa với phương thức kinh doanh là gia công xuất khẩu.

 

Năm 2003, ngành xuất khẩu cá tra bùng nổ cũng là lúc lần đầu tiên Vĩnh Hoàn vươn lên dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu cá tra cả nước.

Năm 2007, bà Trương Thị Lệ Khanh đã chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần và chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE: VHC). Tiếp tục gặt hái thành công, năm 2010 VHC đã trở thành doanh nghiệp dẫn đầu về xuất khẩu cá tra, cá ba sa và năm 2011, VHC có tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 154 triệu USD, lợi nhuận tăng 80 %, với mức doanh thu thuần tăng 36 %.  

Thành công của Vĩnh Hoàn ngày càng khẳng định được vị thế của bà Trương Thị Lệ Khanh nói riêng và Vĩnh Hoàn nói chung trong lĩnh vực thủy sản xuất khẩu. Từ một xưởng sản xuất nhỏ (chủ yếu gia công sản phẩm) vào năm 1997, đến nay VHC đã vươn lên trở thành một công ty phát triển vượt bậc trong ngành thủy sản với mô hình sản xuất khép kín từ khâu sản xuất thức ăn, chăn nuôi và sản xuất kinh doanh xuất khẩu.

 

Một số mặt hàng tiêu biểu của Vĩnh Hoàn 

 

Sau đó, với sự quyết đoán và tầm nhìn chiến lược cũng như tâm huyết với việc kinh doanh ngành chế biến thủy sản xuất khẩu (cá tra, cá ba sa), bà Trương Thị Lệ Khanh đã cho ra đời hàng loạt công ty con nhằm đưa Vĩnh Hoàn chuyển nhanh sang kinh doanh nhiều loại sản phẩm khác nhau. Có thể kể đến:

+ Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn USA (chuyên bán hàng cho thị trường Mỹ);

+ Công ty Cổ phần thức ăn thủy sản VH 1 (chuyên sản xuất phụ phẩm cá, bột cá, mỡ cá);

+ Công ty TNHH Lương thực VH 2 và 3 (chuyên sản xuất gạo); 

+ Công ty TNHH MTV VH 4 (chuyên về chế biến thủy sản);

+ Công ty Cổ phần VH Collagen 5 (chuyên sản xuất Collagen thủy phân).  

Tiếp nối thành công đó, các dự án mang tầm chiến lược liên quan đến ngành kinh doanh chính của Vĩnh Hoàn  được triển khai và hoạt động rất hiệu quả thông qua chuỗi giá trị gia tăng lợi nhuận.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh truyền thống xuất khẩu cá tra, ba sa, bà Trương Thị Lệ Khanh đã đầu tư vùng nuôi trồng thủy sản chủ động về nguồn nguyên liệu, mở rộng quy mô nâng cấp nhà máy chế biến (tổng công suất hiện nay của 7 nhà máy đạt 1.000 tấn cá nguyên liệu/ ngày); xây dựng nhà máy sản xuất gạo và nhà máy sản xuất Collagen và Gelatin. Từ đó đã tạo đà cho Vĩnh Hoàn liên tục phát triển, tăng doanh số bán mỡ cá, bột cá, sản phẩm Collagen, Gelatin. Đặc biệt sản phẩm Collagen và Gelatin là hai sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật cao được chế biến thành công từ da cá, phục vụ cho nhu cầu của ngành dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm dinh dưỡng.

Năm 2019, Vĩnh Hoàn đã đạt được sự thành công vượt trội về mảng sản xuất kinh doanh Collagen với doanh số tăng trưởng gấp đôi so với những năm trước, đạt hơn 550 tỷ đồng, mang về số lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch đề ra 180 tỷ đồng.

 

Sản phẩm Collagen Vĩnh Hoàn được đánh giá cao về chất lượng 

 

Năm 2020, dưới sự dẫn dắt của bà Trương Thị Lệ Khanh, Công ty Vĩnh Hoàn tiếp tục nâng cấp, mở rộng nâng cao năng suất của các nhà máy Collagen thêm 75 %, đạt 3.500 tấn thành phẩm Collagen.       

 

Bà Trương Thị Lệ Khanh và những thành tựu cuộc đời 

Với bản lĩnh và những đóng góp của mình đối với sự thành công của thương hiệu Vĩnh Hoàn, bà Trương Thị Lệ Khanh nhiều lần được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế vinh danh.

Năm 2006, 2007, 2009 bà được Phòng Thương mai và Công nghiệp Việt Nam vinh danh Doanh nhân tiêu biểu khối Doanh nghiệp Trung Ương.

Năm 2007, bà đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh do Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam.

Năm 2009, bà được UBND TP. Hồ Chí Minh vinh danh Danh hiệu Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu.

Năm 2011, bà Trương Thị Lệ Khanh được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba – Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2005-2009, góp phần vào sự nghiệp xây dựng XNCN và BVTQ.

Năm 2016, bà được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh trong Top 20 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam. Cũng trong năm này, bà được Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Lao động hạng Hai – Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2011-2015 góp phần vào sự nghiệp xây dựng XNCN và BVTQ.

Năm 2019, bà được Tạp chí Forbes chọn vào Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019.

 

Bà Trương Thị Lệ Khanh (ngoài cùng bên trái) được Tạp chí Forbes chọn vào Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam 2019

 

Năm 2020, Bà Trương Thị Lệ Khanh được Forbes Asia vinh danh Top 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.  

 

Bà Trương Thị Lệ Khanh. Ảnh: Forbes Việt Nam 

 

Năm 2021, bà được trao tặng Huân chương hạng Nhất - Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2011-2015 góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc do chủ tịch nước ký tặng.

Năm 2022, bà được Tạp chí Forbes vinh danh Top 50 phụ nữ nổi bật trên 50 tuổi.

 

*Đặc biệt, xác lập Kỷ lục Việt Nam năm 2022 với cuốn sách về 222 món ăn từ cá Tra:

 

 

Tháng 12/2022, với tình yêu với cá Tra và sự ảnh hưởng của cá Tra đối với cuộc đời mình, bà Trương Thị Lệ Khanh đã hoàn thiện cuốn sách “Quà tặng từ dòng MeKong - Khám phá 222 món ngon từ cá Tra” với 222 món ăn từ cá Tra với nhiều phong cách chế biến ẩm thực từ Á, sang Âu - Mỹ. Quyển sách được lên ý tưởng trong vòng 5 năm, đến 2021, danh mục 222 món ăn dần được hình thành và khởi động thực hiện trong vòng 1 năm.

Các món ăn trong sách được mô tả từ Á sang Âu-Mỹ, từ món bình dân đến cao cấp, từ nhà hàng đến gia đình và cả đường phố. Đây là bộ sưu tập món ăn từ cá tra nhiều nhất được hình thành từ sự trải nghiệm của tác giả qua các chuyến đi công tác khắp nơi trên thế giới, từ các sản phẩm do công ty phát triển và cả tham khảo qua các trang food bloggers. Qua đó tác giả mong muốn đưa con cá tra đúng về vị thế của nó. Một sản vật mang đầy đủ nguồn dinh dưỡng, phương thức nuôi trồng khoa học, chế biến đạt chuẩn quốc tế và được minh chứng qua sự ứng dụng đa dạng ở các nền văn hóa ẩm thực khác nhau.

Cuốn sách này cũng đã được bà Trương Thị Lệ Khanh tổng hợp hồ sơ và đề xuất xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Sau thời gian xem xét hồ sơ, Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam cũng đã chính thức thông qua đề xuất kỷ lục này với nội dung: “Quà tặng từ dòng MeKong - Khám phá 222 món ngon từ cá Tra” - Cuốn sách đầu tiên tổng hợp và giới thiệu hệ thống món ngon từ cá Tra kết hợp phong cách chế biến ẩm thực Á – Âu – Mỹ, có số lượng nhiều nhất (222 món) đến bà Trương Thị Lệ Khanh.

Dự kiến, kỷ lục sẽ được trao tặng đến bà Trương Thị Lệ Khanh trong lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Công ty CP Vĩnh Hoàn được tổ chức vào ngày 27/12/2022 (tại Tp.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Thông tin về sự kiện này sẽ được cập nhật trên trang chủ của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và hệ thống trang tin liên quan thuộc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Kết

Ngành nghề xuất nhập khẩu đặc biệt là thủy sản chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt trong thời kỳ kinh tế cạnh tranh như hiện nay. Thế nhưng bà Trương Thị Lệ Khanh và toàn thể cán bộ, công nhân viên của Công ty CP Vĩnh Hoàn luôn nuôi dưỡng khát vọng đưa ngành cá lên một tầm cao mới với những đột phá về công nghệ và nuôi trồng. Bà mong muốn sẽ mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm từ cá tra tốt nhất, đa dạng nhất.  Một tương lai gần, bà và Vĩnh Hoàn có thể sản xuất ra cá tra có chất lượng đạt tiêu chuẩn làm shasimi thay thế các loài cá thịt trắng khác được thị trường Nhật chấp nhận.

 


Uyên Võ - Kỷ lục


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2