Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 14: Abū Mūsā Jābir ibn Ḥayyān, cha đẻ của ngành hóa học Ả Rập và thế giới

06-02-2019

NIENLICH.VN - Việc phân loại các nguyên tố của Jābir có thể được xem là sự khởi đầu của việc phân nhóm các nguyên tố hiện đại thành kim loại và phi kim loại. Các tinh thể bốc hơi khi đun nóng, và bao gồm asen, thủy ngân và amoni clorua; kim loại bao gồm vàng, bạc và đồng; và loại thứ ba bao gồm các chất không dễ uốn, như đá, có thể được chuyển đổi thành bột.

 

Abū Mūsā Jābir ibn Ḥayyān (sinh năm 721, Ṭūs, Iran - 815, Al-Kūfah, Iraq), nhà giả kim Hồi giáo được gọi là cha đẻ của hóa học Ả Rập. Ông đã hệ thống hóa một phân tích định lượng của các chất và là nguồn cảm hứng cho Geber, một nhà giả kim Latin, người đã phát triển một lý thuyết quan trọng về vật chất.

Hoàn cảnh và cuộc sống

Hình ảnh của châu Âu về 'Geber'.

Abu Mūsā Jābir ibn Hayyān được cho là sinh ra ở Tus, Ba Tư (Iran ngày nay). Jābir - tên thường được gọi là Geber ở phương Tây, ông được biết đến như là một nhà đa nghệ: một nhà hóa học và nhà giả kim, nhà thiên văn học và nhà chiêm tinh, kỹ sư, nhà địa lý học, nhà triết học, nhà vật lý, dược sĩ và bác sĩ.

Cha của ông là người đã truyền cảm hứng cho sự quan tâm của mình đến thuật giả kim. Jābir đã viết "Thầy của tôi, Ja'far as-Sadiq đã dạy tôi về canxi, sự bay hơi, chưng cất và kết tinh và tất cả những gì tôi học được trong thuật giả kim là từ ông". Jābir đã lấy cảm hứng khoa học từ nhiều người, bao gồm Plato, Aristotle, Pythagoras và Socrates, cũng như các nhà giả kim Ai Cập và Hy Lạp.

Aristotle trước đây đã đưa ra giả thuyết rằng mỗi trong bốn yếu tố cơ bản lửa, không khí, nước và đất có những phẩm chất khác nhau: lửa nóng và khô, không khí nóng và ẩm, nước lạnh và ẩm, và đất lạnh và khô. Trong kim loại, người ta tin rằng hai trong số những phẩm chất có ở bên trong và hai phẩm chất còn lại nằm bên ngoài; ví dụ, chì lạnh và khô, trong khi vàng thì nóng và ẩm. Jābir đưa ra giả thuyết rằng bằng cách sắp xếp lại các phẩm chất của một kim loại, một kim loại khác có thể được sản xuất.

Sau đó, Jābir đã đề xuất lý thuyết thủy ngân-lưu huỳnh, theo đó các kim loại khác nhau do tỷ lệ lưu huỳnh và thủy ngân khác nhau. Về cơ bản, Jābir đã viết các kim loại bao gồm thủy ngân kết hợp và đông tụ với lưu huỳnh, chúng khác nhau chỉ vì sự khác biệt về phẩm chất của chúng.

Bìa sách của cuốn sách "Các công trình của Geber" của E J Holmyard và Richard Russell.

Việc phân loại các nguyên tố của Jābir có thể được xem là sự khởi đầu của việc phân nhóm các nguyên tố hiện đại thành kim loại và phi kim loại. Các tinh thể bốc hơi khi đun nóng, và bao gồm asen, thủy ngân và amoni clorua; kim loại bao gồm vàng, bạc và đồng; và loại thứ ba bao gồm các chất không dễ uốn, như đá, có thể được chuyển đổi thành bột.

Cha đẻ của hóa học hiện đại

Jabir Ibn Haiyan, nhà giả kim Geber của thời Trung cổ, thường được gọi là cha đẻ của hóa học.

Jabir hầu hết được biết đến với những đóng góp của ông cho hóa học. Ông nhấn mạnh thử nghiệm có hệ thống, và đã làm nhiều việc để giải thoát thuật giả kim khỏi sự mê tín và biến nó thành một môn khoa học. Ông được biết đến với việc phát minh ra nhiều loại thiết bị phòng thí nghiệm hóa học cơ bản hiện nay, và với việc phát hiện và mô tả nhiều chất và quy trình hóa học phổ biến hiện nay.

Việc sử dụng thí nghiệm trong hóa học là di sản lớn nhất của Jābir. Ông có công sử dụng hơn hai mươi loại thiết bị phòng thí nghiệm hóa học cơ bản hiện nay, bao gồm cả alembic và retort, và cũng mô tả nhiều quá trình hóa học, bao gồm kết tinh và chưng cất.

Ông được cho là đã phát hiện ra aqua regia, hỗn hợp axit hydrochloric và axit nitric, có khả năng hòa tan vàng. Jābir cũng giới thiệu một số thuật ngữ tiếng Ả Rập kỹ thuật, như chất kiềm, trongtừ vựng khoa học.

 Một minh họa về các thí nghiệm và dụng cụ khác nhau được sử dụng bởi Jabir Ibn Hayyan.

 

Quy trình chưng cất.

Ông cũng mở đường cho hầu hết các nhà giả kim Hồi giáo sau này, bao gồm al-Razi, al-Tughrai và al-Iraqi, sống ở thế kỷ 9, 12 và 13 tương ứng. Những cuốn sách của ông đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến các nhà giả kim châu Âu thời trung cổ và biện minh cho việc họ tìm kiếm hòn đá của nhà triết học. 

'Điều cốt yếu đầu tiên trong hóa học là bạn nên thực hiện công việc thực tế và tiến hành các thí nghiệm, vì người không thực hiện công việc thực tế cũng không làm thí nghiệm sẽ không bao giờ đạt được mức độ thành thạo ít nhất,' ông tuyên bố. Jabir cũng được ghi nhận với phát minh và phát triển một số dụng cụ hóa học vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay, chẳng hạn như alembic, giúp cho việc chưng cất dễ dàng, an toàn và hiệu quả.

Theo Benjamin Kang - NHASANGNGHIEP.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2