Vẽ về Hát Bội – Khi văn hóa được lưu giữ theo cách của người trẻ

02-02-2018

“Vẽ về Hát Bội” là một dự án của những người trẻ tuổi với mong muốn lan tỏa tiếng chuông ngân về hát bội – một loại hình nghệ thuật đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Dự án “Vẽ về Hát Bội” khởi điểm với 40 họa sĩ người Việt trẻ, bắt đầu bởi sự rung cảm sau những chia sẻ đầy trăn trở của Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi – nhà hát bội học tài hoa, về việc hát bội đang chứng kiến sự đào thải nghiệt ngã của thời đại, dù đây là một loại hình nghệ thuật văn hóa đặc sắc. Sự rung cảm ấy đã trở thành kim chỉ nam, dẫn dắt các bạn họa sĩ thế hệ trẻ tìm đến nguồn tư liệu vốn dĩ khan hiếm của bộ môn nghệ thuật này để phục dựng, sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật trên nhiều chất liệu và hình thức khác nhau, dù mang đậm hơi thở thời đại nhưng vẫn giữ nguyên linh hồn và cốt cách của hát bội truyền thống.

vẽ về hát bội 3

Với mong muốn ban đầu “là tiếng nói nhỏ trong câu chuyện lớn về văn hóa”, dự án “Vẽ về Hát Bội” theo thời gian, đã may mắn nhận được sự ủng hộ và đồng hành về chuyên môn của những nghệ sĩ gạo cội như Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi, Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Danh… Các nghệ sĩ này sẽ thẩm định tác phẩm cũng như trình diễn những vở tuồng kinh điển của hát bội Việt Nam – một trong những hoạt động chính của dự án lần này.

vẽ về hát bội 4

Tác phẩm Hồ Nguyệt Cô hóa Cáo của họa sĩ Phạm Quang Phúc – tranh kỹ thuật số (digital)

Đặc biệt hơn, dự án còn có một điểm nhấn là bộ sưu tập áo dài và tranh thảm lấy cảm hứng từ nghệ thuật hát bội đến từ nhà thiết kế Lê Sĩ Hoàng, sau khi nghe các bạn trẻ trình bày về ý tưởng dự án. Bên cạnh sự ủng hộ của các nghệ sĩ, dự án sẽ có các hoạt động đa dạng, thú vị trong khuôn khổ triển lãm như tham quan và tương tác với tranh, vẽ mặt nạ hát bội… kéo dài trong 10 ngày. Tranh của dự án cũng được trưng bày xuyên suốt dịp Tết Nguyên đán tại sảnh Gallery của The Garden Mall.

vẽ về hát bội 5

Hiện nay, sau hai tháng khởi động và thu hút sự tham gia của gần 100 nhân sự trẻ đến từ nhiều ngành nghề khác nhau, dự án “Vẽ về Hát Bội” đã nhận được phản ứng rất tích cực trên fanpage chính thức. Có rất nhiều chia sẻ, rất nhiều nỗi niềm được bày tỏ từ phía nhóm thực hiện dự án nói riêng, và đa số các bạn trẻ nói chung, về sự mai một tàn khốc theo thời gian đối với môn nghệ thuật hát bội. Chính sự đồng cảm này đã tiếp thêm rất nhiều động lực cho những người khởi xướng dự án, và thay lời khẳng định rằng: “Người trẻ không hề vô cảm với những nét văn hóa truyền thống, nếu họ hiểu và tìm được sự đồng điệu”.

Buổi triển lãm “Vẽ về Hát Bội” sẽ chính thức diễn ra từ ngày 1-10/2/2018 tại sảnh Gallery của The Garden Mall, với nhiều hoạt động đặc sắc như triển lãm tranh, talkshow cùng Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Danh – Giám đốc Nhà hát bội Thành phố Hồ Chí Minh, trình diễn các tác phẩm hát bội kinh điển…


Theo ELLE


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2