Mô hình Thác Bánh mì truyền thống Nha Trang của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa đón nhận Kỷ lục Việt Nam

23-08-2023

(VietKings) Ngày 23/8/2023, trong khuôn khổ Hội thảo "Tầm nhìn và Phát triển Văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030" diễn ra tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Khánh Hòa chính thức đón nhận Kỷ lục Việt Nam "Mô hình thác bánh mì lớn nhất Việt Nam, được ghép từ các ổ bánh mì đặc ruột truyền thống của Nha Trang". Mô hình được thực hiện nhân dịp Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023.

 

Nhằm hưởng ứng Festival Biển Nha Trang 2023, từ ngày 2 - 6/6/2023, tại công viên bờ biển phía Đông đường Trần Phú (TP.Nha Trang), Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực Festival biển Nha Trang với hàng trăm món ngon từ ba miền. Với khoảng 90 gian hàng ẩm thực, đặc sản, Lễ hội ẩm thực đã thu hút rất đông người dân, du khách đến tham quan, thưởng thức. Đáng chú ý, tại đây có không gian triển lãm dành riêng cho bánh mì với tên gọi "Bánh mì Nha Trang xưa và nay" và nổi bật nhất phải kể đến mô hình thác bánh mì với dòng chữ "Bánh mì Nha Trang" được tạo nên bởi những ổ bánh mì đặc ruột  loại bánh mì truyền thống của thành phố biển Nha Trang.

 

 

Điểm nhấn của Lễ hội ẩm thực là triển lãm "Bánh mì Nha Trang xưa và nay" với mô hình thác bánh mì được tạo hình bắt mắt, thu hút mọi ánh nhìn (Ảnh: VietKings)
 

Cũng làm từ bột mì rồi cho vào lò nướng, bánh mì Nha Trang có lớp vỏ vàng rụm, đặc biệt hai đầu bánh mì giòn nhưng không hề cứng, bên trong ruột xốp mềm, đặc ruột và không dính. Nhiều người nói, với bánh mì ở Nha Trang không cần kẹp nhân, chỉ cần ăn bánh không cũng ngon đến lạ, bởi độ giòn thơm đến từ lớp vỏ vàng óng, độ dẻo dai đến từ ruột rất đặc bên trong.

 

 

 

Bánh mì Nha Trang xưa giòn vỏ, vàng rộm bắt mắt, mùi thơm quyến rũ, ruột bánh đặc, khi ăn vỏ bánh không bị vỡ vụn. Dù sau khi ra lò 3-4 giờ vẫn không bị khô cứng, vẫn giữ được độ giòn. Đây chính là điều khác biệt của bánh mì Nha Trang so với các vùng khác.

Mô hình thác bánh mì là tác phẩm do Nghệ nhân ẩm thực Hoàng Thị Ánh Tuyết đến từ trường đào tạo hướng nghiệp HTCHEF cùng Nghệ sĩ Phương Đài – thành viên Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa lên ý tưởng.

Riêng việc làm nên những ổ bánh mì do anh Đình Tiến, với hơn 40 năm kinh nghiệm làm bánh mì đặc ruột Nha Trang, phụ trách. "Chúng tôi mong muốn quảng bá và giới thiệu về bánh mì đặc ruột Nha Trang, món ẩm thực đã có từ lâu đời đến với người dân và bạn bè du khách bốn phương để họ cảm nhận được hương vị rất riêng của món ăn khá phổ biến này ở phố biển", nghệ sĩ Phương Đài chia sẻ.

 

 

 

Mô hình thác bánh mì được tạo ra từ những người nặng lòng với sứ mệnh bảo tồn tinh hoa văn hóa ẩm thực thành phố biển Nha Trang nói chung và ổ bánh mì đặc ruột truyền thống nói riêng (Ảnh: VietKings)

 

 

Mô hình thu hút sự quan tâm, chú ý của người dân địa phương cũng như du khách trong và ngoài nước, thành công quảng bá hình ảnh bánh mì đặc ruột truyền thống Nha Trang đến mọi người. Thú vị hơn nữa, trong quá trình thưởng lãm công trình, du khách và nhân dân địa phương còn được thưởng thức lại ổ bánh mì đúng chất Nha Trang để cảm nhận hương vị rất riêng của bánh mì Nha Trang xưa và nay.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Ban thẩm định Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã có mặt tại thành phố biển Nha Trang và ghi nhận thông số: Mô bánh mì cao 3,2mdài 6m được tạo thành từ hơn 800 ổ bánh mì đặc ruột với các kích thước 60cm và 10cm. 

 

 

 

Đại diện Ban thẩm định Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trực tiếp kiểm tra thông số của mô hình thác bánh mì

 

Sáng ngày 23/8/2023, tại Hội trường Khách sạn Galina (số 31 Hùng Vương, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), trong khuôn khổ Hội thảo Tầm nhìn và Phát triển Văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức trao bằng Kỷ lục Việt Nam với nội dung: "Mô hình thác bánh mì lớn nhất Việt Nam, được ghép từ các ổ bánh mì đặc ruột truyền thống của Nha Trang" đến Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Khánh Hòa.

 

 

 

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tham dự sự kiện

 

Tại sự kiện, có s�� tham dự của Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa. Về phía Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có sự góp mặt của Bác sĩ, Kỷ lục gia Thế giới Nguyễn Văn Xáng  Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tại miền Trung, Thành viên Hội đồng Xác lập và ông Trương Như Bá  Trưởng phòng Biên tập VietKings.

 

 

 

 Bác sĩ, KLG Thế giới Nguyễn Văn Xáng –  Trưởng Văn phòng đại diện Kỷ lục Việt Nam tại miền Trung, Thành viên Hội đồng Xác lập và ông Trương Như Bá – Trưởng phòng Biên tập VietKings trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam đến đại diện Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (Ảnh: VietKings) 

Đến Nha Trang, du khách có thể bắt gặp các quầy bánh mì ở khắp các tuyến đường lớn cũng như trong các hẻm nhỏ. Đôi lúc, chúng là những cửa hàng khang trang, được đầu tư bài bản hoặc chỉ là những tủ bánh mì nhỏ đơn sơ, đứng trơ trọi bên đường. Mỗi cửa hàng bánh mì đều có hương vị của riêng mình nhưng tựu chung, tất cả đều rất hấp dẫn và khá đông khách. Mỗi ngày, khắp các khu xóm lớn nhỏ đều bắt gặp hình ảnh người bán bánh mì dạo, chở theo trên xe một giỏ bánh mì được ủ nóng bằng bao bố. Tiếng rao "Bánh mì đặc ruột, thơm ngon đây!" vang vọng trong nhịp sống của mỗi người dân Nha Trang, trở thành một phần không thể thiếu của phố biển.

Mô hình thác bánh mì mang ý nghĩa gìn giữ văn hóa ẩm thực lâu đời của Nha Trang thông qua hình ảnh chiếc bánh mì đặc ruột – thương hiệu đặc trưng của Nha Trang. Ẩm thực là nghệ thuật, do đó, những nét ẩm thực đặc trưng truyền thống lâu đời cần được bảo tồn và gìn giữ trong thời đại mọi thứ bị công nghiệp hóa và hiện đại hóa, dẫn đến thay đổi nhanh từng ngày.

 

Diệu Phi - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2