[WorldKings – Niên lịch Thế giới 2020] Chúc mừng sinh nhật nhà sáng lập Tập đoàn công nghệ Oracle - Larry Ellison (17/08/1944 – 17/08/2020)

17-08-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Tỉ phú Larry Ellison, nhà đồng sáng lập và kiêm cựu chủ tịch của tập đoàn công nghệ quốc tế Oracle chính là một trong những cái tên thú vị nhất trong giới công nghệ bởi chính cuộc đời và tính cách của ông.

 

 

 

Tỉ phú Larry Ellison có tên thuở thơ ấu là Lawrence Joseph Ellison, ông sinh ngày 17/8/1944 tại Bronx, một quận của thành phố New York. Ông không có cha, mẹ ông là Florence Spellman. Khi được 9 tháng tuổi, Larry mắc chứng bệnh viêm phổi và mẹ Larry khi đó chỉ mới 19 tuổi đã gửi ông đến sống cùng chú và dì là Lilian và Louis Ellisontại thành phố Chicago (chú và dì Larry cũng đã trở thành cha mẹ nuôi của anh từ khi đó). 

 

 

 

 

Sau này Larry được một người đàn ông nhập cư từ Nga nhận làm con nuôi. Chính cha nuôi của Larry đã đặt tên là anh là Ellison, cái tên chính là sự tưởng nhớ dành cho nơi đầu tiên trên nước Mỹ mà ông đặt chân tới: Đảo Ellis.

Vào năm 1966, chàng trai Ellison (khi đó 22 tuổi) quyết định đi xa lập nghiệp với chút tiền dành dụm, ông rời Chicago để chuyển đến Berkeley, California. Trong khoảng thời gian 8 năm sau đó, Larry trải qua rất nhiều công việc mà bản thân đã tiếp thu và tiến bộ rất nhanh về các kỹ năng vi tính và lập trình.

 

 

 

 

Sau đó, Ellison làm việc tại công ty điện máy Ampex, nơi đang có hợp đồng xây dựng kho dữ liệu thông tin cho CIA với mã hiệu “Oracle”. Và cũng chính cái tên này được tỉ phú Larry Ellison đặt cho tập đoàn của mình sau này. Vào năm 1977, Ellison và đồng sự Bob Miner và Ed Oates thành lập công ty quản lý cơ sở dữ liệu có tên là Sofware Development Laboratories với số vốn ban đầu 2,000 USD (1,200 USD trong đó là do chính Larry tự bỏ tiền túi ra).

Không tạo ra Oracle 1, phiên bản đầu tiên của cơ sở dữ liệu do công ty của tỉ phú Larry Ellison tạo ra có tên Orcale version 2. Đến năm 1982, công ty đổi tên thành Oracle Systems Corp. sau khi ra mắt sản phẩm chủ đạo Oracle 2 của mình và cái tên đó đã duy trì cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ cho đến ngày hôm nay.

 

 

 

 

Là một trong những start-up chọn hướng đi ban đầu đúng đắn, Oracle là một trong những cái tên phát triển nhanh chóng trong ngành công nghiệp máy tính. Năm 1986, Oracle lần đầu phát hành cổ phiếu, đưa doanh thu của công ty đạt mốc 55 triệu USD.

Kể từ năm 2010, tỉ phú Larry Ellison bắt đầu rút lui khỏi sân chơi của thế giới công nghệ, ông giao lại quyền điều hành cho những người tâm phúc của mình như Mark Hurd, Safra Catz,… để tập trung vào hưởng thụ cuộc sống xa xỉ hơn.

 

 

 

 

Vào năm 2014, Ellison chính thức rời bỏ chiếc ghế CEO của Oracle và nhường lại quyền lực đảm trách tập đoàn cho Hurd và Katz. Vào thời điểm đó, tỉ phú Larry Ellison đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Còn trong nửa năm 2018 vừa qua, Larry Ellison vẫn đứng thứ 10 trong danh sách này.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Theo Thanh Huyền (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2