[WorldKings - Wowtimes - Niên lịch & Thành tựu 2023] Những cột mốc ấn tượng trong 35 năm phát triển của China National Petroleum Corporation, nhà sản xuất dầu khí lớn nhất Trung Quốc (1988)

03-03-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) China National Petroleum Corporation (CNPC) là một tập đoàn dầu khí lớn của Trung Quốc và là một trong những tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới.

China National Petroleum Corporation (tạm dịch: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, viết tắt: CNPC); là một tập đoàn dầu khí quốc gia lớn nhất của Trung Quốc và một trong những tập đoàn năng lượng tích hợp lớn nhất trên thế giới. Trụ sở chính của nó ở quận Đông Thành, Bắc Kinh. CNPC được xếp hạng thứ tư trong Fortune Global 500 năm 2020, bảng xếp hạng toàn cầu về các tập đoàn lớn nhất theo doanh thu.

CNPC chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dầu khí, dịch vụ công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật dầu khí xây dựng, sản xuất thiết bị dầu khí và dịch vụ tài chính.

CNPC nắm giữ trữ lượng dầu thô đã được chứng minh là 3,7 tỷ thùng (590.000.000 m3). Năm 2007, CNPC đã sản xuất 54 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên. CNPC có 30 dự án thăm dò và sản xuất tại các nước Azerbaijan, Canada, Iran, Indonesia, Myanmar, Oman, Peru, Sudan, Nigeria, Thái Lan, Turkmenistan và Venezuela. Nhiều dự án thăm dò của công ty được thực hiện bởi Great Wall Drilling Company (GWDC).

(Wowtimes) Những cột mốc của công ty:

Năm 1955: Tiền thân của CNPC là Bộ Công nghiệp Dầu khí của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, được thành lập vào tháng 7 năm 1955, giám sát việc thăm dò và phát triển các nguồn dầu khí ở Trung Quốc.

Ngày 17 tháng 9 năm 1988: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc được thành lập, trên cơ sở Bộ Công nghiệp Dầu khí, chủ yếu phụ trách các hoạt động thượng nguồn dầu khí.

 

 

Đầu những năm 1990: CNPC đã sản xuất 140 triệu tấn dầu thô mỗi năm từ các giếng trong nước.

Năm 1993: CNPC trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên có được quyền phát triển mỏ dầu ở nước ngoài. Công ty con SAPET của CNPC đã ký hợp đồng dịch vụ với chính phủ Peru để vận hành Lô VII trong lưu vực tỉnh Talara.

Năm 1996: CNPC chiếm 89% sản lượng dầu thô của Trung Quốc.

Năm 1997: Tập đoàn Dầu khí Ngôi sao Quốc gia Trung Quốc (CNSPC) được thành lập để phát triển cả dầu khí trên đất liền và ngoài khơi, đặc biệt là các nguồn khí đốt tự nhiên trên cơ sở thương mại, thông qua quan hệ đối tác với các công ty nước ngoài.

Năm 1997: Công ty Great Wall Drilling Company, một công ty con của CNPC, đã đầu tư 700 triệu đô la Mỹ vào việc khoan 57 giếng ở Sudan trong thời gian 3 năm bắt đầu từ năm 1997.

Ngày 27 tháng 7 năm 1998: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc được tổ chức lại để trở thành một tập đoàn tích hợp với các doanh nghiệp bao gồm các hoạt động thượng nguồn và hạ nguồn dầu khí, cũng như các dịch vụ mỏ dầu và xây dựng kỹ thuật.

Ngày 5 tháng 11 năm 1999: PetroChina được được thành lập như một phần của quá trình tái cấu trúc CNPC. CNPC đã bơm vào PetroChina hầu hết các tài sản và nợ của CNPC liên quan đến hoạt động thăm dò và sản xuất, lọc dầu và tiếp thị, kinh doanh hóa chất và khí tự nhiên của công ty này.

 

 

Năm 2006: CNPC thành lập một tập đoàn quốc tế với Uzbekneftegaz do nhà nước điều hành, LUKoil Overseas, Petronas và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Hàn Quốc để thăm dò và phát triển các mỏ dầu khí ở Biển Aral.

Năm 2007: CNPC sản xuất 54 tỷ mét khối khí tự nhiên.

Ngày 5 tháng 11 năm 2007: PetroChina niêm yết của HK đã được liệt kê là cổ phiếu hạng A tại Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Tháng 3 năm 2009: CNPC bắt đầu phát triển Ahdab, một mỏ dầu ở Tỉnh Wasit có trữ lượng khiêm tốn một tỷ thùng, trở thành "nhà đầu tư nước ngoài quan trọng đầu tiên" ở Iraq.

Tháng 12 năm 2011: Afghanistan đã ký một thỏa thuận với CNPC để phát triển các lô dầu ở lưu vực Amu Darya, một dự án dự kiến ​​​​sẽ kiếm được hàng tỷ đô la trong hai thập kỷ.

Năm 2012: sản lượng dầu khí tương đương của công ty tại thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 60% tổng sản lượng của cả nước, dầu tinh chế và khí đốt tự nhiên lần lượt chiếm khoảng 46,5% và 70% thị phần trong nước.

 

 

Tháng 5 năm 2014: một thỏa thuận 30 năm giữa Gazprom của Nga và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã được thực hiện trong 10 năm ước tính trị giá 400 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ cung cấp khoảng 38 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên mỗi năm cho nền kinh tế đang phát triển của Trung Quốc bắt đầu từ khoảng năm 2018.

Năm 2018: công ty tuyên bố đang xây dựng các cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên với tổng công suất 55,6 tỷ m3 ở tỉnh Hà Nam phía bắc, để giảm bớt tắc nghẽn nguồn cung trong mùa đông cao điểm.

 


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2