[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Hội Tai Mũi Họng Việt Nam: Hành trình 61 năm đóng góp và phát triển vì an sinh xã hội (1961-2022)

14-10-2022

(WOWTIMES - VIETKINGS) Hội Tai Mũi Họng Việt Nam là một tổ chức tự nguyện của những người làm công tác đào tạo; nghiên cứu, thực hành và khám và chữa bệnh thuộc chuyên ngành Tai Mũi Họng và phẫu thuật đầu cổ trong cả nước, cùng nhau đoàn kết phấn đấu vì sự phát triển của ngành góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, xây dựng và phát triển nền Y học Việt Nam tiên tiến, hiện đại. Với 61 năm hoạt động, Hội đã tạo nên một bề dày lịch sử đáng khâm phục với nhiều đóng góp lớn cho an sinh xã hội.

 

 

 

Hội Tai Mũi Họng Việt Nam được chính thức thành lập vào ngày 29 tháng 4 năm 1961 theo Quyết Định số 111-NV/QĐ với Giáo sư Trần Hữu Tước là người sáng lập và là Chủ Tịch đầu tiên. GS Võ Tấn và GS Đặng Hiếu Trưng làm Phó Chủ Tich.

 

 

Cố GS.BS Trần Hữu Tước - Người sáng lập và là Chủ Tịch đầu tiên của Hội Tai Mũi Họng Việt Nam (Ảnh : Bảo tàng Lịch sử Việt Nam)

 

Những ngày đầu sau khi Hội được thành lập, với số lượng hội viên ít ỏi, chỉ mấy chục người, chủ yếu ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lớn, hoạt động trong phạm vi miền Bắc. Sau năm 1975, khi đất nước thống nhất, một số Giáo Sư, cán bộ chủ chốt ngành Tai Mũi Họng được điều động hoặc chuyển vào miền Nam công tác như GS Võ Tấn, GS Nguyễn Văn Đức, GS Nguyễn Đình Bảng, …đã là hạt nhân để xây dựng và phát triển mạng lưới Tai Mũi Họng các tỉnh phía Nam. Cho đến nay, theo thống kê chưa đầy đủ, Hội Tai Mũi Họng Việt Nam có 1500 hội viên, hoạt động trong phạm vi cả  nước.

 

 

Các thành viên của hội TMH VN tham gia Hội nghị khoa học Tai Mũi Họng & Phẫu thuật Đầu cổ toàn quốc lần thứ XXI năm 2018 (Ảnh: FB Hội Tai Mũi Họng Việt Nam)

 

Trải qua hơn 60 năm hoạt động không ngừng nghỉ, Hội Tai Mũi Họng Việt Nam đã đạt được rất nhiều dấu mốc và thành tích quan trọng thông qua việc phối hợp với Ngành Tai Mũi Họng, lấy cơ sở là các Viện, Bệnh viện chuyên khoa, các khoa Tai Mũi Họng, các tổ chức liên quan để đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh cho hàng triệu bệnh nhân trên khắp mọi miền của Tổ Quốc cũng như tổ chức hàng ngàn buổi hội thảo, hội nghị khoa học để truyền đạt, tư vấn kiến thức cũng như đào tạo, nâng cao tay nghề chuyên muôn của đội ngũ y bác sĩ tại nhiều địa phương trên cả nước.

 

 

Các hoạt động chủ lục của Hội là phối hợp với các đơn vị tổ chức khám chữa bệnh và truyền đạt kinh nghiệm, đào tạo đội ngũ nhân viên y tế (Ảnh: FB Hội Tai Mũi Họng Việt Nam) 

 

Không chỉ chú trọng công tác đối nội, đặc biệt trong hơn 20 năm trở lại đây, khi Nhà nước thực hiện chính sách mở cửa, công tác đối ngoại nhân dân của Hội đã phát triển mạnh mẽ. Hội đã và đang hợp tác với nhiều tổ chức nước ngoài trên toàn thế giới, trong đó nổi bật nhất là hoạt động hợp tác với tổ chức y tế thế giới (WHO) trong công tác phòng chống điếc và nghễnh ngãng. Hiện nay Hội TMH Việt Nam là thành viên của Liên Hiệp các Hội TMH quốc tế (IFOS). Thành viên của hội Tai Mũi Họng và phẫu thuật Đầu, Cổ khối ASEAN, thành viên hội TMH Châu Á Thái Bình Dương. Qua mối quan hệ hợp tác, đối ngoại, hằng năm, Hội cử nhiều đoàn đi tham gia các Hội nghị khoa học khu vực và thế giới.

 

 

PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thuỷ - Chủ tịch hội Tai Mũi Họng Việt Nam tham gia đào tạo khoá học phẫu tích xương thái dương tại Ba Lan vào tháng 9 năm 2022 (Ảnh: FB Hội Tai Mũi Họng Việt Nam)

 

Song song với đó, Hội luôn quan tâm đến công tác xuất bản các ấn phẩm cũng như tập san y học. Các chuyên gia, các nhà khoa học của hội đã tham gia viết Bách Khoa Toàn Thư Bệnh Học, Quy Trình Kỹ Thuật Bệnh Viện và đã cùng Tổng Hội Y Học Việt Nam biên soạn Bách Khoa Y Học Việt Nam.

 

 

Từ Điển Bách Khoa Y Học Việt Nam có sự tham gia biên soạn của Hội Tai Mũi Họng Việt Nam (Ảnh: Luận Văn Y Học Việt Nam)

 

Bên cạnh những lĩnh vực nói trên, Hội TMHVN còn là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác xã hội với nhiều hoạt động thiện nguyện nổi bật trong các năm gần đây như hỗ trợ người nghèo, trẻ em mồ côi người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid...

 

 

Hội Tai Mũi Họng Việt Nam hoạt động tích cực trong lĩnh vực công tác xã hội

 

Đặc biệt, nhân Lễ kỷ niệm 46 năm ngày “Giải phóng miền Nam Thống nhất đất nước: 30/4/1975 – 30/4/2021”, kỷ niệm 60 năm thành lập Hội, các thành viên Hội đã tổ chức sự kiện ý nghĩa: Lễ chào cờ tại cột mốc điểm cực Đông của Tổ quốc. 

Sự kiện này đã giúp Hội xác lập Kỷ lục: "Đơn vị đầu tiên tổ chức lễ chào cờ tại cột mốc điểm cực Đông của Tổ Quốc, nhân kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2021)".  Trước đó nhân dịp Kỷ niệm 60 năm thành lập Hội, Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam - WowTimes (trực thuộc Hội Kỷ lục gia Việt Nam) cũng có quyết định trao tặng bằng Niên lịch và Thành tựu 60 năm đến Hội, nhằm ghi nhận quá trình phát triển và những đóng góp của Hội cho ngành y tế nước nhà. 

Dự kiến, Hội sẽ đón nhận Kỷ lục Việt Nam và bằng Niên lịch - Thành tựu trong thời gian sắp tới. 

 

 

Lễ Chào cờ nhân Lễ kỷ niệm 46 năm ngày “Giải phóng miền Nam Thống nhất đất nước" tại điểm cực Đông của Tổ Quốc ghi nhận sự tham gia của Hội Tai Mũi Họng đại diện của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings và Văn phòng Đại diện VietKings tại Nha Trang, Khánh Hòa Việt Nam (Ảnh: Vietkings)

 

Với những nỗ lực và đóng góp của mình, Hội TMHVN đã vinh dự đón nhận nhiều danh hiệu nổi bật như Bằng khen của Tổng hội Y Học Việt Nam, Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam...

 

Trải qua 61 năm thành lập và phát triển, Hội Tai Mũi Họng Việt Nam đã không ngừng tập hợp các cán bộ, nhân viên Y Tế hoạt động trong lĩnh vực Tai Mũi Họng nhằm động viên khuyến khích các hội viên nâng cao kiến thức, trình độ, nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phổ biến các vấn đề y học liên quan, góp phần phát triển bền vững ngành Tai Mũi Họng Việt Nam, đáp ứng được các yêu cầu của đất nước.

 

 

 

 


Duy Nghĩa - WOWTIMES (Tổng hợp thông tin và hình ảnh)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2