[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 90 tuổi] (P.2) Hành trình 96 năm xây dựng cùng sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước của Trường Đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh (1926- 2022).

15-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES) Trải qua 96 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư hạ tầng đô thị, cử nhân nghệ thuật mỹ thuật công nghiệp … cho ngành Xây dựng và cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Năm 1926, Ban Kiến Trúc- tiền thân của trường Đại học Kiến Trúc thành phố Hồ Chí Minh chính thức được thành lập, cũng là khởi đầu cho công cuộc đào tạo kiến trúc sư ở Việt Nam. Cả một chặng đường dài hình thành và phát triển, Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư hạ tầng đô thị, cử nhân nghệ thuật mỹ thuật công nghiệp … cho ngành Xây dựng và cho đất nước; nhiều công trình kiến trúc mang dấu ấn cá nhân của giảng viên, cựu sinh viên Trường để lại cho đời như một niềm tự hào, niềm kiêu hãnh của thầy và trò Trường Đại học Kiến Trúc.

 

 

Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh là trung tâm đào tạo đại học và sau đại học, nghiên cứu - ứng dụng - chuyển giao khoa học công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao theo chuẩn mực quốc gia và khu vực thuộc các ngành Kiến trúc, Quy hoạch, Xây dựng, Kỹ thuật đô thị, Thiết kế công nghiệp, Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa đáp ứng nhu cầu xã hội và sự phát triển của nền kinh tế, theo hướng đổi mới và hội nhập khu vực, quốc tế.

 

 

Bộ máy và đội ngũ giảng viên, viên chức của Nhà trường không ngừng được củng cố, kiện toàn và có những bước phát triển vượt trội cả về số lượng lẫn chất lượng, đáp ứng được yêu cầu giảng dạy theo xu hướng hội nhập với khu vực và thế giới. Hiện tại, đội ngũ giảng viên của Trường có trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ chiếm trên 90%; đa số giảng viên có khả năng ngoại ngữ tốt có thể tham gia giảng dạy bằng tiếng Anh đối với các chương trình tiên tiến, chương trình liên kết đào tạo quốc tế. 

 

 

Chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, quy mô đào tạo được mở rộng với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, thu hút người học. Số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp ra Trường phần lớn có việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo, cơ bản đáp ứng nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng ở khu vực phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. Hoạt động nghiên cứu khoa học và học thuật trong đội ngũ giảng viên và sinh viên Trường có những bước phát triển đáng kể với nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao, giải quyết các vấn đề thực tiễn của ngành. Sinh viên Trường tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và luôn giành được những giải thưởng lớn trong và ngoài nước như Giải thưởng Loa Thành, Eureka, Holcim, Giải thưởng Archiprix International, World Architecture Festival ...

 

 

Công tác hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, Nhà trường đã thực hiện nhiều chương trình liên kết đào tạo quốc tế với các trường của Úc, Bỉ, Thái Lan, Đan Mạch, Pháp ... Ngoài ra, Trường còn ký kết hợp tác với nhiều trường Đại học, Viện Hàn lâm, các tổ chức nghề nghiệp trên thế giới, tạo bước đột phá trong quan hệ đối ngoại, có uy tín ở trong nước và khu vực.

 

(WOWTIMES)  Những cột mốc và thành tích đáng nhớ trong hành trình 96 năm của Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

 

 

Năm 1926: Ban Kiến Trúc trực thuộc trường Mỹ thuật Đông Dương được hình thành.

Năm 1942: Trường Mỹ thuật Đông Dương phân ra thành trường Mỹ nghệ thực hành Hà Nội và trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông dương. Theo nghị định ngày 02/02/1942, Ban Kiến Trúc được nâng lên thành Trường Kiến Trúc trực thuộc trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương.

Năm 1944: Trường Kiến Trúc được hợp nhất vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Quốc gia Paris. Do hoàn cảnh chiến tranh nên dời về Đà Lạt với tên gọi Trường Kiến Trúc Đà Lạt.

Năm 1948: Trường Kiến Trúc Đà Lạt được hợp nhất vào Viện Đại học Đông Dương với tên gọi mới là Trường Cao đẳng Kiến Trúc.

Năm 1950: Trường Cao đẳng Kiến Trúc trực thuộc Viện đại học Hà Nội và chuyển về Sài Gòn.

Năm 1967: Viện đại học Hà Nội tại miền Nam Việt Nam được đổi tên thành Viện đại học Sài Gòn và trở thành Trường Đại học Kiến Trúc.

Tháng 4/1975: Ban Quân Quản tiếp nhận trường Đại học Kiến Trúc Sài Gòn.

Tháng 27/10/1976: Trường Đại học Kiến trúc TP.Hồ Chí Minh được thành lập theo quyết định số 426/TTg ngày 27/10/1976 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

 

 

Ngày 14/12/1976: Trường Đại học Kiến Trúc TP.Hồ Chí Minh được chuyển về Bộ Xây dựng.

Năm 1995- 2000: Theo quyết định của Thủ tướng chính phủ, trường Đại học Kiến Trúc là thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2000: Trường Đại học Kiến Trúc TP.Hồ Chí Minh được tách ra khỏi Đại học Quốc gia TP.HCM và trở thành trường độc lập.

Năm 2002: Theo quyết định của Thủ tướng chính phủ, trường Đại học Kiến Trúc TP.Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Xây dựng.

Những thành tích đạt được của Trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh.

Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2011)

Huân chương Lao động hạng Nhất (Lần thứ nhất năm 2005; Lần thứ hai năm 2016)

 

 

Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1993)

Huân chương Lao động hạng Ba

Cờ thi đua Thủ tướng Chính phủ tặng đơn vị hoàn thành Xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phòng trào thi đua yêu nước năm 2006, 2008, 2010, 2012.

Cờ thi đua Bộ trưởng Bộ Xây dựng tặng đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện kế hoạch công tác năm 2003, 2005, 2010, 2012.

Cờ truyền thống của UBND TP.Hồ Chí Minh tặng nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Trường.

Nguồn: Trang web TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC TP. HCM, tổng hợp tin tức, hình ảnh (internet)


Nguyễn Quyên- Wowtimes- Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2