[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 17.06.2022 - Kỷ niệm 137 năm hành trình từ Pháp đến Mỹ của tượng Nữ Thần Tự Do, năm 1885

17-06-2022

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Các bộ phận của bức tượng Nữ thần Tự do đã được trưng bày ở Paris (Pháp) và thành phố Philadelphia (Mỹ) trước khi nó đến New York vào ngày 17/6/1885.

Cánh tay và ngọn đuốc của tượng Nữ thần Tự do trưng bày tại trung tâm triển lãm Centenial, thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania) vào năm 1876. Ý tưởng dựng tượng đến với kiến trúc sư người Pháp Frédéric Auguste Bartholdi rất tình cờ vào năm 1870. Khi đó, Frédéric tưởng tượng về hình ảnh một con người tự do đang chào đón ông ở cảng New York.

 

 

Phần đầu tượng nữ thần được đặt tại vườn Champ de Mars, trong khuôn khổ Hội chợ Thế giới tổ chức ở thủ đô Paris, vào năm 1878. Thoạt đầu, một số người bạn quyền lực tại New York cười cợt suy nghĩ của Frédéric vì họ cho rằng ông chỉ là kẻ mơ mộng. Tuy nhiên, nước Pháp đánh giá đây là ý tưởng tuyệt vời cho món quà mừng 100 năm độc lập của Mỹ.

 

 

Bức tượng Nữ thần Tự do, món quà của tình hữu nghị của người dân Pháp dành cho người dân Mỹ, cập cảng New York sau khi được vận chuyển qua Đại Tây Dương trong 350 mảnh được đóng trong hơn 200 thùng chứa. Bức tượng được làm từ đồng và sắt, được lắp ráp lại và khánh thành một năm sau trong một buổi lễ do Tổng thống Mỹ Grover Cleveland chủ trì, và đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới như một biểu tượng trường tồn của tự do và dân chủ.

 

 

Sau khi được lắp ráp lại, bức tượng nặng hơn 200 tấn chính thức được khánh thành vào ngày 28 tháng 10 năm 1886 bởi Tổng thống Cleveland. Cao hơn 93 mét tính từ chân tượng đến đỉnh ngọn đuốc và được đặt tên là “Nữ thần Tự do soi sáng thế giới,” bức tượng là công trình cao nhất ở thành phố New York tại thời điểm đó. Bức tượng ban đầu có màu đồng đỏ, nhưng theo thời gian, nó trải qua một quá trình thay đổi màu sắc tự nhiên do đồng bị gỉ, khiến nó có màu xanh lục lam như bây giờ.

 

 

Ngày nay, bức tượng Nữ thần Tự do là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất của nước Mỹ. Trong những năm qua, nó là nơi tụ họp của nhiều cuộc biểu dương và biểu tình chính trị (từ phong trào nữ quyền đòi quyền bầu cử cho đến các hoạt động phản chiến), xuất hiện trong rất nhiều bộ phim và vô số bức ảnh, và cũng là nơi đón nhận hàng triệu lượt du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Theo: Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2