Sau bê bối động trời, Wells Fargo mất ngôi ngân hàng lớn nhất thế giới

15-09-2016

Kể từ khi vụ bê bối bị phanh phui đầu tuần trước, giá trị vốn hóa của ngân hàng này đã sụt giảm 9 tỷ USD.

 

Sau bê bối động trời, Wells Fargo mất ngôi ngân hàng lớn nhất thế giới

 

Sau khi đưa ra kế hoạch cắt giảm mục tiêu doanh thu cho nhân viên kinh doanh ở các chi nhánh, Wells Fargo vừa để mất vị thế là ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

 

Kể từ khi vụ bê bối bị phanh phui đầu tuần trước, giá trị vốn hóa của ngân hàng này đã sụt giảm 9 tỷ USD. Chỉ trong phiên hôm qua, cổ phiếu này đã giảm 3,3% và khiến các cổ đông mất một khoản tiền lớn, trong đó có tỷ phú Warren Buffett.

 

Hiện Wells Fargo có giá trị vốn hóa đạt 236 tỷ USD, lần đầu tiên kể từ tháng 3/2013 ở mức thấp hơn so với đối thủ JPMorgan Chase. Trong 5 năm vừa qua, Wells Fargo luôn là ngân hàng lớn nhất thế giới nếu tính trong nhóm các nước phát triển.

 

Động thái hạ mục tiêu doanh số của Wells Fargo vốn là một biện pháp để khôi phục niềm tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, giới phân tích lại đánh giá doanh thu của Wells Fargo bị đe dọa.

 

Hơn nữa Wells Fargo vẫn đang phải gánh chịu hậu quả. Chủ tịch kiêm CEO John Stumpf cũng đã bị triệu tập điều tra. Trong khi đó mới đây CFO John Shrewsberry cam kết rằng sẽ điều tra đến tận cùng sự việc để tìm ra những người chịu trách nhi��m.

 

Kể từ đầu năm 2011 đến nay, Wells Fargo đã sa thải tới 5.300 nhân viên vi phạm kỷ luật với 10% trong số đó là những người quản lý ở nhiều cấp. Tuy nhiên Shrewsberry lại ám chỉ lần này những người vi phạm là các nhân viên kinh doanh cấp dưới có trình độ yếu kém đã gian lận để đạt được chỉ tiêu về doanh số. Họ tự ý mở thêm các tài khoản và thẻ tín dụng cho các khách hàng sẵn có mà không hề hỏi ý kiến khách hàng.

 

Vụ bê bối của Wells Fargo gây ra sự phẫn nộ lớn trong dư luận, đến nỗi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho rằng đây là ví dụ chính xác cho thấy cần phải có những biện pháp cải cách thị trường tài chính, chẳng hạn như đạo luật Dodd Frank.

 

“Nếu họ (những người giám sát hệ thống ngân hàng) không ở đây, những hành vi gian lận như thế này chắc chắn sẽ lặp lại. Đây là thời điểm để mọi người ngừng lại và nhận thức rõ ràng mối nguy hiểm mà cả hệ thống đang phải đối mặt”.

 

Wells Fargo bị phạt 185 triệu USD và phải trích lập dự phòng 5 triệu USD để đền bù thiệt hại cho các khách hàng. Số tiền này không phải là lớn so với quy mô của ngân hàng và sẽ dễ dàng được các cổ đông thông qua, nhưng động thái hạ mục tiêu doanh số vừa qua đang khiến các cổ đông lo lắng vì về lâu dài thì triển vọng lợi nhuận của ngân hàng đang bị đe dọa.


Theo Trí Thức Trẻ


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2