Trao bằng Tôn vinh giá trị nội dung Kỷ lục đến "ông Hai cầu đường" Trịnh Văn Y với hành trình vận động xây dựng hơn 2500 cây cầu và hàng trăm km đường bê tông ở nông thôn

23-09-2022

(Kỷ lục - Vietkings) Nhằm vinh danh những giá trị tiêu biểu trong từng lĩnh vực mà các cá nhân và đơn vị kỷ lục gia đã dày công vun đắp, sáng tạo, vào tháng 09/2022 Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao tặng bằng Tôn Vinh Giá Trị Kỷ Lục "Người có công vận động và h�� trợ xây dựng cầu - đường bê tông ở nông thôn với số lượng nhiều nhất (từ năm 2003 đến năm 2021 với 2500 cây cầu và 300km đường bộ)" đến ông Trịnh Văn Y,một trong những cá nhân và đồng thời là Kỷ Lục Gia có nhiều đóng góp tích cực nhất cho cộng đồng và xã hội tại tỉnh Bến Tre.

Nhắc đến Bến Tre thì hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng đất bốn bề bao quanh là sông nước của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì hệ thống sông rạch chằng chịt cho nên việc đi lại của người dân nơi đây rất khó khăn và chủ yếu lệ thuộc vào xuồng, đò và những chiếc cầu khỉ tạm bợ. Không chấp nhận nhìn cảnh người dân phải chịu khổ như vậy, ông Trịnh Văn Y, một người con của Bến Tre đã tìm kiếm các nguồn lực và bắt tay vào xây dựng những nhịp cầu nối bờ sông tại xứ Dừa từ những năm đầu thập niên 2000 cho đến hiện tại, và cũng từ đó cái tên huyền thoại "Ông Hai cầu đường" được ra đời.

Sinh năm 1942, tại xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm, nguyên là Phó chủ tịch UBND tỉnh từ năm 1991 đến 2001. Hiện tại ông Trịnh Văn Y là Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường tỉnh từ năm 2001 đến nay. 

 

Chân dung "Ông Hai cầu đường" Trịnh Văn Y

 

Trong 20 năm là Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường, ông đã vận động, hỗ trợ xây dựng, đưa vào sử dụng trên 2.500 cây cầu, hơn 350km lộ bê-tông. Tổng kinh phí xây dựng trên 1 ngàn tỷ đồng, trong đó, 70% kinh phí được ông vận động tài trợ, 20% do nhân dân đóng góp (đất đai, hoa màu, vật kiến trúc, tiền, công lao động…) và 10% đối ứng của ngân sách, cùng nhiều sáng kiến, đóng góp khác trên lĩnh vực xây dựng giao thông nông thôn. Các công trình từ thiện này phục vụ đi lại cho khoảng 250.000 hộ dân với khoảng 1 triệu người hưởng lợi, góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt của Bến Tre. Và điều đáng nói hơn cả là ông "khởi nghiệp" xây cầu đường từ hai bàn tay trắng và không phụ thuộc vào ngân sách của địa phương.

 

 

Một số cây cầu được xây dựng bởi ông Trịnh Văn Y cùng các mạnh thường quân.

 

 

Cây cầu thứ 2.500 tên Cầu Bảo - tại ấp Phủ, xã Thanh Phong, Huyện Thạnh Phú, Bến Tre. 

 

 

 

 

Không chỉ các mạnh thường quân trong nước mà các cá nhân, tổ chức nước ngoài cũng rất tích cực hỗ trợ ông Trịnh Văn Y trong việc xây dựng cầu đường tại địa phương.

 

Với những thành tựu của mình, năm 2009, ông được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre. Năm 2017, ông được Hội đồng bình chọn cấp Trung ương vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn 30 năm đổi mới” và là cá nhân tiêu biểu của tỉnh Bến Tre được chọn để biểu dương, tôn vinh nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11-6-1948 - 11-6-2018).

 

 

 Ông Trịnh Văn Y nhiều lần được tặng huân chương, bằng khen. 

 

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của ông Trịnh Văn Y và Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường tỉnh đã góp phần xóa cầu khỉ ở nông thôn, từng bước hoàn chỉnh bộ mặt giao thông nông thôn, cổ vũ phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh. Để vinh danh những đóng góp vô cùng to lớn trên, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức xác lập và tôn tin giá trị nội dung kỷ lục "Người có công vận động và hỗ trợ xây dựng cầu - đường bê tông ở nông thôn với số lượng nhiều nhất (từ năm 2003 đến năm 2021 với 2500 cây cầu và 300km đường bộ)" đến ông Trịnh Văn Y.

 

 

 

 

Buổi lể trao tặng được diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Khoa Học Kỹ Thuật Cầu Đường Bến Tre tại Hội trường Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bến Tre thuộc xã Mỹ Thạnh An, thành phố Bến Tre vào ngày 23/09/2022. 

 

 

Sự kiện ghi nhận sự tham gia của nhiều đại biểu, lãnh đạo các cấp tại địa phương và các tỉnh lân cận. 

 

 

Đại diện của Tổ Chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings tại sự kiện. 

 

 

Ông Trịnh Văn Y phát biểu khai mạc Lễ Kỷ Niệm. 

 

 

Ông Hà Phước Dũng - Trưởng Ban Phát Triển Dự Án Kỷ Lục Việt Nam công bố quyết định xác lập Giá Trị Nội Dung Kỷ Lục. 

 

 

Ông Dương Duy Lâm Viên - Viện Trưởng Viện Kỷ Lục Việt Nam trao bằng xác lập Giá Trị Nội Dung Kỷ Lục: Người có công vận động và hỗ trợ xây dựng cầu - đường bê tông ở nông thôn với số lượng nhiều nhất (từ năm 2003 đến năm 2021 với 2500 cây cầu và 300km đường bộ) đến ông Trịnh Văn Y. 

 

Thông qua việc xác lập Giá Trị Kỷ Lục của Kỷ Lục Gia Trịnh Văn YTổ chức Kỷ lục Việt Nam hy vọng việc làm vô cùng ý nghĩa này sẽ truyền tải, quảng bá hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam. Đồng thời, thông qua Kỷ lục còn góp phần tôn vinh những giá trị tiêu biểu, bền vững, xuất sắc của các cá nhân và đơn vị kỷ lục gia cũng như lan tỏa những năng lượng tích cực đến tất cả mọi miền của Tổ Quốc để từ đó có thể đúc kết lại thành một tài sản, bài học vô giá dành tặng cho các thế hệ của hiện tại cũng như tương lai sau này.

 

 

Duy Nghĩa - Kỷ Lục Việt Nam


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2