[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.75) Quần thể cây xoài cổ thụ chùa Từ Quang hơn 200 năm tuổi tở xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên

15-06-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Cụm cây di sản này gồm 20 cây xoài ngự hơn 220 tuổi nằm trong khuôn viên Khu di tích lịch sử Quốc gia chùa Từ Quang (còn gọi là chùa Đá Trắng). Cụm quần thể cây xoài Đá Trắng ở thôn Cần Lương (xã An Dân, Tuy An, Phú Yên) đã được công nhận là cây di sản Việt Nam.

Nguồn:Hình ảnhInternet

Chùa Từ Quang (Chùa Đá Trắng) Phú Yên được xây dựng từ năm 1797, tọa lạc trên một triền đồi toàn đá trắng nên còn được gọi là chùa Bạch Thạch (chùa Đá Trắng). Chùa Từ Quang Phú Yên ở độ cao gần 100m so với mặt nước biển với bốn phía của chùa có lưng dựa vào núi Xuân Đài, mặt trước nhìn ra con sông Ngân Sơn và sông Nhân Mỹ.

Nguồn: Hình ảnh: Internet

Theo hồ sơ công nhận Cây Di sản Việt Nam của quần thể 20 cây xoài Chùa Từ Quang, năm 1793 (còn gọi là xoài Đá Trắng), niên hiệu Cảnh Thịnh đời thứ I, Hòa thư��ng Pháp Chuyên, hiệu là Luật Truyền, đời thứ 36 thuộc dòng phái Lâm Tế đã đến đây và xây dựng một thảo am để dịch kinh Hoa Nghiêm và khi đó thiền sư trồng rất nhiều cây xoài.

Nguồn: Hình ảnh Internet

 

Theo Hòa thượng Thích Đồng Tiến, Trụ trì chùa Từ Quang, xoài Đá Trắng có vỏ mỏng, khi chín vàng tươi và thơm dịu. Tương truyền, trước kia, xoài chỉ để tiến vua nên có tên là xoài ngự, xoài tiến cung và được vua Thành Thái ban sắc Tứ. Do xoài ngon, thơm nên trong dân gian đã có rất nhiều câu ca, thành ngữ nói về xoài và được người dân Phú Yên xem là một trong bốn đặc sản của quê hương: “ Cam vịnh Xuân Đài, xoài Đá Trắng, sắn thị trấn Củng Sơn, cua đầm Ô Loan”. Hiện nay, một số cây xoài trong chùa có đường kính tới 1,2 mét, tỏa bóng mát rộng quanh năm.Tuổi cây xoài được xác định dựa vào lịch sử xây dựng chùa năm 1793, như vậy năm nay những cây xoài Chùa Đá Trắng đã có trên 220 năm tuổi.
 
 

Huy Đức –Niên lịch/Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2