[WOWTIMES 2023 - NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 08/5/2023

08-05-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 08/5 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

- 8/5/1954:  Khai Mạc hội nghị Geneve Tại Thụy Sĩ

Chỉ một ngày sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hội nghị Geneve về Đông Dương đã khai mạc. Đoàn đại biểu Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Văn Đồng làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị. Tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Đồng đã trình bày lập trường Tám điểm với nội dung chủ yếu là: đình chỉ chiến sự trên toàn bán đảo Đông Dương đi đôi với một giải pháp chính trị cho vấn đề Việt Nam, vấn đề Lào và vấn đề Campuchia, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước Đông Dương.

 

Toàn cảnh Hội nghị Geneva về Đông Dương tại Thụy Sĩ (1954) - Ảnh: internet

 

Trải qua 75 ngày đêm đàm phán với 31 phiên họp cùng nhiều cuộc tiếp xúc song phương và đa phương, cuối cùng, ngày 20-7-1954, Hiệp định Geneve về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương đã được ký kết.

 

Phó thủ tướng Phạm Văn Đồng dẫn đầu đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đến Thụy Sỹ dự Hội nghị Geneva về Đông Dương, tháng 5-1954 - Ảnh: Internet

 

- 8/5/2001: Bộ Thương mại ra quyết định về việc uỷ quyền Ban quản lý khu công nghiệp Dung Quất tạo điều kiện phát triển khu kinh tế trọng điểm miền trung

Bộ Thương mại ra Quyết định số 0467/2001/QĐ-BTM quyết định về việc uỷ quyền Ban quản lý khu công nghiệp Dung Quất quản lý hoạt động xuất nhập khẩu và hoạt động thương mại của các doanh nghiệp khu công nghiệp. Đánh dấu mốc quan trọng trong việc mở rộng và phát triển “khu kinh tế”  của nước ta. Được biết khu công nghiệp Dung Quất là một trong 3 "khu kinh tế" đầu tiên tại Việt Nam gồm KKT Chu Lai sau đó là KKT Dung Quất và Nhơn Hội.

 

Một góc khu công nghiệp Dung Quất - Ảnh: Internet

 

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

- 5/5/1919: Ngày chữ thập đỏ thế giới được thành lập

Một hội nghị quốc tế đã họp ở Pari quyết định thành lập "Hiệp hội chữ thập đỏ quốc tế". Hiệp hội đã quyết định lấy ngày 8-5, ngày sinh của Hăngri Đuynăng, là "Ngày chữ thập đỏ thế giới" để tổ chức kỷ niệm nhằm tăng cường hoạt động của Hiệp hội chữ thập đỏ thế giới.

 

Ảnh: Internet

 

- 08/05/1884:Ngày sinh Tổng thống Harry Truman - Tổng Thống thứ 33 của Hoa Kỳ, người sau này quyết định thả boom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki

12 tháng 4 năm 1945 Truman trở thành tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ, đảm nhận vai trò tổng tư lệnh của một quốc gia vẫn đang tham gia Thế chiến II. Với chiến thắng sắp diễn ra ở châu Âu, Truman đã cân nhắc việc có nên sử dụng bom nguyên tử được phát triển vào thời điểm đó để buộc Nhật Bản đầu hàng hay không. Chỉ sau bốn tháng tại vị, Truman đã cho phép thả hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản vào tháng 8 năm 1945. Ông và các cố vấn quân sự của mình lập luận rằng việc sử dụng bom rốt cuộc đã tiết kiệm mạng sống cho người Mỹ và người Nhật vì có vẻ như Nhật sẽ quyết tâm chống lại bất kỳ nỗ lực thông thường nào do quân Đồng minh thực hiện nhằm chiếm đóng Nhật Bản và chấm dứt chiến tranh.

 

Tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ Harry S. Truman - Ảnh: Internet

 

- 08/5/~1600: Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ hay còn gọi là Mother’s Day hoặc Ngày Hiền Mẫu chính là ngày kỷ niệm, tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới. Ngày của Mẹ thường diễn ra vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 05 hằng năm. Đối với năm 2023, ngày của Mẹ sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 14/5/2023.

 

 

Ngày của Mẹ bắt nguồn từ truyền thuyết từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại và thường được tổ chức vào mùa xuân. Vào thời điểm bấy giờ thì người Hy Lạp thường tổ chức long trọng sự kiện này để tri ân những người mẹ, đặc biệt là thần Rhea - người mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp cổ đại. Tuy nhiên, một số thông tin cho rằng ngày của mẹ bắt nguồn từ Anh Quốc, sự kiện này được tổ chức thường niên trước lễ Phục Sinh khoảng 40 ngày nhằm tri ân các người mẹ, các em nhỏ thường tặng hoa và bánh trái cho các người mẹ của mình. Còn tại Việt Nam thì khác, bên cạnh các ngày lễ như 8/3, 20/10 hay Vu Lan báo hiếu thì ngày của Mẹ chính là dịp để mỗi người con tri ân tình cảm, tấm lòng hiếu thảo với người mẹ của mình.

 

Chí Thanh - Tổng Hợp


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2