Cựu Giám đốc kỹ thuật Amazon Prime làm CEO của Công ty máy tính lượng tử IonQ

25-05-2019

Máy tính lượng tử là một công nghệ non trẻ có triển vọng đáng kinh ngạc trong việc giải quyết các vấn đề khoa học và kinh doanh có vẻ khó hiểu.

 

Peter Chapman, cựu giám đốc kỹ thuật tại Amazon Prime, đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của IonQ, một công ty khởi nghiệp máy tính lượng tử được hỗ trợ bởi GV (trước đây gọi là Google Ventures). Ảnh: Alex Fradkin/Fortune.

Peter Chapman đã có một sự nghiệp đa dạng.

Là con trai của một phi hành gia, Chapman bắt đầu lập trình tại Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo nổi tiếng của Viện Công nghệ Massachusetts ở tuổi 16. Ông thành lập công ty Level Systems để tạo ra các trò chơi video dựa trên Dungeons và Dragons, Star Trek và Indiana Jones ở cuối thập niên 80. Sau khi nghỉ hưu sớm, được thúc đẩy bởi việc bán một công ty khởi nghiệp khác cho Thomson Financial vào đầu những năm 2000, ông đã tái xuất vào năm 2007 để xây dựng các công cụ cho người mù dưới sự lãnh đạo của một tổ chức lấy cảm hứng từ Ray Kurzweil, K-NFB Reading Technologies.

Từ năm 2014, Chapman đã làm việc tại Amazon với tư cách là giám đốc kỹ thuật. Ông đứng đầu một nhóm công nghệ gồm 260 người, đã xử lý kinh nghiệm giao hàng tận nơi của Google cho Amazon Prime, công ty kinh doanh thuê bao siêu phổ biến. Nhưng vào thứ 5 tuần trước, Chapman đã có một bước nhảy sự nghiệp khác; ông đã được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành của IonQ, một công ty khởi nghiệp điện toán lượng tử có trụ sở tại Md. được hỗ trợ bởi GV, công ty đầu tư mạo hiểm của Alphabet, công ty mẹ của Google.

Máy tính lượng tử là một công nghệ non trẻ có triển vọng đáng kinh ngạc trong việc giải quyết các vấn đề khoa học và kinh doanh có vẻ khó hiểu. Trong khi các kỹ sư và nhà vật lý vẫn chưa chứng minh được tính ưu việt của phần cứng máy tính lượng tử so với sự đa dạng cổ điển, các nhà chuyên môn hy vọng rằng cột mốc sẽ sớm đạt được.

Peter Chapman, cựu giám đốc kỹ thuật tại Amazon Prime, đã được bổ nhiệm làm CEO của IonQ.

Công nghệ điện toán lượng tử được phát triển bởi IonQ, được gọi là phương pháp "bẫy ion" (ion trap), sử dụng các nguyên tử tích điện lơ lửng trong buồng chân không như là các hạt để vận hành tính toán. Không giống như máy tính cổ điển, máy tính lượng tử về mặt lý thuyết có khả năng lưu trữ nhiều thông tin hơn và đồng thời vận hành nhiều hoạt động hơn, do đó cho phép chúng giải quyết các vấn đề dường như không thể giải quyết một cách dễ dàng.

Có khoảng một nửa tá các phương pháp công nghệ khác để cạnh tranh điện toán lượng tử cho sự ưu việt ngày nay. Phương pháp bẫy ion khác với cách tiếp cận phổ biến nhất, đó là "qubit siêu dẫn" dùng trên nền tảng chip silicon, có mối quan hệ với nhau như IBM, Google, Intel và các gã khổng lồ công nghệ khác. Honeywell, tập đoàn công nghiệp, là một trong số ít các công ty theo đuổi phương pháp bẫy ion cùng với IonQ.

Theo Chapman: "Máy tính lượng tử có thể có khả năng giải quyết nhiều vấn đề chúng ta gặp phải ngày nay". Ông liệt kê ra các lĩnh vực tác động tiềm năng, như khám phá ma túy, năng lượng, logistics, khoa học vật liệu và kỹ thuật A.I.


Theo Duy Khang - CEOBANK.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2