Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy giành cúp Bạc giải Thiết kế quốc tế tại Italy

02-07-2018

Vừa qua, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã vinh dự nhận cúp Bạc (Silver Trophy) cho công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà gương trong Công viên Thống Nhất (Hà Nội), tại Lễ trao giải cuộc thi Thiết kế quốc tế A'Design Award & Competition được tổ chức tại Nhà hát Teatro Sociale Como, miền bắc Italy.


Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy nhận cúp Bạc cuộc thi Thiết kế quốc tế A'Design Award & Competition.

Lễ trao giải cuộc thi Thiết kế quốc tế A'Design Award & Competition với sự hiện diện của các thành viên Viện hàn lâm Thiết kế quốc tế và hàng trăm kiến trúc sư, các nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới.

Cúp Bạc (Silver Trophy) Giải thưởng Thiết kế quốc tế A’Design Awards là phần thưởng cao quý của Viện hàn lâm Thiết kế quốc tế ghi nhận tính sáng tạo và độc đáo trong thiết kế của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội.

Lễ trao giải Thiết kế quốc tế A'Design Award & Competition tại Nhà hát Teatro Sociale Como, thành phố Como- Italy.

Trong khuôn khổ lễ trao giải, đã diễn ra triển lãm trưng bày 453 tác phẩm đoạt giải được tổ chức ở Bảo tàng Thiết kế MOOD tại trung tâm thành phố Como. Những kiến trúc sư và các nhà thiết kế đoạt giải đã có cuộc gặp gỡ và giao lưu tại triển lãm. Song song với triển lãm, các tác phẩm đoạt giải được in trang trọng trong cuốn sách Giải thưởng Thiết kế quốc tế A’Design Awards 2017-2018, được phát hành bằng nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng các kiến trúc sư và nhà thiết kế giành cúp Bạc A'Design Awards 2017-2018.

Tại Lễ trao giải, họa sĩ Thu Thủy đã xúc động nói: “Trong những giây phút ý nghĩa này, tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến TP Hà Nội đã cho tôi cơ hội được thiết kế và làm đẹp một công trình kiến trúc cũ được xây dựng từ năm 1979, biến đổi nó thành một tác phẩm nghệ thuật ghép gốm đặc sắc để hôm nay tôi được có mặt tại đây trong lễ trao giải thưởng cao quý này. Tôi thật sự vui mừng và hạnh phúc khi sáng tạo đương đại của tôi trên chất liệu gốm truyền thống của Việt Nam dành cho nghệ thuật công cộng được Ban Giám khảo quốc tế A’Design Award & Competition ghi nhận”.

Trước đó, ngày 16-4, Ban tổ chức cuộc thi Thiết kế quốc tế A’Design Awards & Competition đã công bố danh sách những người thắng cuộc tại cuộc thi Thiết kế quốc tế 2017-2018. Từ hàng nghìn tác phẩm gửi dự thi trên thế giới, năm nay có 1.962 tác phẩm thiết kế đạt tiêu chuẩn của cuộc thi từ 100 quốc gia thuộc 99 lĩnh vực thiết kế. Có 453 tác phẩm thiết kế xuất sắc được trao giải theo năm cấp bậc: Bạch kim (40 giải), Vàng (60 giải), Bạc (103 giải), Đồng (120 giải) và Sắt (130 giải).

 

Hai nhà thiết kế nội thất Ai Cập chụp ảnh cùng họa sĩ Thu Thủy bên hình ảnh triển lãm công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà gương.

Các tác phẩm đoạt giải được phân loại theo nhiều nhóm, bao gồm thiết kế không gian (kiến trúc và thiết kế nội thất, đô thị và cảnh quan), thiết kế công nghiệp (sản phẩm, thiết bị, thiết kế xe và máy móc), thiết kế giao tiếp (đồ họa, tương tác và thiết kế tiếp thị), thiết kế thời trang (thiết kế may mặc, thời trang và thiết kế giày dép), thiết kế hệ thống (thiết kế dịch vụ, chiến lược thiết kế, chất lượng và đổi mới), và các tác phẩm thiết kế mang tính thành tựu về nghệ thuật.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy cùng với tác phẩm gắn gốm nghệ thuật Nhà gương trong Công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã dành được cúp Bạc (Silver Trophy) của cuộc thi thiết kế quốc tế A’Design Awards & Competition, với số điểm 94/100 thuộc lĩnh vực Nghệ thuật công cộng thiết kế cho xã hội và môi trường.

Một tác phẩm trong Nhà gương được trưng bày tại triển lãm.

Công trình Nhà gương được Ban giám khảo đánh giá cao bởi tính hoành tráng của hai bức tranh gốm phủ bên ngoài Nhà gương, cùng chủ đề lựa chọn mang đậm tính dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên đất nước Việt Nam. Đồng thời, đánh giá cao tính độc đáo của công trình khi các bức tường và sàn bên trong Nhà gương được gắn tỉ mỉ những viên gốm và sỏi gốm đủ các sắc độ tạo nên một một không gian dưới đáy đại dương lộng lẫy...

Năm nay, các tác phẩm dự thi được chọn lọc và đánh giá khắt khe thông qua hình thức bỏ phiếu của Ban giám khảo uy tín thế giới – các thành viên của Viện Hàn lâm Thiết kế quốc tế (với hơn 200 thành viên). Họ là các chuyên gia thiết kế sáng tạo, các học giả, các nhà báo nổi tiếng trong chuyên ngành thiết kế và các doanh nhân giàu kinh nghiệm trong việc ứng dụng thiết kế vào sản xuất. Họ có cái nhìn sắc sảo và chuyên nghiệp đến từng chi tiết nhỏ trong mỗi tác phẩm thiết kế. Mỗi lĩnh vực thiết kế đều có tiêu chuẩn đánh giá riêng bởi các chuyên gia chuyên ngành.

Cuộc thi trải rộng trên 110 lĩnh vực thiết kế, gần như bao quát tất cả các ngành thiết kế trên thế giới từ thiết kế đồ gỗ, nội thất, kiến trúc, thiết bị điện tử, bao bì, thiết kế đồ họa, đồ trang sức, giao diện website, phim ảnh, phương tiện vận chuyển, máy bay, du thuyển,...Trong số các tác phẩm đoạt giải thưởng năm trước có Yahoo Japan, Taschen, Samsung, Nissan, Nestle, Coca Cola, Pepsico, Pullman, Sheraton, Lenovo, Bridgestone, Disney Pictures…


Theo ḤT - Báo Nhân dân


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2