[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 27.06.2018 - Kỷ niệm 58 năm Robert Burns Woodward lần đầu tiên tổng hợp được chất diệp lục, năm 1960

27-06-2018

KYLUC.VN - Robert Burns Woodward (1917-1979) là nhà hóa hoc người Mỹ. Ông giành Giải Nobel Hóa học năm 1965 nhờ những nghiên cứu về tổng hợp các chất hữu cơ.

 

Woodward đã tổng hợp đương rất nhiều chất khác nhau như cholesterol, vitamin B12. Ông là đồng tác giả với Roald Hoffmann của tác phẩm Sự bảo toàn tính đối xứng của orbitan. Ngoài ra, cả hai nhà khoa học Mỹ này đã phát triển các quy tắc để giải thích các cơ chế phản ứng (quy tắc Woodward-Hoffmann).

 

Chất diệp lục (diệp lục tố, chlorophyll) là sắc tố quang tổng hợp màu xanh lá cây có ở thực vật, tảo, vi khuẩn lam. Ngoài chất diệp lục, carotenoid và xantophyl cũng là các sắc tố cảm quang được tìm thấy ở thực vật và một số sinh vật quang tổng hợp khác. Các sắc tố này được cố định trong màng thylacoid của lục lạp. Chất diệp lục hấp thu mạnh nhất ánh sáng xanh dương và đỏ, kém ở phần xanh lá của phổ điện từ, do đó màu của mô chứa chất diệp lục giống màu của lá cây.

 

Chất diệp lục là sắc tố màu xanh lá cây chịu trách nhiệm quang hợp trong thực vật. Phân tử này bao gồm 55 nguyên tử cacbon liên kết với 72 nguyên tử hydro, 5 nguyên tử oxy và 1 nguyên tử magiê. Nghiên cứu được thực hiện tại Phòng thí nghiệm tưởng niệm Converse của Đại học Harvard, Cambridge, Mass.

 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2