VIETKINGS – Niên lịch Việt Nam (10): 105 năm Chợ Bến Thành – Ngôi chợ lâu đời nhất Thành phố Hồ Chí Minh

13-07-2019

NIENLICH.VN - Là một trong những công trình kiến ​​trúc còn tồn tại sớm nhất ở Sài Gòn, chợ Bến Thành được coi là một trong những biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.

Chợ Bến Thành những năm 20 của thể kỷ XX.

Trước khi người Pháp đến, Sài Gòn là một thị trấn đánh cá ven sông đìu hiu, tập trung ở khu vực xung quanh đường Nguyễn Huệ. Chính tại đây, những người buôn bán từ các thôn xóm gần đó sẽ đến bằng thuyền để bán đồ của họ dọc theo sông Bến Nghệ (nay là Sài Gòn). Trong khoảng thời gian này, Hoàng đế Nguyễn Anh, người sáng lập ra triều Nguyễn, đang chiến đấu trong một cuộc chiến đẫm máu với triều đại Tây Sơn bị lật đổ để kiểm soát Gia Định (tên trước của Sài Gòn).

Khi người Pháp bắt đầu chiếm đóng Gia Định vào năm 1859, chợ bị thiêu rụi cũng như phần lớn thành phố. Sau khi củng cố quyền lực, người Pháp đã xây dựng lại chợ trên đường Nguyễn Huệ, lúc đó là một con kênh. Vị trí này, được bao quanh bởi các kênh đào ở ba phía, cho phép những chiếc thuyền nhỏ dễ dàng lên và xuống. Thật không may, các vật liệu được sử dụng để xây dựng chợ khá dễ cháy và nó đã bị hỏa hoạn vào năm 1870. Được xây dựng lại bằng các vật liệu tốt hơn, chợ chứng kiến việc lấp các kênh rạch xung quanh thành những con đường lớn, nhưng cuối cùng lại rơi vào một tình trạng hư hỏng và bị phá hủy vào năm 1911.

Khu vực chợ Bến Thành lúc đường Nguyễn Huệ còn là một con kênh.

Chính quyền Pháp quyết định xây dựng một khu chợ mới, trải dài trong ao cạnh ga tàu Mỹ Tho mới được xây dựng, nơi nó tiếp tục hiện diện như ngày hôm nay. Chợ mới được xây dựng bởi nhà thầu Pháp, Brossard et Maupin, được hoàn thành vào năm 1914. Hơn 100.000 người đã đến để thưởng thức lễ diễu hành và bắn pháo hoa. Chợ hoạt động liên tục cho đến năm 1985 khi nó trải qua một cuộc đổi mới lớn.

Vào năm 2014, khu chợ đạt mốc 100 năm khi nó được khởi công vào năm 1912 và chính thức khai trương vào tháng 3 năm 1914. Vào thời điểm đó và một thời gian sau khi nó được gọi là Chợ Mới Bến Thành, cấu trúc ban đầu đã được khôi phục và cải tạo trong một chính dự án đã hoàn thành vào năm 1985 để có được hình ảnh ngôi chợ hiện đang được sử dụng tại Quận 1.

Chợ Bến Thành ngày nay.

Ngày nay, chợ hoạt động hằng ngày từ lúc 4 giờ sáng với việc mở các quầy bán hoa quả ở cổng sau. Các cổng khác mở cửa vào khoảng 8 giờ sáng.

Chợ là điểm đến chính của các tour du lịch TP HCM cho du khách.

Trong các quầy hàng thực phẩm vào buổi chiều muộn được lập xung quanh các cạnh của chợ phục vụ nhiều đặc sản thực phẩm truyền thống của Việt Nam.

Trên diện tích hơn 13.000 mét vuông, chợ Bến Thành là nơi có hơn một nghìn quầy hàng và cửa hàng bán một loạt các sản phẩm như thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, quần áo, vải, bánh kẹo, trang sức và nhiều món khác.


Duy Khang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2