Những Tổ nghề nổi tiếng thế giới - Số 1: Kato Shiro Zaemon, ông tổ nghề gốm vùng Seto của Nhật Bản

22-11-2018

NIENLICH.VN - Theo truyền thuyết vùng Seto, vào đầu thế kỷ XII, ông Toshiro định cư ở Mikawa sau khi thấy rằng đất nơi đây có lợi cho việc lấy đất nung, và ông đã chế tạo ra lò nung đầu tiên, bắt đầu kinh doanh gốm tại khu vực hiện nay được gọi là Seto.

Trong hai ngày 14 và 15 tháng 4 năm 2018, người dân vùng Seto đã tổ chức lễ hội tôn vinh người sáng lập ra nghề gốm của địa phương. “Cha đẻ nghề gốm Seto” có tên là Kato Shiro Zaemon hay Kato Kagemasa hoặc đơn giản là Toshiro.

Đào Tổ Toshiro, ảnh Intrenet

Theo truyền thuyết vùng Seto, vào đầu thế kỷ XII, ông Toshiro định cư ở Mikawa sau khi thấy rằng đất Seto có lợi cho việc lấy đất nung, và ông đã chế tạo ra lò nung đầu tiên, bắt đầu kinh doanh gốm tại khu vực hiện nay được gọi là Seto. Bây giờ mỗi năm, nơi mà ông được tôn thờ, Đền Suehiko (nằm trong khuôn viên của Đền Fukagawa lớn hơn), tổ chức lễ hội độc đáo này hằng năm.

Đền thờ Fukagawa và Suehiko là hai ngôi đền lâu năm nằm liền kề nhau. Đền Fukagawa được cho là khoảng 1.200 năm tuổi, có niên đại từ thời Nara của Nhật Bản, và ngôi nhà kho báu của ngôi đền, có một cặp chó bảo hộ, komainu, do nhà sản xuất gốm Toshiro Kato huyền thoại, người sáng lập ngành gốm sứ của Seto chế tạo.

Một bản chỉ dẫn vào Đào ngạn thần xã.

Những bình gốm được trưng bày trong đền.

Ngôi đền thờ Toshiro được gọi là Đào Ngạn Thần Xã, tức nơi thờ vị thần tài đức sáng lập ra nghề gốm. Ngôi đền Fukagawa có nhiều mối liên hệ với cuộc đời vị tổ sáng lập nghề gốm Toshiro. Mái nhà của Đền Fukagawa được phủ bằng gạch men xanh lá cây, nó được làm bằng gốm gọi là oribeyaki. Có tượng của một con chó trong khu đất của ngôi đền gần sảnh chính. Truyền thuyết kể rằng trong một giấc mơ, một con chó nói với Toshiro nơi để đào bới tìm đất sét chất lượng cao mà ông đang tìm kiếm. Những con chó kominu xuất hiện ở ngôi đền một là một dấu hiệu cảm ơn Toshiro. Bản gốc hình ảnh con chó được lưu giữ trong kho của đền Suehiko gần đó, cất giữ tinh thần của vị thần nghề gốm Toshiro Kato, người đã hoạt động tại Seto trong thế kỷ 13.

Một chiếc đèn lồng với tên Đào Ngạn Xã ở đền thờ tổ nghề gốm của vùng Seto.

Một gian hàng trưng bày đồ gốm  trong ngày lễ tổ nghề gốm Seto năm 2010.

Sự kiện lễ hội hằng năm có nhiều sự kiện văn hóa đi kèm và người bán cung cấp mọi thứ, từ thức ăn và giải trí đến những mảnh đồ gốm tinh xảo.


Duy Khang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2