Vietkings công bố 10 Kỷ lục Biển đảo Việt Nam - Lần 3 năm 2019 (Phần 1)

04-06-2019

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2019 tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (05/6/2019) và Ngày Đại dương thế giới (08/6/2019) Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức Công bố 10 kỷ lục về biển đảo Việt Nam – Lần 3/ Năm 2019.

Các kỷ lục biển đảo Việt Nam một lần nữa khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển Việt Nam, thể hiện niềm tự hào và ý chí quyết tâm bảo vệ tài nguyên và môi trường vùng biển, đảo quê hương. Đây cũng là dịp để nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam hướng về biển, đảo, tham gia tích cực đóng góp vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.


1.  Vịnh Hạ Long - Vịnh đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được UNESCO hai lần công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới và trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới do tổ chức New Open World – Thụy Sĩ công bố.

Vịnh Hạ Long nằm ở tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Vịnh có bờ biển dài 120km, với diện tích 1.553km2, với 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, nhiều hồ bên trong những hang động đá vôi khổng lồ. Các tháp đá vôi, đảo lớn và nhỏ với các hang động bị phong hóa đặc trưng nằm sâu bên trong, hang lớn và nhỏ bên ngoài đều là những bí ẩn hấp dẫn chờ du khách khám phá. Một số đảo hoàn toàn rỗng. Nằm bên đảo là những bờ biển tuyệt đẹp, với làn nước ngọc lục bảo trong xanh vỗ về trên bãi cát trắng mịn.

Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới lần đầu tiên vào năm 1994 nhờ những giá trị cảnh quan tự nhiên độc đáo và quan trọng về mặt thẩm mỹ. Năm 2000, Vịnh Hạ Long vinh dự lần thứ hai được công nhận bởi những giá trị địa chất địa mạo đặc trưng, qua quá trình Trái đất kiến tạo trong hàng tỉ năm. Nhờ những giá trị độc đáo, Vịnh Hạ Long đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách, nơi họ có thể đến gần hơn với đất nước, con người Việt Nam sôi động, thú vị.

Được đánh giá là cảnh quan độc nhất vô nhị trên trái đất, được ví như một bức tranh thủy mặc khổng lồ Vịnh Hạ Long không chỉ là tuyệt tác nghệ thuật của thiên nhiên, mà còn sở hữu giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử và đa dạng sinh học. Cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà sáng tạo nghệ thuật, đặc biệt là trong nghệ thuật nhiếp ảnh và thi ca.

Không chỉ là di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận 2 lần, vịnh Hạ Long luôn nằm trong danh sách những vịnh đẹp nhất trên thế giới cho đến nay. Sau một thời gian dài bình chọn, Vịnh Hạ Long của Việt Nam cũng đã vượt qua hơn 400 kỳ quan từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, để lọt vào danh sách 28 kỳ quan nổi tiếng trên toàn thế giới và trở thành 1 trong 7 Kỳ quan Thiên nhiên mới của thế giới do tổ chức New Open World – Thụy Sĩ công bố.
Không chỉ có cảnh sắc tuyệt mỹ, Vịnh Hạ Long là một di sản mang giá trị lớn với nhân loại, nhờ sự đa dạng sinh học, văn hóa và lịch sử hiếm có. Nhờ vậy, nơi đây đã, đang và sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, có khả năng níu chân bất cứ du khách quốc tế nào.

2. Khánh Hòa – Địa phương tổ chức Festival biển đầu tiên ở Việt Nam

Cách đây hơn 15 năm, tỉnh Khánh Hòa đã ấp ủ ý tưởng về việc tổ chức một lễ hội mang tính hiện đại trên nền tảng văn hóa xứ trầm hương, với nhiều chuỗi sự kiện. Đầu năm 2003, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho phép tỉnh Khánh Hòa tổ chức Festival biển Nha Trang. Từ ngày 24 đến 30/3/2003, UBND tỉnh Khánh Hòa lần đầu tổ chức Festival biển Nha Trang, với hơn 20 hoạt động du lịch, văn hóa và thể thao. Trở thành Festival biển đầu tiên ở Việt Nam.

Từ đó, cứ hai năm một lần, Festival biển Nha Trang diễn ra đều đặn với các chủ đề, thông điệp khác nhau, tập trung tôn vinh nét đẹp, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam; vẻ đẹp của danh thắng vịnh Nha Trang cũng như truyền thống văn hóa biển, đảo lâu đời của vùng đất rừng trầm, biển yến Khánh Hòa. Từ năm 2003 đến nay, Festival biển Nha Trang đã trải qua 09 kỳ tổ chức, trở thành một thương hiệu du lịch đặc sắc; tạo nên giá trị văn hóa độc đáo của vùng đất “Xứ trầm – Biển Yến”.

 

Festival biển Nha Trang lần thứ 9, đồng thời cũng là sự kiện khai mạc Năm du lịch quốc gia 2019 có chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển” vừa diễn ra vào tháng 5/2019 đã tạo thêm nhiều ấn tượng mới.
Festival biển Nha Trang dần trở thành hoạt động văn hóa truyền thống của Khánh Hòa nhằm giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc nói chung, vùng đất Nha Trang - Khánh Hòa nói riêng và đã được du khách bình chọn là một trong những lễ hội không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.

3. Khánh Hòa – Địa phương có nhiều Vịnh biển đẹp và nổi tiếng nhất Việt Nam.

Quà tặng của thiên nhiên Thiên nhiên ban tặng cho Khánh Hòa vùng biển tuyệt diệu. Chỉ trên 200km nhưng nơi đây có tới 3 vịnh thuộc loại “đẹp nhất thế giới” đó là Vịnh Nha Trang (TP.Nha Trang); Vịnh Vân Phong (thị xã Ninh Hòa); Vịnh Cam Ranh (huyện Cam Lâm, TP.Cam Ranh).

Vịnh Nha Trang được ví như hòn ngọc của biển Đông vì cảnh quan thiên nhiên đẹp ít nơi đâu sánh bằng. Vịnh gồm 19 đảo lớn nhỏ trong đó Hòn Tre là đảo lớn nhất. Về mặt sinh thái, vịnh Nha Trang là một trong những hình mẫu tự nhiên của hệ thống vũng, vịnh trên thế giới với sự quy tụ hầu hết các hệ sinh thái quý giá của vùng biển nhiệt đới như hệ sinh thái đất ngập nước, rạn san hô, rừng ngập mặn, thảm cỏ biển, cửa sông, đảo biển, bãi cát ven bờ. Với những giá trị đặc sắc về cảnh quan và cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, vào tháng 6/2003, vịnh Nha Trang đã trở thành thành viên thứ 29 của câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới. Năm 2010, vịnh Nha Trang được tạp chí National Geographic Magazine của Mỹ xếp trong danh sách 99 bãi biển đẹp nhất thế giới vào tháng 1/2010.

Vịnh Nha Trang không chỉ hiền hòa về sóng biển, xanh sạch đẹp về môi trường mà còn là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Hòn Chồng, Bãi Trũ và các đảo Hòn Tre, Bích Đầm, Hòn Mun, Hòn Tằm....


Vịnh Vân Phong cách thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khoảng 40km về phía Bắc. Tổng diện tích khu vực này khoảng 150.000ha; trong đó diện tích mặt nước vùng vịnh khoảng 80.000ha và diện tích đất liền khoảng 70.000ha. Khu vực này có địa hình phong phú, đặc biệt là hệ thống đảo, bán đảo, vịnh sâu và kín gió, bờ và bãi biển, cồn cát hấp dẫn và là khu vực có hệ sinh thái đa dạng như rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn, động thực vật biển nông ven bờ.

Đây là một kỳ quan thiên nhiên với khí hậu ôn hoà, bãi biển đẹp, cát mịn, núi đồi hùng vĩ bao quanh cùng với những cánh rừng nhiệt đới hầu như còn nguyên vẹn, những rạn san hô đa sắc, có dấu tích sinh tồn của một khu rừng ngập mặn, hàng trăm sinh cảnh, muông thú đặc chủng và hàng chục ngàn loài thuỷ, hải sản quý. Vịnh Vân Phong được đánh giá là nơi hội tụ những cái đẹp nhất của một vùng biển cần có đó là xinh đẹp, hoang sơ và yên bình.

Vịnh Cam Ranh nằm ở địa phận thành phố Cam Ranh và huyện Cam Lâm, cách thành phố Nha Trang 60km về phía Nam, vịnh Cam Ranh từ lâu đã được xem là một trong những cảng biển tự nhiên tốt nhất thế giới, có vị trí rất quan trọng trên bản đồ quân sự quốc tế. Thiên nhiên vịnh Cam Ranh nguyên sơ, những bãi cát trắng vàng trải dài, dưới lòng vịnh là những rặng san hô và những đàn cá nhiều màu sắc, đặc biệt là quần thể ghềnh đá granite với nhiều hình thù. Vịnh còn có nhiều bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp.

4. Bộ sưu tập tem về Sinh vật biển lớn nhất Việt Nam

Bộ sưu tập tem gồm 890 con tem về các chủ đề đa dạng sinh học biển, những hoạt động tương tác giữa con người với biển, tình yêu thiên nhiên. Đây là một bộ tem lớn, độc đáo, quý hiếm được trưng bày tại Bảo tàng Hải dương học Nha Trang.

Bộ tem do GS.TS Yasuwo Fukuyo – nguyên giáo sư trường Đại học Tokyo Nhật Bản, chuyên gia đầu ngành về tảo độc trên thế giới, nhà sưu tập tem chuyên nghiệp trao tặng cho Bảo tàng Hải Dương học nhân dịp Festival Biển Nha Trang 2015 với mong muốn muốn chia sẻ niềm đam mê sưu tập tem và tình yêu thiên nhiên, yêu biển với đông đảo công chúng đến tham quan Bảo tàng Hải dương học. GS.TS Yasuwo Fukuyo cũng là nhà sưu tầm tem nổi tiếng sở hữu 30.000 con tem.

Một số con Tem về  về Sinh vật biển trong Bộ sưu tập độc đáo

Đây là những mẫu vật đặc biệt, góp phần đa dạng thêm tư liệu, hình ảnh về biển tại Bảo tàng, giúp công chúng có thêm một góc nhìn về biển qua những đợt trưng bày tại Bảo tàng. Trong bộ sưu tập, có nhiều con tem đặc biệt như tem về sinh vật biển Việt Nam, tem được ghép từ hình ảnh của hàng nghìn loài cá… Đây thực sự là bộ tem độc đáo và trên hết ở đó là chiều sâu tri thức biển cùng niềm đam mê bất tận đối với đại dương. Từng con tem gần như là một câu chuyện về một loài sinh vật biển giúp tại hiện một thế giới đại dương phong phú, đầy sức sống.

Hưởng ứng chương trình Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019, Viện Hải Dương học (TP. Nha Trang) đã tổ chức trưng bày các bộ tem về sinh vật biển, đặt tại khu vực Bảo tàng của viện. Hơn 20 khung tem với hàng ngàn con tem được sắp xếp theo các chủ đề gồm: thực vật cây trong lòng biển; san hô và hải quỳ - thiên thần của biển; bò sát, chim và thú biển – sứ giả từ đất liền; tình yêu biển cả… giúp người xem cho cái nhìn tổng quan về các loài sinh vật biển; đồng thời lan toả niềm đam mê sưu tập tem và tình yêu thiên nhiên, biển cả đến với du khách.

5. Số lượng người hát Quốc ca, tạo hình lá cờ Tổ quốc trên biển đông nhất Việt Nam

Trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Lý Sơn (Quảng Ngãi) lần thứ nhất năm 2018 với chủ đề "Lý Sơn - Một truyền thống, một bản sắc" đã diễn ra hoạt động ý nghĩa với hơn 3.000 người hát Quốc ca, tạo hình lá cờ Tổ quốc trên biển thiết lập Kỷ lục Việt Nam.

16h chiều ngày 29/6/2018, hơn 3.000 người trong trang phục áo mũ với hai màu chủ đạo đỏ, vàng tượng trưng cho hai màu trên lá cờ Tổ quốc đã cùng tham gia tạo hình cờ Tổ quốc, hát Quốc ca tại thắng cảnh Hang Câu (thôn Đông, xã An Hải, thuộc huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). 3000 tình nguyện viên là các cán bộ, công chức viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp thuộc huyện; các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên công tác tại các đơn vị Lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện; các Đoàn viên, hội viên các Hội, đoàn thể huyện; các cán bộ, giáo viên, học sinh của ngành giáo dục trên địa bàn huyện cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Bên cạnh việc xếp hình Lá cờ Tổ quốc dài 45m, rộng 25m, 3000 tình nguyện viên đã cùng nhau hát Quốc ca Việt Nam và biểu diễn một số động tác đồng diễn đẹp mắt trên biển.

Đây là một hoạt động ý nghĩa góp phần quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống; quảng bá hình ảnh, nét đẹp của con người huyện đảo Lý Sơn đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của biển - đảo đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh của đất nước nói chung và Lý Sơn nói riêng. Qua đó, tăng cường tinh thần đoàn kết,giáo dục truyền thống, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu biển đảo Tổ quốc, đồng thời phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Lý Sơn, tạo điểm nhấn trong công tác Đoàn và phòng trào thanh thiếu nhi huyện nhà.

(Còn tiếp)


Theo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2