[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.76) “Đại lão" Bồ Đề từ thời nhà Lý đã hơn 900 năm tuổi, có hình dáng bàn tay xòe 5 ngón tọa lạc tại thôn Dịch Diệp, xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

16-06-2023

[NIENLICH.VN-WOWTIMES] Với tuổi đời hơn 900 năm, cây Bồ Đề tọa lạc tại thôn Dịch Diệp, xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã được công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Bồ Đề "đại lão" có từ thời nhà Lý, tính đến nay đã hơn 900 năm. Cây có chu vi gốc 9m, độ cao khoảng 20m, tán rộng và có hình dáng như bàn tay xòe 5 ngón, hơi nghiêng mình về phía hồ nước. Trải qua nhiều năm tháng, nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc, thế nhưng cụ cây vẫn xanh tươi, cành lá sum suê, nhiều tán trồng lên nhau, phát triển rộng lớn. Những chiếc rễ to khoảng 40 cm mọc ra từ thân cây tựa như những tấm rèm mỏng manh đung đưa trước gió. Mỗi nhành cây mỗi vẻ, từng nhánh cây, kẽ lá liên kết liền nhau như để hứng hết phong ba bão táp, ra sức che chở, bảo vệ cho dân làng. Cuộc đời ‘”cụ” cây đã gắn liền với bao nhiêu thế hệ trong làng, lớn lên và phát triển theo năm tháng, cứ thế hệ trước kể cho thế hệ sau về cuộc đời của cụ cây, hình ảnh đó đã ăn sâu vào người dân nơi dây. Thân cây Bồ Đề to khoảng 5 người lớn cầm tay nhau mới ôm trọn được thân cây, cao gần 20 m, da cây xù xì, lá cây xanh mướt trước một không gian rộng lớn, nhiều tán cây lan rộng, điều đó càng chứng tỏ cụ cây có từ rất lâu rồi.

Nguồn: Hìmj ảnh Internet

 

Theo ông Trần Duy Hội, Trưởng thôn Dịch Diệp (xã Trực Chính) kể: Theo lịch sử của làng để lại, vào năm 1112 thời Lý Nhân Tông, vị Thành hoàng làng thứ 3 là Nguyễn Công Phạm dâng biểu từ quan, được vua chuẩn y. Mặc dù đã trải qua hàng trăm năm, nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc, thế nhưng hiện nay Bồ Đề "đại lão" vẫn đứng hiên ngang, mạnh mẽ theo thời gian; vẫn xanh tươi, cành lá sum suê, nhiều tán trồng lên nhau, phát triển rộng lớn, điều đó càng chứng tỏ cụ cây có từ rất lâu rồi. Cuộc đời Bồ Đề "đại lão" đã gắn liền với bao thế hệ trong làng, lớn lên và phát triển theo năm tháng; cứ thế hệ trước kể cho thế hệ sau về cuộc đời của "cụ" cây, hình ảnh đó đã ăn sâu vào người dân nơi dây. Vào những buổi trưa hè, người dân thường ra ngồi dưới gốc cây Bồ Đề hóng mát, kể lại chuyện ngày xưa cho nhau nghe. Hình ảnh cây Bồ Đề cổ thụ đã trở nên quá quen thuộc với người dân làng Dịch Diệp.
 
 
 

Huy Đức –Niên lịch/Wowtimes


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2