VIETKINGS – Niên lịch thế giới (7): 186 năm Shell Oil – Một trong những tập đoàn dầu khí lớn nhất thế giới

10-05-2019

NIENLICH.VN - Shell Oil Company là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Royal Dutch Shell, tập đoàn xuyên quốc gia 'chuyên ngành dầu mỏ', một trong những công ty dầu lớn nhất thế giới.

 

Logo mang hình vỏ sò của Shell Oil. Ảnh: Shell

Royal Dutch Shell plc, thường được gọi đơn giản là Shell, là một công ty dầu khí đa quốc gia có nguồn gốc từ Hà Lan và Anh. Đây là tập đoàn năng lượng khu vực tư nhân lớn thứ hai trên thế giới và là một trong sáu 'siêu công ty (công ty khai thác dầu khí tư nhân, khí đốt tự nhiên và các công ty tiếp thị sản phẩm dầu khí). Trụ sở chính của công ty tại Hague, Hà Lan, có văn phòng đăng ký tại London (Trung tâm Shell).

Từ vỏ sò đến thế giới dầu

Thương hiệu Shell xuất hiện tại Sài Gòn trước 1975.

 

Shell Oil Company là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Royal Dutch Shell, tập đoàn xuyên quốc gia 'chuyên ngành dầu mỏ', một trong những công ty dầu lớn nhất thế giới. Khoảng 22.000 nhân viên của Shell có trụ sở tại Hoa Kỳ Trụ sở chính của Hoa Kỳ ở Houston, Texas. Shell Oil Company, bao gồm các công ty hợp nhất và cổ phần của nó trong các công ty cổ phần, là một trong những nhà sản xuất dầu và khí tự nhiên lớn nhất của Mỹ, nhà tiếp thị khí đốt tự nhiên, nhà tiếp thị xăng dầu và nhà sản xuất hóa dầu.

Năm 1833, Marcus Samuel quyết định mở rộng kinh doanh tại London. Ông đã bán đồ cổ nhưng cũng quyết định thử bán vỏ sò phương Đông, tận dụng sự phổ biến của chúng trong ngành thiết kế nội thất vào thời điểm đó. Nhu cầu rất lớn đến nỗi ông bắt đầu nhập khẩu vỏ từ Viễn Đông, đặt nền móng cho một doanh nghiệp xuất nhập khẩu mà cuối cùng sẽ trở thành một trong những công ty năng lượng hàng đầu thế giới.

Khi Marcus Samuel tiền bối qua đời vào năm 1870, ông đã chuyển giao việc kinh doanh cho hai con trai của mình, Marcus junior và Samuel, người bắt đầu mở rộng nó. Vào những năm 1880, họ trở nên đặc biệt quan tâm đến việc kinh doanh xuất khẩu dầu, nhưng việc vận chuyển vẫn gây ra một vấn đề vì dầu được vận chuyển trong các thùng có thể rò rỉ và chiếm rất nhiều không gian. Để giải quyết vấn đề, họ đã ủy thác một đội tàu hơi nước chở dầu với số lượng lớn, bao gồm cả Murex, vào năm 1892, trở thành tàu chở dầu đầu tiên đi qua Kênh đào Suez.

Năm 1870, Marcus Samuel chuyển giao công việc kinh doanh của mình cho các con trai ông, những người bắt đầu mở rộng nó.

Năm 1891, Marcus Samuel và Công ty bắt đầu vận chuyển dầu hỏa từ London đến Ấn Độ và mang lại vỏ sò để bán ở thị trường châu Âu. Ban đầu, việc kinh doanh vỏ sò rất phổ biến đến nỗi nó chiếm phần lớn lợi nhuận của công ty. Samuel kết hợp tên 'Shell' vào năm 1897 và lấy một vỏ trai làm logo cho hãng.

Năm 1904, vỏ sò đã trở thành logo chính thức. Năm 1907, Shell sáp nhập với Công ty Dầu khí Hoàng gia Hà Lan, và giữ lại logo biểu trưng. Năm 1915, Shell đã mở trạm dịch vụ đầu tiên tại California, giới thiệu bảng màu đỏ và vàng vẫn đang được sử dụng. Ngày nay, Shell là một trong những công ty năng lượng lớn nhất thế giới, với giá trị thị trường gần 260 tỷ USD.

1946-60: Mở rộng sau chiến tranh

Những năm sau chiến tranh Shell đã phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tái thiết là rất tốn kém và thị trường cho dầu đã thay đổi nhanh chóng. Trong bối cảnh đó, Shell đã đưa ra các chương trình thăm dò mới ở Châu Phi và Nam Mỹ và xây dựng các nhà máy lọc dầu mới ở Anh. Công ty cũng đầu tư vào các tàu lớn hơn và có sức mạnh cao hơn - siêu tàu sân bay - để mang theo nhiều dầu hơn.

Năm 1947, giếng ngoài khơi thương mại đầu tiên được khoan ở Vịnh Mexico và trong vòng 8 năm, công ty đã có hơn 300 giếng như vậy. Những phát hiện mới cũng được thực hiện ở Borneo và Đồng bằng Nigeria, và việc sản xuất dầu thương mại ở Nigeria bắt đầu vào năm 1958.

Một số tiến bộ khoa học tại thời điểm này đã thúc đẩy nhu cầu về dầu, bao gồm cả việc phát minh ra động cơ phản lực - kiến trúc sư Sir Frank Whittle thậm chí đã làm việc cho công ty trong một số năm.

Đầu thế kỷ 20, Shell bắt đầu mở rộng nhanh chóng, mở các hoạt động ở Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ.

1861-80: Sáp nhập với Royal Dutch

Vào năm 1901 khi dầu được tìm thấy ở Texas, thiếu niên Marcus Samuel đã rút khỏi thỏa thuận trọn đời và giành được quyền vận chuyển và phân phối từ đối thủ cạnh tranh chính của công ty, Standard Oil. Tuy nhiên, đến năm 1902, việc sản xuất quá mức ở Texas đã cắt giảm nguồn cung sẵn có hầu như không có gì. Đồng thời, một đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn có tên Royal Dutch đã bắt đầu xây dựng tàu chở dầu của riêng mình và thành lập tổ chức bán hàng của riêng mình ở châu Á. Kết quả là, một nửa hạm đội dầu c��a Shell đã đình đốn công việc .

Vì vậy, vào năm 1907, quyết định đã được đưa ra để hợp nhất Công ty Thương mại và Vận tải Shell với Royal Dutch và thành lập Tập đoàn Royal Dutch Shell. Ngày sáp nhập, ngày 23/4, trở thành ngày sinh nhật của Shell.

Bức điện tín thông báo về việc hình thành Royal Dutch Shell được nhận vào ngày 23 tháng 4.

1981-2004: Phát triển và đối mặt với những thách thức

Trong những năm 1980, Shell bắt đầu phát triển thông qua việc mua lại. Năm 1986, giá dầu đi xuống với giá một thùng dầu giảm từ $31 xuống còn $10 trong mùa đông. Để điều chỉnh giá dầu thấp hơn, Shell đã phải tập trung phát triển các dự án với giá rẻ hơn. Nghiên cứu chuyên sâu đã dẫn đến những cải tiến lớn trong kỹ thuật khoan và việc sử dụng công nghệ địa chấn 3D để tìm kiếm các nguồn dầu mới trở nên phổ biến. Những tiến bộ này cho phép công ty phát triển các dự án ngoài khơi trong môi trường khó khăn hơn nhiều. Cánh đồng Troll ở Na Uy là một ví dụ, một trường khác ở Vịnh Mexico nơi một giếng mới được khoan ở độ sâu 2,3 ​​km.

Những năm 1990 chứng kiến ​​các công nghệ sinh khối và khí-lỏng (GTL) tạo ra những bước nhảy vọt. Vào năm 1993, Shell đã mở nhà máy GTL thương mại đầu tiên trên thế giới tại Bintulu, Malaysia, một bước đi tiên phong tạo tiền đề cho vai trò ngày càng tăng của nhiên liệu này trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, thời đại này không phải không có những thách thức của nó. Trong khi Shell chuyển sang các khu vực tăng trưởng mới như Trung Quốc và Nga và phát triển các dự án tăng độ phức tạp và trong môi trường khắc nghiệt hơn, nó cũng phải đối mặt với sự chỉ trích bên ngoài gia tăng. Những lo ngại về môi trường đã được đặt ra liên quan đến các kế hoạch của Shell, trong việc xử lý các nền tảng Brent trong nền tảng lưu trữ ở Biển Bắc, cũng như về sự hiện diện và các hoạt động của Shell Shell tại Nigeria. Shell đã cố gắng hợp tác chặt chẽ nhất có thể với cả chính quyền địa phương và cộng đồng. Cam kết và chính sách của Shell về Sức khỏe, An ninh, An toàn, Môi trường và Hiệu suất Xã hội (HSSE & SP) được áp dụng trên toàn công ty và được thiết kế để giúp bảo vệ mọi người, cộng đồng của họ và môi trường ở bất cứ nơi nào Shell hoạt động.

Nhà máy ShellL GTL tại Bintulu, Malaysia, là nhà máy GTL thương mại đầu tiên trên thế giới.

2005-2016: Những đổi mới kỷ lục và quan hệ đối tác mới

Năm 2005, Tập đoàn Royal Dutch Shell đã trải qua một cuộc cải tổ cấu trúc lớn khi mối quan hệ đối tác gần một thế kỷ giữa Royal Dutch Oil và Shell Transport and Trading đã bị giải thể và Shell thống nhất cấu trúc công ty của mình dưới một công ty cổ phần mới, Royal Dutch Shell plc.

Sự đổi mới của Shell đã tiếp tục với tốc độ vào thế kỷ 21. Năm 2012, công ty đã hoàn thành Pearl GTL, tại Qatar, nguồn sản phẩm GTL lớn nhất thế giới. Năm 2016, việc sản xuất bắt đầu tại mỏ Shell từ Stones, dự án dầu khí sâu nhất thế giới. Và vào năm 2017, Prelude, cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng nổi lớn nhất thế giới, đã vượt biển 5,800 km đi từ một nhà máy đóng tàu ở Hàn Quốc đến nơi mới của nó ở Tây Úc.

Công ty cũng đã tiếp tục mở rộng. Năm 2015, Shell tuyên bố sẽ mua BG Group, một công ty sản xuất dầu khí của Anh. Việc mua lại được hoàn thành vào tháng 2 năm 2016, mở rộng danh mục đầu tư dầu khí của công ty. Và vào năm 2016, Shell đã tạo ra doanh nghiệp Năng lượng Mới của mình để tập trung vào phát hiện và phát triển các cơ hội thương mại trong năng lượng tái tạo, như gió và mặt trời...

Prelude của Shell là cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng nổi lớn nhất thế giới.

Hoạt động sản xuất và thành tích

Hoạt động kinh doanh chính của công ty là thăm dò và sản xuất, chế biến, vận chuyển và tiếp thị hydrocarbon (dầu khí). Shell cũng có một doanh nghiệp hóa dầu quan trọng (Shell Chemicals) và ngành năng lượng tái tạo phôi phát triển các cơ hội năng lượng gió, hydro và năng lượng mặt trời. Shell được thành lập tại Vương quốc Anh với trụ sở công ty tại The Hague, nơi cư trú thuế của họ là ở Hà Lan và các niêm yết chính của nó nằm trên Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn và Euronext Amsterdam (chỉ cổ phiếu 'A' là một phần của chỉ số AEX).

Tàu chở dầu Vexilla, được chế tạo vào năm 1955, được thành lập một phần của hạm đội mới của Shell

Năm 2007, Forbes Global 2000 đã xếp Shell là công ty lớn thứ tám trên thế giới. Cũng trong năm 2007, tạp chí Fortune đã xếp Shell là tập đoàn lớn thứ ba trên thế giới, sau Wal-Mart và ExxonMobil. Shell hoạt động tại hơn 140 quốc gia. Công ty con Shell Oil Company của nó tại Hoa Kỳ, có trụ sở tại Houston, Texas, là một trong những doanh nghiệp lớn nhất của Shell.

Quan hơn 180 năm hình thành, Shell là một người chơi tích cực và đã chấp nhận sự biến đổi của hệ thống năng lượng. Công ty nhìn thấy cơ hội thương mại trong việc tham gia vào nỗ lực toàn cầu để cung cấp nhiều giải pháp năng lượng sạch hơn. Phát triển mạnh khi thế giới chuyển sang hệ thống năng lượng carbon thấp hơn là trọng tâm chính và chiến lược của Shell, danh mục đầu tư và khung tài chính mạnh mẽ sẽ mang lại cho công ty một nguồn lực kiên cường trong những năm tới.

Do kết quả của các hoạt động trên toàn thế giới, Shell là trung tâm của một số tranh cãi liên quan đến thực tiễn kinh doanh, liên quan đến chính trị địa phương, các vấn đề đạo đức và môi trường.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN (theo KYLUC.VN)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2