[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2020] Kỷ niệm 20 năm thành lập Tập đoàn dầu khí ExxonMobil (30/11/1990 - 30/11/2020)

30-11-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Exxon Mobil Corporation, hoạt động kinh doanh với tên ExxonMobil, là một tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Irving, Texas.

ExxonMobil là hậu duệ trực tiếp lớn nhất của Standard Oil của John D. Rockefeller và được thành lập vào ngày 30 tháng 11 năm 1999 tại New Jersey, qua sự hợp nhất của Exxon (trước đây là Standard Oil Company của New Jersey) và Mobil (trước đây là Standard Oil Company của New York). Các thương hiệu chính của ExxonMobil là Exxon, Mobil, Esso và ExxonMobil Chemical.

 

 

Là một trong những công ty lớn nhất thế giới theo doanh thu, ExxonMobil từ năm 1996 đến năm 2017 đã thay đổi từ công ty giao dịch công khai lớn thứ nhất nhất thế giới xuống thứ sáu tính theo vốn hóa thị trường. Tính đến năm 2018, công ty đứng thứ hai trong bảng xếp hạng Fortune 500 về các tập đoàn lớn nhất Hoa Kỳ theo tổng doanh thu. Khoảng 55,56% cổ phần của công ty được nắm giữ bởi các tổ chức. Tính đến tháng 3 năm 2019, các cổ đông lớn nhất của ExxonMobil bao gồm The Vanguard Group (8,15%), BlackRock (6,61%) và State Street Corporation (4,83%).

Với 37 nhà máy lọc dầu tại 21 quốc gia tạo thành công suất lọc dầu tổng hợp hàng ngày là 6,3 triệu thùng (1.000.000 m3), ExxonMobil là nhà lọc dầu lớn thứ bảy trên thế giới, một danh hiệu cũng gắn liền với Standard Oil kể từ khi thành lập năm 1870. ExxonMobil là công ty phi chính phủ lớn nhất thuộc sở hữu của chính phủ trong ngành năng lượng và sản xuất khoảng 3% lượng dầu và khoảng 2% năng lượng của thế giới.

 

ExxonMobil được tổ chức dựa theo chức năng thành các bộ phận hoạt động toàn cầu. Các bộ phận này được nhóm lại thành ba nhóm chính, mặc dù công ty cũng có một số bộ phận phụ trợ, chẳng hạn như Than & Khoáng sả. ExxonMobil cũng sở hữu hàng trăm công ty con như Imperial Oil Limited (69,6% sở hữu) ở Canada, và SeaRiver Maritime, một công ty vận tải dầu khí. Ba nhóm chính của công ty bao gồm:

- Upstream (hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển và bán buôn dầu) có trụ sở tại Houston.

- Downstream (hoạt động tiếp thị, lọc dầu và bán lẻ) có trụ sở tại Houston.

- Bộ phận hóa học có trụ sở tại Houston.

Theo Liên Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2