[THE STORY OF VIETKINGS] - Kỷ lục gia Trần Bích – "Người hâm mộ cuồng nhiệt" sắc hoa sen

26-09-2019

 
 
Images

[THE STORY OF VIETKINGS] Hoa sen từ lâu đã gắn bó và ăn sâu vào tâm hồn, cội nguồn của người Việt, từ thành thị cho đến, nông thôn. Hoa sen mang vẻ đẹp thanh cao, tao nhã nhưng vẫn giữ được cái hồn bình dị, mộc mạc như chính con người Việt Nam. Bởi những lý do đó mà có nhiều người đã đem lòng “yêu” sen đắm đuối. Nhiếp ảnh gia Trần Bích – đồng thời cũng là Kỷ lục gia Việt Nam và Đông Dương sở hữu kho ảnh sen đồ sộ là một người tha thiết yêu sen như thế. 

 

Nhiếp ảnh gia Trần Bích, tên thật là Trần Văn Bích, sinh năm 1946 tại một vùng quê của tỉnh Khánh Hòa. Ông vốn là một doanh nhân bén duyên với nhiếp ảnh khá muộn. Khi doanh nghiệp của ông đi vào hoạt động ổn định, gây tiếng vang trong giới, người chủ của nó mới bị cuốn vào đam mê mới. Ban đầu việc chụp ảnh như là thú vui sau những giờ làm việc căng thẳng. Và sau một thời gian cầm máy đi bắt những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống, ông dừng chân trước hoa sen và xem hoa sen như “nàng thơ” trong các tác phẩm ảnh của mình suốt hơn 10 năm sau đó.

 
Images

Vì sinh ra trong một gia đình nông dân, gia đình nghèo nên ông đã quen với cái khổ. Kỷ lục gia Trần Bích kể lại rằng hồi đó ở nhà ông chỉ đi chân đất, khi đến trường mới đi dép vì sợ đi nhiều, dép mau đứt quai, cha mẹ không có tiền sắm đôi mới. Ngoài giờ học, ông còn phụ gia đình làm ruộng. Mùa hè đến thì lo cuốc cỏ, trồng khoai, đậu để bán lấy tiền sắm quần áo, sách vở cho năm học mới. Có lẽ sống trong cảnh cơ cực như vậy nên dù lúc bấy giờ trước khuôn viên gia đình cũng có một ao sen nhỏ, ông vẫn chưa nhìn ra được vẻ đẹp của sen vì ưu tiên trong cuộc sống là những gánh nặng cơm áo gạo tiền.

Nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm, người được mệnh danh là “Vua phong cảnh” Việt Nam là một trong những người “dụ dỗ” “doanh nhân Trần Bích” trở thành “nhiếp ảnh gia Trần Bích”. Vị doanh nhân dành thời gian đi học 3 khóa nhiếp ảnh do Hội nhiếp ảnh TP Hồ Chí Minh tổ chức. Khóa học kết thúc, ông mang máy đi khắp nơi, gặp gì chụp đó, rồi sau vài năm mới vô tình “nảy sinh tình cảm” với sen trong một lần đi tác nghiệp ở mũi Kê Gà gặp được đầm sen đẹp.

 
Images

 

Từ sau ngày đó, ông sắp xếp ổn thỏa việc kinh doanh và quyết định nhường lại việc quản lý cơ nghiệp cho con cái, để dành toán tâm toàn ý cho sen. Người đàn ông lâu nay đã quen với nếp sống thành thị, không rời được máy lạnh. Thế mà khi xuống ao sen ông có thể ngồi suốt từ sáng đến hai giờ chiều quên cả ăn trưa – chỉ để bắt được khoảnh khắc đẹp như mong muốn. Lắm lúc bị say nắng, chóng mặt, “doanh nhân” Trần Bích lội lên bờ nghỉ mệt rồi ngủ quên dưới chòi canh khiến tài xế lái xe đưa ông đến đầm sen phải loay hoay tìm vì không nghĩ ông ở đó. Vất vả là thế nhưng chỉ cần nghe ở đâu có đầm sen đẹp, giống sen hiếm có khác lạ, ông lại lặn lội lên đường tìm đến tận nơi.

 
Images

 

 

Yêu sen nhưng Kỷ lục gia Trần Bích không chỉ đi tìm những vẻ đẹp hoàn hảo theo chuẩn mực, mà còn yêu luôn cả những dáng sen kỳ lạ. Đó là những nhánh sen “tật nguyền” do bị nhiễm chất độc khai hoang nên cành mọc ra co quắp, giống như bị khuyết tật. Nhưng rất nhiều người đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để sống mạnh mẽ và có ích cho đời dẫu cho bản thân không may mắn mang nhiều khiếm khuyết. Đó chính là tinh thần bất khuất mà sen thể hiện bằng những bông hoa làm đẹp cho đời. 

 
Images

 Kho ảnh hoa sen của Trần Bích ngày một đồ sộ và giúp ông ghi tên mình vào sách Kỷ lục Việt Nam với nhiều nội dung đươc xác lập: Người có nhiều cuộc triển lãm về ảnh hoa sen nhất (2011), Người chụp được những bức ảnh hoa sen kỳ lạ nhất (2011); Người thưc hiện triển lãm tranh về hoa sen để làm từ thiện nhiều nhất (2013); Người chụp ảnh hoa sen nhiều nhất (2014), Người chụp ảnh hoa sen từ dưới nước nhiều nhất (2014); và đặc biệt hơn nữa là việc sở hữu những kỷ lục Việt Nam đã giúp ông xác lập Kỷ lục Đông Dương vào tháng 05/2017 với nội dung: Người nắm giữ nhiều kỷ lục quốc gia về sen nhất. 

 

 

Là người sở hữu kỷ lục Việt Nam về số lượng buổi triển lãm ảnh chủ đề hoa sen, tất cả các tác phẩm bán được trong các buổi triển lãm ấy đều được ông mang đi làm từ thiện, trong sự khuyến khích và ủng hộ của gia đình. Nhớ lại thời điểm cơ hàn hay được người khác giúp đỡ, bây giờ khi có điều kiện ông cũng muốn tri ân cho đời, mang đến niềm hy vọng cho những người cơ nhỡ khó khăn hơn mình. Chính vì mục đích tốt đẹp, bán ảnh để làm từ thiện, nên ông gặp được những “thương đế” có tấm lòng. Họ trả tiền mua tác phẩm của ông vừa là để sở hữu tinh hoa, vừa muốn chung tay góp sức đỡ đần những số phận kém may mắn.

 
Images

Những người yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp chân chính như Kỷ lục gia – Nhiếp ảnh gia Trần Bích không chỉ giúp đời ghi lại cái đẹp mà còn sống đúng với tinh thần của điều mình yêu. Hoa sen sinh trưởng trong môi trường đầm lầy nhưng “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Cũng giống như Kỷ lục gia Trần Bích lớn lên từ trong hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn vươn lên tạo ra giá trị cho xã hội và giúp đỡ cho người khác. Người nhiếp ảnh gia mang nghệ danh Trần Bích cũng chính là một bông Sen tuyệt đẹp với cốt cách thanh cao nâng tầm những giá trị nghệ thuật trở nên gắn bó hơn với cuộc sống đời thường. 

 
Images

Nội Dung: Thu Phương

Thiết kế hình ảnh: Tiểu Chi

Nguồn hình ảnh: Kỷ lục gia Trần Bích 


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2