[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.86) Chợ cổ Cần Thơ- chứng nhân lịch sử, văn hóa vùng đất Tây Đô (1915- 2022)

06-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Chợ cổ Cần Thơ được xây dựng khoảng năm 1915, đây được xem là ngôi chợ có kiến trúc đẹp nhất vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, là nơi tập kết, buôn bán hàng hóa của khu vực Nam Kỳ lục tỉnh, gắn liền với nếp sinh hoạt xưa của người dân đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ cổ ở Cần Thơ có tọa độ nằm trên trục đường Hai Bà Trưng, gần công viên Ninh Kiều thuộc phường Tân An, quận Ninh Kiều. Chợ đã nhiều lần thay đổi tên gọi khác nhau từ lúc xây dựng là chợ Lục Tỉnh, chợ Hàng Dương; đến tận ngày nay người dân trong và ngoài địa bàn hay gọi với cái tên thân thương là "chợ cổ Cần Thơ".

 

  

                    

 

Bất kể là ngày hay đêm, chợ cổ Cần Thơ đều thanh tịnh, nho nhã, uy nghi, trầm mặc, hoài cổ rất lạ thường. Một trong những nơi lưu giấu ký ức văn hóa, lịch sử rõ nét nhất của vùng đất Tây Đô có lẽ không đâu khác chính là chợ cổ Cần Thơ. Một ngôi chợ in hằn năm tháng qua bao thời kỳ thay đổi của Cần Thơ, kể từ thời Pháp chiếm đóng cho đến lúc hoàn toàn tự do, giải phóng. Một ngôi chợ mà không thể thiếu rời trong các câu chuyện khi nói đến bến Ninh Kiều, những giai thoại các giai nhân Tây Đô hay chuyện giao thương, trao đổi của các thương buôn đến từ nhiều tỉnh thành miền Tây Nam Bộ.

 

 

 

 

Chợ đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu giao thương mua bán mà vẫn giữ được bản sắc văn hóa cổ đồng bằng gây ấn tượng đẹp, sâu sắc với du khách gần xa bởi nét kiến trúc hài hòa, vừa hiện đại, vừa cổ kính, nên thơ. Hiện nay Nhà lồng chợ cổ Cần Thơ được trùng tu, khôi phục nguyên trạng như hàng trăm năm trước với trần cong xương cá, mái ngói lợp kiểu âm dương, không gian mở rộng, hài hòa, mang đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long.

 

 

 

 

Chợ có tổng diện tích 1.723m2 hình chữ nhật, hai mặt chính, một mặt hướng ra sông Hậu rộng mênh mông và một mặt hướng thẳng ra con đường thiên đạo ngày xưa, con đường có truyền thuyết những người khai phá thuở ban sơ đã đặt viên gạch đầu tiên trên đất Cần Thơ. Không gian bên trong phân lô nhỏ, để mọi người vào buôn bán các sản phẩm quần áo, đồ chơi, đồ lưu niệm …cho du khách dạo chơi khu vực bến Ninh Kiều.

 

 

 

 

Mặc dù độ sầm uất vốn có của ngày nào không còn hiện hữu như trước, thế nhưng chợ cổ Cần Thơ hôm nay đóng một vai trò mới rất quan trọng trong bộ mặt du lịch của Cần Thơ. Chợ Cổ là địa điểm tham quan thu hút nhiều khách du lịch Cần Thơ khi trưng bày rất nhiều món đồ cổ xưa.

Chợ Hàng Dương Cần Thơ là địa điểm tham quan khá thu hút khách tham quan khi trưng bày nhiều loại đặc sản địa phương cũng như những món đồ cổ xưa. Hiện có hơn 20 cửa hàng bán đồ lưu niệm như nón lá, các vật dụng làm từ gỗ, dừa, áo bà ba hay các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống. Đặc biệt việc được khám phá nét văn hóa xưa và mua sắm trong không gian đậm nét truyền thống đã thu hút rất đông đảo người nước ngoài đến khám phá Cần Thơ.

 

(WOWTIMES) Lịch sử hình thành của Chợ cổ Cần Thơ

Năm 1915, chợ được xây dựng cùng thời với chợ Bến Thành và chợ Bình Tây (TP Hồ Chí Minh). Lúc bấy giờ chợ có tên gọi chợ Lục Tỉnh.

 

 

 

 

Năm 1950- 1955, nét sầm uất của chợ Lục Tỉnh dần dần mất đi do sự chuyển hướng vận chuyển hàng hóa chủ yếu tập trung bằng đường sông, do đó mà từ một ngôi chợ đang đóng vai trò trung tâm giao thương bỗng trở thành nơi tập trung của những gian hàng nhỏ lẻ. Và cũng từ đây, tên gọi chợ Lục Tỉnh mất đi và thay vào đó là chợ Hàm Dương. Tên gọi Hàm Dương ngụ ý chỉ một ngôi chợ tập trung nhiều gian hàng nhỏ lẻ vừa trên sông, vừa trên đất liền.

Năm 2005, Ủy ban Cần Thơ đã chi ra hàng tỷ đồng trùng tu, gia cố và sửa chữa lại

Năm 2009, Cần Thơ đã bắt đầu triển trai đề án xây dựng phố đi bộ, khu ẩm thực, chợ đêm và bán đồ lưu niệm tại Bến Ninh Kiều, Chợ Hàng Dương Cần Thơ. Khu vực này hoạt động từ khoảng 18h hôm trước cho đến tận 4h sáng ngày hôm sau, để tạo điều kiện cho mọi người có thể đi mua sắm, tham quan hay vui chơi tốt nhất.

 

 

 

 

Giá trị văn hóa, truyền thống tại Chợ Hàng Dương Cần Thơ sẽ mãi trường tồn theo thời gian. Bên cạnh nét đẹp từ kiến trúc và khả năng tạo công ăn việc làm cho bà con tiểu thương, Chợ Hàng Dương Cần Thơ còn mang nhiều ý nghĩa lịch sử quan trọng khác. Ngôi chợ này từng là chợ lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long và gắn với bao thế hệ người dân Tây Đô.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2